Sĩ quan Hậu cần tương lai trổ tài gói bánh chưng, nấu cỗ Tết

Các đội thi thực hành gói bánh chưng, sáng mùng 3 Tết
Các đội thi thực hành gói bánh chưng, sáng mùng 3 Tết
TPO - Sáng 27/1 (mùng 3 Tết Canh Tý 2020), Học viện Hậu cần tổ chức Hội thi gói bánh chưng và làm mâm cỗ ngày Tết cho các học viên, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trực Tết đợt 2.

Hội thi gói bánh chưng gồm 2 phần: gói bánh và trưng bày sản phẩm. Đây là dịp để mỗi học viên hiểu hơn về văn hóa ẩm thực tết cổ truyền của dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa cổ truyền Việt Nam từ ngàn xưa.

Với những nguyên liệu truyền thống như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong, lạt giang và các gia vị cần thiết bảo đảm từ trước, các công đoạn ngâm gạo, ngâm đỗ, sơ chế và tẩm ướp thịt lợn, chuẩn bị lá và lạt gói được các đội chuẩn bị sẵn. Ngày từ sáng sớm công tác chuẩn bị của các đội thi đã sẵn sàng. Bước vào hội thi, Ban Tổ chức công bố thể lệ và hình thức chấm điểm cho từng đội chơi. Mỗi đơn vị chọn ra 5 thành viên ưu tú nhất để thực hiện gói đủ 10 chiếc bánh chưng trong thời gian là 1 giờ. Đội nào gói nhanh nhất, đẹp nhất, chất lượng tốt nhất sẽ nhận được số điểm tối đa là 10 điểm. 

Sĩ quan Hậu cần tương lai trổ tài gói bánh chưng, nấu cỗ Tết ảnh 1 Thiếu tướng Trần Đình Hướng, Phó Giám đốc Học viện Hậu cần kiểm tra và động viên các đội thi

 Không khí hội thi rất khẩn trương và vui nhộn. Tiếng hò reo, cổ vũ, những tiếng cười tràn ngập mọi nơi. Thành viên của đội thi Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 Đường Vĩnh Hải chia sẻ: “Đội chúng tôi chuẩn bị rất kỹ để mong đạt được giải cao nhất. Các thành viên phân công phối hợp nhịp nhàng, hợp lý để để hoàn thành “tác phẩm” nhanh chóng và đẹp mắt”. 

 Sau một giờ, công việc gói bánh của các đội thi đã hoàn thành, những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, trang trí đẹp mắt được tạo nên từ những bàn tay khéo léo của các học viên, mang lại bầu không khí rộn ràng, ấp áp chào đón năm mới. Đây cũng là bài học thực tiễn sinh động để các học viên học tập, làm cơ sở sau khi ra trường tổ chức các hoạt động đón tết cho bộ đội tại đơn vị. 

Sĩ quan Hậu cần tương lai trổ tài gói bánh chưng, nấu cỗ Tết ảnh 2 Phát biểu động viên các đội thi, Thiếu tướng Trần Đình Hướng, Phó Giám đốc Học viện Hậu cần nhấn mạnh: Hội thi là hoạt động góp phần giáo dục văn hóa truyền thống, vừa là bài học thực tiễn quý báu đối với mỗi học viên đào tạo cán bộ hậu cần cấp phân đội. Các đội thi đều đã thể hiện tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; có sự khéo léo trong thực hiện các thao tác gói bánh và sáng tạo trong trang trí sản phẩm, chất lượng sau khi gói đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra.

Cũng trong sáng mùng 3 Tết, Học viện tổ chức Hội thi mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ với đầy đủ thực phẩm đặc trưng của Tết cổ truyền đã được Phòng Hậu cần chuẩn bị, các đơn vị lựa chọn những học viên khéo tay, có kỹ thuật và kinh nghiệm nấu ăn để tham gia hội thi. 

 Sau hơn 2 giờ miệt mài chế biến và trang trí các đội đã hoàn thành mâm cỗ ngày Tết đúng thực đơn, định lượng món ăn hợp lý, kỹ thuật chế biến tốt, màu sắc và mùi vị đặc trưng, bảo đảm vệ sinh, trình bày đẹp, sáng tạo. Ban Tổ chức đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và kỹ thuất nấu ăn của các đội. Với những mâm cỗ mang hương vị ngày tết đã tạo được không khí vui tươi, ấm áp cho cho cán bộ, học viên thực hiện nhiệm vụ trực Tết. Hội thi cũng là hoạt động ngoại khóa bổ ích nhằm cụ thể hóa phương châm học đi đôi với hành. Thông qua hoạt động trên tiếp tục bồi dưỡng, trang bị những kỹ năng cần thiết cho mỗi học viên trong thời gian học tập tại trường, góp phần nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của mỗi học viên sau khi tốt nghiệp.

Sĩ quan Hậu cần tương lai trổ tài gói bánh chưng, nấu cỗ Tết ảnh 3 Xếp loại chung cuộc hai hội thi, Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3 xếp thứ nhất. Tiểu đoàn 5 xếp thứ hai. Tiểu đoàn 4 và Đại đội Vệ binh xếp thứ ba.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm