Sheraton Đà Nẵng Resort: Công trình của những kỷ lục và niềm tự hào

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG đã dồn nhiều tâm sức đưa dự án Sheraton Đà Nẵng Resort về đích đúng tiến độ.
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG đã dồn nhiều tâm sức đưa dự án Sheraton Đà Nẵng Resort về đích đúng tiến độ.
TP - Chỉ mất 14 tháng thi công, tổ hợp dự án khách sạn Sheraton Đà Nẵng Resort đã kịp về đích phục vụ cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế trên thế giới. Sheraton Đà Nẵng Resort xuất sắc cán đích trong sự thán phục của chính quyền địa phương và bạn bè quốc tế, nhưng ít người biết rằng bà chủ Tập đoàn BRG và lãnh đạo 21 nhà thầu từng trải qua nhiều ngày lăn lộn cùng gần 3.000 công nhân làm việc bất kể mưa nắng dưới khẩu hiệu “Trái tim chúng tôi hòa nhịp đập APEC”.

Khi tháng 6 có tới… 90 ngày

Được vinh dự lựa chọn làm địa điểm tổ chức Gala Dinner, một trong những sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC Đà Nẵng 2017, Tập đoàn BRG đã huy động toàn lực cùng với 21 nhà thầu thi công liên tục 3 ca/ngày, lúc cao điểm mỗi ngày có gần 5.000 công nhân trên công trường căng sức làm việc với mục tiêu lớn nhất là đưa công trình về đích đúng tiến độ, hoàn thành vinh dự và trọng trách được giao phó.

Nói về bí quyết đưa công trình Sheraton Đà Nẵng Resort về đích đúng cam kết, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết: “Bất cứ làm công việc gì tôi luôn coi là mình đi thi nên phải tự mình đọc lại tài liệu, tư liệu, chỉnh trang trang phục... để đi thi sao cho được điểm tốt nhất. Các đồng sự của tôi cũng theo gương để làm cho tốt. Chúng tôi đã thực hiện mục tiêu tháng 6 - 90 ngày (3 ca) và tháng 8 - 60 ngày (2 ca). Chiến thuật, chiến lược ở đây cập nhật từng ngày, chạy tiếp sức, tất cả các cán bộ được bổ sung đúng lúc, đúng chỗ. Tôi vào đây cũng làm việc đến 10 -12 giờ đêm, thường xuyên gặp gỡ trực tiếp anh em công nhân để có cách động viên kịp thời, khơi gợi cho công nhân niềm tự hào khi được chung nhịp đập trái tim cùng APEC. Nhờ sự nỗ lực của 21 nhà thầu, cùng nhiều vạn lượt công nhân, chúng tôi đã hoàn chỉnh mọi công đoạn, kể cả nội thất trong thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cao nhất…”.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, ngày 25/10/2017, công trình Sheraton Đà Nẵng Resort đã về đích đúng tiến độ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn trên 5 sao của Tập đoàn Marriott International, công trình được các thành viên Ủy ban APEC và Ban tổ chức APEC Việt Nam đánh giá cao. Công trình cũng vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra của nhiều đoàn tiền trạm nước ngoài, trong đó có phái đoàn Hoa Kỳ cực kỳ khắt khe.

Trung tâm Hội nghị, trong đó nổi bật là phòng Ballroom rộng trên 1.300m2, địa điểm tổ chức Gala Dinner của Tuần lễ cấp cao APEC được thiết kế sang trọng và tráng lệ được nhiều đoàn thuộc 21 nền kinh tế APEC đánh giá cao. Ngoài ra, Sheraton Đà Nẵng Resort còn khẳng định vị thế và đẳng cấp quốc tế của mình bằng khu Hotel 1 và Hotel 2, gồm 258 phòng ở, 30 phòng suite, deluxe cùng Phòng Tổng thống (phòng cao cấp nhất), cùng hệ thống bể bơi dài 250m chạy từ khu Hotel 1 đến Hotel 2.

 Công trình của những kỷ lục

Sheraton Đà Nẵng Resort đã về đích trước sự ngỡ ngàng và thán phục của bạn bè quốc tế, được các đối tác đẳng cấp thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, nhìn lại hành trình đã trải qua để đưa công trình về đích đúng lời hứa với lãnh đạo Quốc gia, những người tham gia dự án đều không nghĩ mình lại có thể vượt qua nhiều thử thách để thiết lập lên những kỷ lục trong một cuộc chạy đua căng thẳng mà không ai được phép gục ngã.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo dự án Tập đoàn BRG chia sẻ, trong thời gian đầu, Tập đoàn tin tưởng có thể khai trương vào tháng 4/2017, nhưng quá trình thi công nước rút lại gặp mùa mưa nên thời gian xây thô bị chậm tiến độ. Trước khó khăn khách quan, chúng tôi chỉ nghĩ phải có giải pháp thi công nhanh nhất và đạt tiến độ tốt nhất. Để đảm bảo tiến độ đã cam kết với lãnh đạo Nhà nước và TP Đà Nẵng, chúng tôi đã liên tục tăng thời gian làm việc từ 2 ca lên 3 ca/ngày theo sự chỉ đạo của bà Chủ tịch Tập đoàn. Cùng với đó, bà Chủ tịch cũng thực hiện chính sách thưởng nóng cho công nhân làm tăng ca theo từng ngày nhằm khích lệ anh em. Nhờ thực hiện đồng loạt các giải pháp, đến ngày 25/10, toàn bộ dự án đã hoàn thành, trong đó có những hạng mục nội thất yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng cao để phục Tuần lễ APEC 2017.

Là nhà thầu chính được giao nhiệm vụ “tổng quản” dự án vào thời điểm công trình đã chậm tiến độ 3 tháng, mặc dù là đơn vị có nhiều kinh nghiệm thi công các công trình lớn trong nước nhưng Công ty xây dựng Hoà Bình chưa bao giờ phải chịu sức ép lớn như tại dự án Sheraton Đà Nẵng Resort. Ông Lê Viết Hải -Chủ tịch Công ty xây dựng Hoà Bình cho biết: “Sau một thời gian quyết tâm “chiến đấu” ngày đêm theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn BRG, chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu đề ra là kịp phục vụ cho APEC. Trong thời gian thi công 3 ca/ngày, với áp lực tiến độ và chất lượng cực lớn, nhưng vì sứ mệnh đất nước, vì niềm tự hào dân tộc, chúng tôi đã quyết tâm biến những cái không thể thành có thể, qua đó khẳng định những doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không thua kém gì doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí có thể còn làm tốt hơn. Chính nhờ những quyết định táo bạo, chúng tôi đã có được một công trình tráng lệ, xứng tầm với sự kiện quốc tế hết sức to lớn…”.

Sheraton Đà Nẵng Resort: Công trình của những kỷ lục và niềm tự hào ảnh 1 Sheraton Đà Nẵng Resort đã vượt qua nhiều khó khăn, phá vỡ nhiều kỷ lục để kịp phục vụ cho APEC 2017.

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công nội thất ở nhiều dự án lớn nhưng  nhà thầu Alliance cũng thừa nhận họ đã phải chịu áp lực khủng khiếp mới hoàn thành được khối lượng công việc, đảm bảo Sheraton Đà Nẵng Resort về đích phục vụ sự kiện APEC. Ông Lâm Công Tín - Chủ tịch Alliance cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị vừa thi công vừa chờ thiết kế, trong khi thiết kế liên tục được cập nhật cho phù hợp với tiêu chuẩn sang trọng đủ phục vụ APEC. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, bởi nội thất yêu cầu phải tinh tế, chính xác từng cm. “Khi nhận dự án này chúng tôi hiểu rõ vinh dự và trọng trách mình phải hoàn thành, thậm chí có suy nghĩ nếu mình không hoàn thành tốt công trình này thì có lỗi nên từ quân đến tướng phải lao vào làm việc với tất cả tâm huyết. Có lúc tôi phải đối mặt sức ép rất lớn khi đoàn 300 đại biểu APEC đến kiểm tra, nhưng bản lề dành cho hệ thống cửa phòng ballroom cao 6m, nặng tới 300kg một cánh, đặt nhập từ Mỹ chưa đến nơi, mà cửa không thể không có, nhưng chúng tôi đã tìm được giải pháp hoàn hảo thuyết phục được đoàn đại biểu này.Về vấn đề tài chính, để tiêu trên 100 tỷ đồng/2 tháng là bình thường với các doanh nghiệp nội thất lớn, nhưng tiêu số ấy trong một tháng là điều vô cùng khó khăn nhưng chúng tôi đã làm được…”, ông Tín chia sẻ.

Sheraton Đà Nẵng Resort: Công trình của những kỷ lục và niềm tự hào ảnh 2

Đã quen với việc ra quyết sách lớn ở những dự án giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng khi nhìn lại hành trình đưa công trình Sheraton Đà Nẵng Resort về đích, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG không giấu được sự tự hào về những kỷ lục “vô tiền khoáng  hậu”  vừa được thiết lập trong cuộc “chạy đua” với APEC 2017. Bà Nga chia sẻ: “Chưa có dự án nào khiến tôi dành nhiều thời gian, thậm chí có lúc mất ăn mất ngủ như dự án Sheraton Đà Nẵng Resort, bởi dự án ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC của Việt Nam. Vì vậy, không tuần nào tôi không có mặt ở dự án, tuần cao điểm tôi vào đến 3 lần, mỗi lần tôi đều làm việc liên tục đến 11 - 12h đêm, có những lúc tôi phải thức đến 3 giờ sáng để nghĩ ra một slogan động viên tinh thần các nhà thầu, tất cả vì mục tiêu hoàn thành Trung tâm Hội nghị tráng lệ phục vụ cho tiệc Gala Dinner, với sự góp mặt của các nguyên thủ cùng hàng trăm quan khach cao cấp đến từ 21 nền kinh tế…”.

Cũng theo bà Nga, qua hiệu quả công việc cho thấy 21 nhà thầu được Tập đoàn BRG chọn tham gia dự án có yêu cầu cao về tiến độ - chất lượng, là sự lựa chọn rất đúng. Bản thân các nhà thầu cũng thừa nhận, chưa bao giờ họ phải đối diện với nhiều áp lực như khi tham gia thi công Sheraton Đà Nẵng Resort. “21 nhà thầu đã cho tôi nhiều bài học, những giá trị to lớn mà chỉ trên công trường mới có thể học hỏi được. Qua đây có thể thấy, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có đủ trình độ và kinh nghiệm xây dựng lên những công trình đẳng cấp 5 đến 6 sao, đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài…”, bà Nga chia sẻ.

Sau thành công của dự án Sheraton Đà Nẵng Resort, bà chủ Tập đoàn BRG tiết lộ, trong năm 2018, BRG sẽ tiếp tục với hàng loạt các dự án tầm cỡ tại Hà Nội và TP.HCM. “Sắp tới chúng tôi triển khai hai khách sạn 6 sao tại Hà Nội. Cùng lúc, Tập đoàn khởi động dự án xây dựng thành phố thông minh Bắc sông Hồng kết hợp với Tập đoàn Sumitomo có giá trị hơn 4 tỷ USD. Ngoài ra, còn có khách sạn Hilton tại Hải Phòng, khách sạn Crowne Plaza tại Quận 1 TP.HCM và các khu vui chơi giải trí ở nhiều địa phương, khu vực có cảnh quan đẹp, có tiềm năng du lịch. Những dự án ý nghĩa đó đã, đang chuẩn bị và sẽ khởi đầu từ 2018…”, bà Nga chia sẻ.

Bí mật chuyện phục vụ các nguyên thủ dự Gala Dinner

Theo tiết lộ của ông Frank Bochmann - Tổng Giám đốc Sheraton Đà Nẵng Resort, để chuẩn bị cho tiệc Gala Dinner tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Tập đoàn Marriott International (Sở hữu thương hiệu Sheraton) đã lựa chọn gần 200 cán bộ cấp quản lý đến từ các khách sạn khác thuộc Tập đoàn ở Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đảm bảo dịch vụ phục vụ tốt nhất cho nguyên thủ thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC. Ba tuần trước Tuần lễ cấp cao APEC, Sheraton Đà Nẵng Resort thực hiện liên tục các buổi tập huấn cho từng bộ phận nhằm tạo ra một quy trình phục vụ nhuần nhuyễn, an toàn, sang trọng đến từng chi tiết. Thực đơn dành cho Gala Dinner được thử đi, thử lại nhiều lần và trải qua nhiều bước kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm gắt gao nhất. Tiệc Gala Dinner tại Sheraton Đà Nẵng Resort được phục vụ theo công thức: 1 phục vụ 1 với khách mời nguyên thủ; 1 phục vụ 2 với khách mời Bộ trưởng; 1 phục vụ 5 đối với các khách còn lại. Tất cả các nhân viên được lựa chọn phục vụ khách mời của Gala Dinner đều là trưởng các bộ phận của Tập đoàn Marriott International nên họ đã có đủ kinh nghiệm, ngoại ngữ, nền tảng văn hoá để phục vụ nguyên thủ và các đoàn khách của 21 nền kinh tế thành viên APEC và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

MỚI - NÓNG