Sẽ xử lý nghiêm sai phạm về vốn ODA

Ông Phạm Bình Minh Ảnh: Nguyễn Tuấn
Ông Phạm Bình Minh Ảnh: Nguyễn Tuấn
TP - “Các dự án sử dụng nguồn vốn ODA nếu phát hiện có sai phạm sẽ được xử lý nghiêm” - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định với báo chí bên hành lang QH sáng qua.

> Đề án tái cơ cấu kinh tế chưa chú trọng phát huy nguồn lực

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói: Việt Nam đã nhận ODA từ nhiều năm nay và luôn sử dụng vốn ODA một cách có hiệu quả.

Đó không chỉ là đánh giá của riêng chúng ta mà các nước viện trợ ODA cũng có đánh giá rất hiệu quả. Chính vì thế mà các nước vẫn tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam.

Còn vụ việc vừa qua (thông tin từ Bộ Ngoại giao Đan Mạch ngừng 3 dự án ODA về biến đổi khí hậu ở Việt Nam do phát hiện có dấu hiệu tiêu cực tài chính –PV), là Đan Mạch mới cho ý kiến và chỉ là từ phía Đan Mạch.

Chúng ta đang cho kiểm tra. Có rất nhiều dự án đang triển khai và đây là dự án về biến đổi khí hậu và cũng chỉ mới thực hiện được 6 tháng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đã gặp Đại sứ Đan Mạch, nêu quan điểm của Việt Nam là sử dụng ODA phải hiệu quả, có vi phạm thì phải xử lý nghiêm khắc, và ta luôn, coi trọng vốn ODA của các nước.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên xuất hiện các tiêu cực liên quan sử dụng vốn ODA?

Chúng ta có rất nhiều dự án ODA, nhưng số dự án có sai phạm thì không phải là nhiều. Chính vì vậy qua các kỳ kiểm điểm việc thực hiện ODA, các nước vẫn đánh giá Việt Nam là một trong những nước sử dụng ODA hiệu quả.

Thế nhưng, cũng có những “con sâu bỏ rầu nồi canh”, ta đã xử lý nghiêm tất cả những dự án nào sử dụng ODA không hiệu quả, có sai phạm. Ở dự án này, chúng ta mới chỉ có thông tin và sẽ phải kiểm tra lại.

Vậy qua vụ việc, mức độ tín nhiệm của Việt Nam trong việc thu hút nguồn ODA có bị ảnh hưởng không?

Quan điểm của Nhà nước ta là đánh giá rất cao vai trò của nguồn vốn ODA.Với dự án này, cần phải có kiểm tra sau khi có kết luận thì chúng ta mới có đánh giá và xử lý. Chúng tôi tin các nhà tài trợ nước ngoài vẫn đánh giá cao Việt Nam.

Hiện các bộ ngành đã có ý kiến gì về việc xử lý trách nhiệm trước mắt?

Phía Đan Mạch mới đưa thông tin ngày 31-5. Chúng ta cần có thời gian để kiểm tra các dự án đó. Bộ Ngoại giao đã gặp Đại sứ quán Đan Mạch để làm việc.

Đại diện Việt Nam ở Đan Mạch cũng đã gặp phía Đan Mạch yêu cầu cho biết tình hình và ý kiến. Về điều tra thì đầu tiên các chủ dự án, tiểu dự án tại Việt Nam phải báo cáo.

Ng.Tuấn
ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

TPO - Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.