Nghi vấn thao túng, làm giá chứng khoán:

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.

Tối 22/9, nhiều nhóm chứng khoán có hàng trăm nghìn thành viên trên Facebook đột ngột “bay màu”. Đây đều là những nhóm lâu đời, đang hoạt động sôi nổi mỗi ngày, như: “Chứng khoán lướt sóng thần”, “Hội những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân”, “F189”…

Thành viên các nhóm thường là nhà đầu tư, nhân viên môi giới, nhân viên công ty chứng khoán, chuyên gia phân tích và những người am hiểu, hoặc muốn tìm hiểu thị trường. Các nhóm có đội ngũ quản trị viên với những quy định kiểm duyệt nội dung khác nhau (cho phép thành viên tự do đăng bài, hoặc qua quản trị viên xét duyệt).

Bài đăng, bình luận của các nhóm này thường về diễn biến thị trường, cổ phiếu, doanh nghiệp… Nội dung có lượng tương tác cao đều xoáy vào những bài “phím hàng”, khuyến nghị mua/ bán cổ phiếu, khoe lãi từ nhà đầu tư, môi giới...

Ngày 22/9, thông tin với báo giới, một đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, căn cứ kết quả giám sát thường xuyên và các thông tin phản ánh từ báo chí, dư luận về các hiện tượng "có dấu hiệu đáng nghi ngại" trên mạng xã hội, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCKNN đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để nắm bắt và thu thập thông tin các cổ phiếu có diễn biến bất thường.

Với việc giám sát rất chặt chẽ, quan điểm của UBCKNN là: nếu có sai phạm thì "sai đến đâu sẽ xử lý đến đó", theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường.

UBCKNN cho biết: 8 tháng đầu năm 2021, UBCKNN đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên và thanh, kiểm tra, UBCKNN ban hành tổng cộng 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 9,6 tỷ đồng.

Cùng với đà phát triển của thị trường, số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục, thì số lượng thành viên các nhóm này cũng tăng lên nhanh chóng. Ngoài Facebook, thì các nhóm đầu tư chứng khoán cũng xuất hiện nhiều trên Zalo, Telegram, nhưng với quy mô nhỏ hơn, chủ yếu do các môi giới thành lập.

Tuy nhiên, cũng từ các nhóm trên mạng xã hội, đã có trường hợp người dùng lợi dụng để tung tin sai sự thật. Đầu tháng 8/2021, với hành vi sử dụng tài khoản Zalo cung cấp công văn giả mạo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) trong nhóm Zalo và cung cấp thông tin sai sự thật trên nhóm Zalo, một cá nhân tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

Cùng với sự tăng trưởng của TTCK, ngày càng có nhiều vụ việc thao túng, làm giá chứng khoán được phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 23/9, VN-Index tăng nhẹ 2 điểm lên 1.352 điểm. Đà tăng của chỉ số thu hẹp dần về cuối phiên, khi hàng loạt cổ phiếu vốn hoá vừa, nhỏ giảm sâu. Nhiều cổ phiếu thị trường đồng loạt bị bán mạnh, toàn bộ "họ" Louis (nhóm cổ phiếu liên quan đến CTCP Louis Capital) giảm sâu, 5/6 mã giảm sàn. Cổ phiếu nhóm FLC sau phiên tăng kịch trần, nay chìm trong sắc đỏ, giảm 3-5%.

MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.