Sẽ gay cấn đến phút chót cuộc đua vào điện ELYSÉE

Hai ứng viên hàng đầu: Sarkozy (trái) và Hollande (phải)
Hai ứng viên hàng đầu: Sarkozy (trái) và Hollande (phải)
TP - Chỉ còn đúng một tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Pháp, nhưng có tới 39% cử tri tuyên bố không quan tâm nhiều đến chiến dịch tranh cử đang diễn ra.

> Bầu Tổng thống Pháp: Nóng cuộc chiến thăm dò dư luận

Hai ứng viên hàng đầu: Sarkozy (trái) và Hollande (phải)
Hai ứng viên hàng đầu: Sarkozy (trái) và Hollande (phải).

Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ chưa quyết định ủng hộ ứng viên nào hoặc không tham gia bỏ phiếu. Vì thế, kết quả cuộc chạy đua vào Điện Elysée năm nay chắc chắn sẽ gay cấn đến phút chót. 

Tuy chiến dịch tranh cử thực tế đã bắt đầu từ lâu nhưng chỉ được coi là chính thức mở màn mới một tuần trước.

Giờ đây, tất cả 10 ứng viên đều được tạo những điều kiện bình đẳng: thời gian vận động trên truyền hình được phân phối chính xác đến từng giây, kích thước các áp phích cổ động được quy định chính xác đến từng milimét.

Nói chung, hãy còn thời gian để thuyết phục những người chưa quyết định bỏ phiếu cho ứng viên nào hoặc dự định không đi bỏ phiếu. Mà số cử tri như vậy cho tới nay vẫn chiếm hơn một phần ba tổng số cử tri Pháp.

Cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 10- 4 trên báo chí Pháp cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay chắc chắn sẽ diễn ra 2 vòng.

Hơn nữa, kết quả vòng một vẫn sẽ không có gì thay đổi so với kết quả những cuộc thăm dò dư luận trước đây: Dẫn đầu vẫn là đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy (28,5%), bám sát ngay sau là ứng viên Francois Hollande của đảng Xã hội (28%) còn vị trí thứ 3 thuộc nữ ứng viên Marine Le Pen của Mặt trận Dân tộc (16,5%).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho tờ Figaro, bà Le Pen tuyên bố nếu 2 ứng viên Sarkozy và Hollande tranh đấu ở vòng 2 như các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thì bà sẽ không ủng hộ một ứng viên nào.

Bà tự gọi mình là ứng viên “chống hệ thống” và nhấn mạnh không thấy sự khác biệt nguyên tắc về mặt này giữa 2 ứng viên Sarkozy và Hollande.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 6- 5 chắc chắn là không tránh khỏi. Phần lớn các cuộc thăm dò dư luận đều tiên đoán thắng lợi trong vòng này của ứng viên Hollande.

Chẳng hạn cuộc thăm dò dư luận do Viện Ifop Fiducial thực hiện cho thấy trong vòng 2 ứng viên Hollande sẽ giành được 54% số phiếu, vượt xa ứng viên Sarkozy (45%).

Ông Sarkozy đạp xe để chứng tỏ mình vẫn tràn đầy sức lực
Ông Sarkozy đạp xe để chứng tỏ mình vẫn tràn đầy sức lực.

Trong bối cảnh ấy, ứng viên Sarkozy hôm 5 - 4 đã giới thiệu cương lĩnh tranh cử của mình đưới dạng “Thư gửi nhân dân Pháp” (hệt như ông Francois Mitterand đã làm năm 1988).

Ông Sarkozy chọn nơi công bố bức thư này là Quảng trường Condorde ở thủ đô Paris. Nơi này có ý nghĩa tượng trưng rất lớn.

Chính tại đây, vào ngày 6 tháng 5 năm 2007, ông Sarkozy đã tổ chức cuộc mít tinh chào mừng việc ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần trước.

Cuộc mít tinh này diễn ra ngay sau bữa tối trọng thể tại khách sạn Fouquet xa hoa trên Quảng trường Elysée, nơi ông nhận được những lời chúc mừng nồng nhiệt của các đại diện giới doanh nghiệp, giới báo chí, giới nghệ sĩ và giới chính trị.

Sự kiện này có tiếng vang rất lớn trong dư luận xã hội và trở thành biểu tượng của tình bạn mà nhiều người cho rằng không lấy gì làm vô tư giữa ông Sarkozy với giới đại tư bản Pháp lắm tiền nhiều của.

Nhưng đây lại chính là “gót chân Achilles” của ông Sarkozy mà ông Hollande đối thủ chính của ông ra sức lợi dụng.

Khẩu hiệu chính của ông Hollande “Tôi không yêu những kẻ giàu có” đã thu hút được không ít cử tri.

Mối ác cảm của ông Hollande đối với giới giàu có mạnh tới nỗi ông hứa hẹn sẽ nâng mức trần thuế lên tới 75%, một mức có thể khiến những kẻ giàu có nhất phải tìm đường chạy sang Thuỵ Sĩ.

Nhưng những biện pháp quyết liệt như vậy giờ đây lại rất được lòng đông đảo cử tri bình thường của nước Pháp.

Tuy nhiên, vấn đề khiến người dân Pháp quan tâm hơn hết là cuộc khủng hoảng kinh tế đang lan khắp châu Âu khiến mức sống người dân suy giảm.

Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy có tới 40% người Pháp tin rằng cả ông Sarkozy lẫn ông Hollande đều không đủ khả năng đưa nước Pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 10- 4 trên báo chí Pháp cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay chắc chắn sẽ diễn ra 2 vòng. Đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ dẫn đầu ở vòng 1, nhưng ứng viên Francois Hollande của đảng Xã hội (28%) sẽ vượt lên ở vòng 2.

Vũ Việt
Theo Nezavisimaya gazeta

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm