Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo bản điều chỉnh quy hoạch phân khu sân bay Đà Nẵng đang được lấy ý kiến, tuyến giao thông ngầm đường Trưng Nữ Vương đi ngang qua sân bay được ngầm hóa, kết hợp với tuyến tàu điện ngầm MRT.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến về đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu sân bay (tỷ lệ 1/2.000) trước khi trình cơ quan chức năng, Bộ, ngành Trung ương phê duyệt.

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu sân bay của UBND TP Đà Nẵng, diện tích quy hoạch khoảng hơn 1.300 ha, với dân số dự kiến khoảng 100.000 người.

Trong khoảng hơn 1.300ha dự kiến quy hoạch phân khu sân bay sẽ có hơn 450ha đất dân dụng, trong đó đất ở là gần 440ha, đất dịch vụ - công cộng đô thị là 13ha. Đất ngoài dân dụng là hơn 860ha, trong đó đất an ninh quốc phòng là hơn 800ha, đất cơ quan là 3ha, đất trung tâm y tế 6ha…

Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng ảnh 1

Sân bay quốc tế Đà Nẵng nằm trong phân khu sân bay đang được lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch.

Về tổ chức không gian, kiến trúc UBND TP Đà Nẵng đưa ra định hướng phát triển khu vực quy hoạch với việc kết hợp với các đặc trưng hiện có thông qua các không gian công cộng được tổ chức kết nối liên tục các khu chức năng theo mô hình đô thị sân bay, là khu vực có không gian đô thị hiện đại sôi động thu hút du khách. Cải tạo và thiết kế các khu vực trung tâm khu đô thị hiện hữu, phát triển thương mại, dịch vụ, bố trí quỹ đất để bổ sung hạ tầng xã hội, tiện ích đô thị…

Liên quan đến quy hoạch các không gian ngầm, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phải đảm bảo sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả; kết nối tương thích và đồng bộ các công trình ngầm và giữa công trình ngầm với các công trình trên mặt đất. Đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và nguồn nước ngầm, an toàn các công trình ngầm và phần ngầm của các công trình trên mặt đất.

Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng ảnh 2

Địa hình phân khu sân bay Đà Nẵng. Khu vực quy hoạch giới hạn bởi đường Điện Biên Phủ phía Bắc, Trường Chinh phía Tây, Nguyễn Hữu Thọ phía Đông, Cách Mạng Tháng Tám phía Nam.

Dựa trên các quy định và yêu cầu được đưa ra, Công ty cổ phần Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam đã đưa ra quy hoạch điều chỉnh phân khu sân bay Đà Nẵng (tỷ lệ 1/2.000 ).

Theo bản thuyết minh về đồ án điều chỉnh quy hoạch, phân khu sân bay sẽ tập trung quanh sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trọng tâm của phân khu này là sân bay và cụm logistics hiện đại mới. Với mục tiêu là tối đa hóa tiềm năng của sân bay như một trung tâm logistic, đồng thời tận dụng vị trí trung tâm của sân bay để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng.

Phân khu sân bay là khu vực có chức năng chuyên biệt, là đầu mối giao thông quan trọng của TP. Đà Nẵng, gắn với phát triển đô thị sân bay; tái thiết đô thị, đầu tư nâng cấp, bổ sung hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và bổ sung các tiện ích đô thị; từng bước đưa các cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kho tàng xen lẫn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ra các khu, cụm công nghiệp tập trung, đồng thời chuyển đổi chức năng những khu đất này thành đất phục vụ phát triển đô thị… Phát triển trung tâm logistics hàng không, định hướng mở rộng thành một cụm phía Nam sân bay quốc tế Đà Nẵng để mở rộng năng lực logistics của sân bay.

Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng ảnh 3

Sơ đồ giới hạn tầng cao xây dựng ở khu phân khu sân bay.

Cảnh quan đô thị khu vực trung tâm, dọc các trục đường chính sẽ được xác định về mật độ, tầng cao xây dựng, ngôn ngữ và hình thức kiến trúc chủ đạo, tạo nên bản sắc đô thị.

Các khu ở hiện hữu khuyến khích cải tạo, chỉnh trang khu vực để tạo tính đồng bộ, hài hòa cho đô thị, có các giải pháp quản lý chặt chẽ đảm bảo kiểm soát về kiến trúc, tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng, ưu tiên các hình thức nhà ở có sân vườn nhằm giảm áp lực xây dựng cho đô thị, tăng không gian xanh….

Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng ảnh 4

Sơ đồ mật độ xây dựng tại phân khu sân bay.

Đối với nhà ở liền kề, áp dụng chính sách linh hoạt như cho phép hợp thửa để trở thành nhà vườn, cho phép chuyển đổi thành cửa hàng trên một số tuyến chính nếu như tình hình phát triển kinh tế xã hội cho phép các tuyến phố đó trở thành tiểu thương...

Đối với nhà ở kết hợp thương mại, nhà ở liền kề với cửa hàng ở tầng trệt, việc kết hợp các hoạt động kinh doanh và ở tạo nên tính sinh động cho các tuyến phố, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh tế cho khu vực. Công trình nhà ở thương mại có mặt tiền tối thiểu 4-20m, có thể sử dụng một phần hoặc toàn bộ vào chức năng kinh doanh. Kiến trúc công trình ưu tiên các kiến trúc hiện đại, kiến trúc sinh thái, màu sắc sinh động hấp dẫn.

Về quy hoạch không gian ngầm, có hơn 50% là diện tích nằm trong khu vực sân bay quân sự nên việc quy hoạch không gian ngầm là rất cần thiết. Theo đó, bố trí không gian ngầm tại các các lô đất thương mại dịch vụ, công cộng, bệnh viện, toàn bộ đất thương mại dịch vụ và công trình công cộng cấp đô thị đảm bảo mỗi vị trí đều có bãi xe ngầm phục vụ riêng cho công trình, tăng diện tích cảnh quan cây xanh trên bề mặt….

Sẽ có hệ thống giao thông ngầm xuyên qua sân bay Đà Nẵng ảnh 5

Sơ đồ trục cảnh quan và nút giao thông quan trọng ở phân khu sân bay. Trong đó, tuyến Trưng Nữ Vương xuyên ngầm qua sân bay.

Về độ sâu, quy hoạch chia làm 3 lớp với công năng riêng. Lớp nông (0-5m) phục vụ xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngầm như lối vào tầng hầm, hầm đi bộ. Lớp trung bình (5-15 m) để xây công trình công cộng, bãi đỗ xe ngầm. Lớp sâu (trên 15m) xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Toàn bộ bãi đỗ xe đô thị được quy hoạch mới gắn với các khu dân cư được quy hoạch xây dựng mới nên đề xuất hạ ngầm bãi đỗ xe 1 tầng nhằm tối ưu hoá khả năng sử dụng đất và đảm bảo chỉ tiêu bãi đỗ xe 4m2/người.

Vị trí tuyến giao thông ngầm tuyến đường Trưng Nữ Vương đi ngang qua sân bay được ngầm hóa, kết hợp với tuyến tàu điện ngầm MRT.

MỚI - NÓNG