Sau vụ người Việt, Nhật cấm thuê thực tập nước ngoài dọn phóng xạ

Người thanh niên 24 người Việt nói rằng anh đang cảm thấy mắc kẹt sau khi vay khoản tiền lớn để sang Nhật nhưng sau đó mới phát hiện mình phải dọn dẹp trong khu vực ô nhiễm phóng xạ. (Ảnh: Asia.nikkei.com)
Người thanh niên 24 người Việt nói rằng anh đang cảm thấy mắc kẹt sau khi vay khoản tiền lớn để sang Nhật nhưng sau đó mới phát hiện mình phải dọn dẹp trong khu vực ô nhiễm phóng xạ. (Ảnh: Asia.nikkei.com)
TPO - Chính phủ Nhật ngày 16/3 thông báo cấm hoàn toàn việc sử dụng thực tập sinh người nước ngoài vào việc dọn dẹp các khu vực ô nhiễm phóng xạ.

Quyết định này được đưa ra sau khi một thực tập sinh người Việt gần đây tố cáo mình bị lừa vào làm việc trong các khu vực chịu ảnh hưởng của sự số rò rì phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của công ty điện lực Tokyo mà không được đơn vị tuyển dụng giải thích cụ thể về rủi ro.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Yoko Kamikawa hôm nay phát biểu tại một cuộc họp báo rằng công việc dọn dẹp khu vực vực ô nhiễm đi ngược lại mục đích của Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật, một chương trình được xây dựng để tạo cơ hội cho các lao động nước ngoài học kỹ năng ở Nhật Bản. 

Những công ty và tổ chức xin phép chính phủ duyệt các kế hoạch đào tạo sẽ phải nộp văn bản cam kết không sử dụng thực tập sinh vào công việc dọn dẹp phóng xạ. 

Bộ Tư pháp Nhật cho biết vẫn đang điều tra trường hợp một thanh niên 24 tuổi người Việt Nam sang Nhật theo chương trình đào tạo thực tập sinh nước ngoài nhưng tố cáo bị lừa làm công việc dọn dẹp khu vực ô nhiễm phóng xạ ở tỉnh Iwate. 

Trước đó, nhật báo Nikkei đưa tin công ty sử dụng lao động này phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động, và rằng lao động người Việt này cũng được giao việc giống với các lao động người Nhật khác và công việc không gây rủi ro gì cho sức khỏe của các công nhân. 

Nhưng Liên đoàn lao động Zentoitsu tại Tokyo, đơn vị đại diện cho người lao động người Việt, nói rằng người này đáng ra được việc xây dựng các công trình công cộng, nhưng sau đó bị giao việc dọn dẹp có phơi nhiễm phóng xạ ở Fukushima. 

Sau đó, anh này phải làm việc tháo dỡ các tòa nhà bị khoanh vùng ở thị trấn Kawamata thuộc tỉnh Fukushima trước khi chính quyền bỏ lệnh hạn chế tiếp cận khu vực sơ tán do hàm lượng ô nhiễm phóng xạ cao. Người này nói rằng anh ta không được thông báo trước rằng sẽ phải làm việc dọn dẹp khu vực ô nhiễm sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.