Sau TPHCM đến lượt Đà Nẵng có Ban quản lý An toàn thực phẩm

Lãnh đạo thành phố trao quyết định bổ nhiệm cho Trưởng và 2 Phó Trưởng BQL An toàn thực phẩm.
Lãnh đạo thành phố trao quyết định bổ nhiệm cho Trưởng và 2 Phó Trưởng BQL An toàn thực phẩm.
TPO - Sáng 30/12, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố. 

Ban Quản lý ATTP được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập tại Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 25/8/2017. Theo đó, Ban Quản lý ATTP là cơ quan thuộc UBND TP. Đà Nẵng, có chức năng giúp UBND thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, có thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 3 năm.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế được bổ nhiệm làm Trưởng BQL, đồng thời có 2 Phó Trưởng ban là ông Nguyễn Minh Tiến, nguyên Chi cục trưởng Vệ sinh ATTP (Sở Y tế) và ông Nguyễn Tứ, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT). Cơ cấu tổ chức bên trong của BQL gồm 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, 5 Đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Trong quá trình hoạt động, BQL tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn tại Chi cục VSATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, bộ phận ATTP của Sở Công Thương. Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng có thể tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường cơ chế ngăn chặn tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân về  sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay sau TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là địa phương thứ hai được Thủ tướng cho phép thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP tập trung, thống nhất, trong thời gian 3 năm.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng nhấn mạnh từ nay đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất chỉ còn 2,5 tháng, đúng vào thời điểm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tập trung sản xuất, phục vụ Tết. Do vậy Ban Quản lý phải phối hợp các ngành khẩn trương lên kế hoạch để tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, xem đây là đợt ra quân cao điểm để khẳng định vai trò của mình trước nhân dân.