Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao

Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao
TPO - Dù được phát hiện bệnh từ năm 11 tuổi, nhưng tình hình vẹo cột sống của thiếu nữ vẫn không cải thiện sau 4 năm. Bệnh nhân nhập viện điều trị khi cột sống đã vẹo đến 110 độ, uốn lượn như xương rắn.

Ngày 5/1, thông tin từ BV Trưng Vương (TPHCM) cho biết đơn vị Cột sống của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 15 tuổi quê Kiên Giang, bị vẹo cột sống 110 độ.

Theo lời kể của người nhà, gia đình đã phát hiện tình trạng vẹo cột sống của bệnh nhân từ năm cô gái này mới 11 tuổi. Tuy nhiên, trong suốt 4 năm điều trị tại một trung tâm phục hồi chức  năng tình trạng vẹo vẫn không chuyển biến. Được nhiều người giới thiệu, mẹ bé gái quyết định tìm đến PGS.TS Võ Văn Thành (Chủ tịch Hội cột sống TPHCM, cố vấn đơn vị cột sống BV Trưng Vương) với hi vọng con mình được trở lại bình thường.

Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao ảnh 1
Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao ảnh 2 Hình chụp cột sống của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đau lưng nhiều và không thể ngồi lâu được. Qua thăm khám, GS Thành nhận định bệnh nhân bị vẹo cột sống do hội chứng Marfan (hội chứng tổ chức liên kết mang tính di truyền),vẹo thành 3 đường cong lớn góc  vẹo lên đến 110 độ. “Trước đây tại BV từng phẫu thuật một ca tương tự, nhưng góc lệch chỉ có 69 độ”, BS CKII Hồ Nhựt Tâm( Trưởng đơn vị cột sống BV Trưng Vương) cho biết.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS cho rằng mổ nắn chỉnh là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, do thiếu nữ có thể trạng quá yếu (chỉ 36 kg) kèm theo bệnh lý về tim mạch. Do đó, các chuyên gia đã quyết định điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân  trong 6 tháng cùng những bài tập phục hồi chức năng tập thở để chuẩn bị thể trạng tốt nhất cho ca mổ.

Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao ảnh 3 Cột sống của bệnh nhân vẹo đến 110 độ, chia thành 3 đoạn

Ca mổ diễn ra gần 7 giờ đồng hồ, ê kip phẫu thuật đã đặt 21 ốc chân cung bằng titan, vừa hàn xương nhằm nắn lại cột sống cho bệnh nhân  15 tuổi này.

Sau phẫu thuật vẹo cột sống, thiếu nữ tăng 7 cm chiều cao ảnh 4 Hiện tại sức khỏe của cô gái 15 tuổi đã ổn định, đã có thể đi lại xung quanh phòng bệnh

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại xung quanh phòng. “Ca phẫu thuật đã nắn chỉnh cột sống bệnh nhân từ 110 độ xuống còn hơn 40 độ, tỷ lệ nắn chỉnh lên đến 60%. Sau phẫu thuật, chiều cao bệnh nhân tăng lên 7cm.”, BS Tâm cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.