Sau loạt bài “Cơn lốc dự án BT”: Báo cáo Thủ tướng trước 15-4

Sau loạt bài “Cơn lốc dự án BT”: Báo cáo Thủ tướng trước 15-4
TP - UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện báo cáo liên quan thực hiện các dự án BT trước ngày 15-4.

> Đang giao UBND thành phố báo cáo, giải trình

Sáng qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và các phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đại diện các Bộ KH&ĐT, TN&MT, Tài Chính, Xây dựng có buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án BT, BOT, BTO.

Các bên đã nghe báo cáo và trao đổi tình hình triển khai các dự án theo hình thức hợp đồng BT, trong đó tập trung vào kết luận thanh tra của Bộ KH&ĐT mới đây liên quan thực hiện một số dự án BT lớn ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo một sở của Hà Nội dự cuộc họp cho rằng, tổng vốn đầu tư chỉ là khái toán, còn trước khi thanh quyết toán đều phải kiểm toán, thẩm tra toàn bộ chi phí xây dựng.

Một số nội dung cần trao đổi lại trong kết luận thanh tra do có sự khác nhau giữa bộ chuyên ngành với Hà Nội về phương pháp tính, cách tính toán.

Sau buổi họp ngày 6-4, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo Thủ tướng đúng thời gian.

“Kết luận thanh tra về hình thức là nặng nề. Tuy nhiên, bản chất sự việc là đến nay chưa thất thoát gì. Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án BT đã ghi rõ là chênh lệch giữa tổng giá trị quyền sử dụng đất với tổng mức đầu tư nếu thừa thì phải nộp vào ngân sách, nếu thiếu thì thành phố sẽ bổ sung thêm” - đại diện một sở của Hà Nội nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, mục đích của buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội với Bộ KH&ĐT và một số bộ là cùng nghe các bên trao đổi để hiểu hơn về thực tế triển khai các dự án BT.

“Thực ra, trước khi kết luận, bên thanh tra Bộ cũng đã có trao đổi với các bên liên quan. Tuy nhiên, cũng thấy cần phải trao đổi, làm rõ thêm để báo cáo cấp trên kịp thời”, ông Sinh nói.

Ngày 28-3, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng rà soát tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn, kiểm tra các vấn đề báo Tiền Phong nêu trong loạt bài “Cơn lốc dự án BT”, nếu đúng phải có giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-4.

Cần xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Tại kết luận thanh tra số 215 ngày 13-1, sau khi chỉ ra những tồn tại, thiếu sót tại một số dự án BT, Bộ KH&ĐT có kiến nghị 9 điểm đối với UBND TP Hà Nội.

Cụ thể: Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm điểm, xác định trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ để xảy ra những tồn tại, sai sót đã nêu trong kết luận thanh tra và đề ra biện pháp khắc phục, xử lý; Đôn đốc thực hiện ngay việc rà soát để tổ chức xây dựng và công bố Danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo quy định của pháp luật; Chấn chỉnh công tác lựa chọn và phê duyệt đề xuất dự án đầu tư cho sát với thực tế và phù hợp với quy hoạch cũng như định hướng phát triển kinh tế xã hội của thành phố;

Thực hiện đúng quy định của pháp luật trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (Dự án đầu tư); cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký kết hợp đồng thực hiện dự án; Chỉ đạo các cơ quan chức năng và nhà đầu tư thực hiện việc quyết toán công trình đã hoàn thành và tiến hành các thủ tục giao đất của dự án khác để nhà đầu tư thực hiện nhằm hoàn vốn công trình; Chủ động nghiên cứu và lập quy hoạch chi tiết phát triển đô thị để tiến tới chủ yếu thực hiện biện pháp đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất nhằm tạo nguồn lực để nâng cao hiệu quả trong đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng...

Một diễn biến khác, theo nguồn tin của Tiền Phong, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra một số dự án theo hình thức BT thuộc thẩm quyền của thành phố Hà Nội.

Một số nội dung kiểm tra là trình tự, thủ tục đầu tư, việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan quản lý thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG