Sạt lở đe dọa khu tái định cư thủy điện Đăkđrinh

“Hố tử thần” do sạt lở đe dọa khu TĐC Nước Vương
“Hố tử thần” do sạt lở đe dọa khu TĐC Nước Vương
TP - Nhiều hộ dân ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) sau khi nhường đất cho dự án thủy điện Đăkđrinh, đã được chuyển tới các khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Tuy vậy, tại đây người dân lại đối mặt với tình trạng sạt lở khiến họ lại tiếp tục phải di dời.

Khu TĐC Nước Vương – nơi ở của 25 hộ dân sau khi nhường đất cho công trình thủy điện Đăkđrinh (Công ty thủy điện Đăkđrinh) hiện rơi vào tình cảnh hiu quạnh. Những căn nhà khép hờ cửa, cỏ dại mọc đầy sân. Chuyện bắt đầu từ năm 2016-2018, khi khu vực này thường xuyên sạt lở. Căn hộ của gia đình chị Đinh Thị Hệ, khu D, sạt lở đất đã tiến sát móng căn nhà bếp của gia đình.

“Vào mùa nắng thì không có lo gì, nhưng hễ vào mùa mưa nước chảy mạnh từ trên núi xuống gây sạt lở đất rất nhiều. Nhà vệ sinh của nhà tôi đã bị nước kéo xuống vực luôn rồi. Phải đi thôi chứ ở đây nguy hiểm lắm!”, chị Hệ cho hay.

Tại khu E thuộc khu TĐC Nước Vương vào tháng 11/2017 đã có 2 ngôi nhà của ông Đinh Văn Tuấn và Đinh Văn Trung bị sạt lở cuốn trôi cả trăm mét, một số ngôi nhà khác trong khu đang bị đe dọa nghiêm trọng. Sạt lở cũng khiến con đường bê tông nội vùng bị gãy đôi, nứt toác, mở ra những “hố tử thần” rất sâu, gây nguy hiểm cho người dân địa phương. Nhiều hộ dân đã bỏ nhà chuyển đi nơi khác, chính quyền phải dựng rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. 

Ông Phan Huỳnh Sơn - Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, việc sạt lở tại 2 khu tái định cư này có nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay đã có 6/25 hộ tái định cư phải tiếp tục tái định cư. “Dù các điểm sạt lở cũ đã ổn định, nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời đến nơi khác. Đồng thời, dựng rào chắn tại các điểm sạt lở để đề phòng các cháu nhỏ, vật nuôi đến gần”, ông Sơn nói.

Khu tái định cư Anh Nhoi (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây) cũng là một trong những khu TĐC thuộc dự án thủy điện Đăkđrinh. Tình trạng sạt lở tại các phân khu TĐC này cũng đang khiến chính quyền địa phương phải đau đầu. Các tuyến kè bao quanh khu TĐC này đều đã bị sạt lở nặng. Nhiều nhà ở của dân nằm rất gần điểm sạt lở và có nguy cơ bị sụp đổ bất cứ lúc nào. Xã Sơn Long đã lập phương án di dời dân khẩn cấp khi có mưa lớn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con, đồng thời lên phương án tiếp tục tái định cư để đảm bảo cuộc sống lâu dài. Hiện đã có 3/27 hộ dân tại khu TĐC Anh Nhoi phải di dời chỗ ở.

Huyện Sơn Tây có 3 khu tái định cư tập trung do nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thủy điện Đăkđrinh, gồm: Khu TĐC thôn Nước Vương, xã Sơn Liên có 25 hộ; khu TĐC ĐăkLang xã Sơn Dung có 38 hộ và khu TĐC Anh Nhoi, xã Sơn Long có 27 hộ.

Ông Đinh Quang Ven - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết: “Việc phải tái định cư lại cho các hộ đã tái định cư là vấn đề tồn tại nhiều năm nay tại huyện Sơn Tây. Huyện đã nhiều lần báo cáo cho tỉnh cũng như các cơ quan chức năng liên quan để xin kinh phí hỗ trợ TĐC lại cho những hộ vùng TĐC. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hộ nằm trong khu vực nguy hiểm chưa được tái định cư lại, do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân thì vào mỗi mùa mưa bão chính quyền lại hỗ trợ họ di dời đến những nơi an toàn hơn, khi hết nguy hiểm bà con lại phải trở về nơi ở cũ để sinh sống và sản xuất”. 

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận, sáng 1/12/2021. Ảnh: TTXVN
Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng Đoàn MTTQ Việt Nam
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số  của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Có thể bạn quan tâm

Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.

Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt

TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.