Sát cánh cùng dân trong hoạn nạn

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho người dân. Ảnh: N.L
Lãnh đạo BĐBP tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho người dân. Ảnh: N.L
TP - Đợt mưa lớn mới đây kèm theo lốc xoáy đã làm hàng trăm ngôi nhà dân ở Ea Súp (Đắk Lắk) bị hất tung mái, nhiều diện tích cây trồng bị xoá sổ. Ngay lập tức, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk đã huy động cán bộ, chiến sĩ giúp người dân khắc phục thiên tai.

Càng về chiều, thời tiết ở huyện biên giới Ea Súp càng oi bức, khó chịu. Dưới cái nóng gần 40 độC, binh nhất Triệu Văn Đức (chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP tỉnh Đắk Lắk) ngồi trên mái nhà nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn nở nụ cười: “Vất vả của chúng tôi chẳng thấm vào đâu so với nỗi khổ của người dân đang trong cảnh màn trời chiếu đất. Chúng tôi đang phải chạy đua với thời gian, làm thật nhanh để người dân có mái nhà che mưa, che nắng”.

Chưa hết bàng hoàng sau cơn cuồng phong đi qua, bà Nguyễn Thị Mừng (trú tại thôn 9, xã Ea Bung, huyện Ea Súp) cho biết đợt mưa lớn kèm lốc xoáy rất khốc liệt. Mái nhà của bà Mừng chỉ trụ được mươi phút, sau đó gió lốc đánh bay, hư hỏng hoàn toàn. “Trong cơn hoạn nạn, chúng tôi vẫn còn gặp may. Các chiến sĩ biên phòng đã có mặt kịp thời giúp chúng tôi lợp và dựng lại nhà. Họ làm việc không ngừng nghỉ. Thậm chí, đến giờ ăn cơm, chúng tôi mời họ cũng từ chối. Hiện căn nhà của tôi đã được lợp lại chắc chắn hơn. Chúng tôi không còn lo lắng khi mùa mưa đang đến”, bà Mừng nói.

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Thệ (ở thôn 9, xã Ea Bung) cũng bị cơn lốc cuốn tốc mái, đổ sập hoàn toàn. “Không chỉ giúp nhà tôi dựng lại mới, các bác sĩ biên phòng còn đến thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhiều hộ, trong đó có gia đình tôi”, ông Thệ nói.

Theo thống kê, riêng trên địa bàn xã Ea Bung có hơn 200 ngôi nhà, trường học và trụ sở cơ quan bị tốc mái, đặc biệt gần 500 ha lúa và hoa màu của người dân bị thiệt hại, trong đó có nhiều hộ mất trắng.

Thượng tá Đào Viết Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau 3 ngày triển khai, BĐBP tỉnh đã giúp đỡ được 50 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, kịp thời sửa chữa các trường học và trụ sở UBND các xã. Ngoài ra, còn có lực lượng quân y khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, thăm hỏi động viên và hỗ trợ một số gia đình bị thiệt hại.

Ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Ea Bung, cho biết: Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn của bà con nhân dân, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Việc làm của các anh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong chính quyền và nhân dân.

MỚI - NÓNG