Sập giàn giáo do nhà nước thiếu kiểm tra

Sập giàn giáo do nhà nước thiếu kiểm tra
TP - Thời gian gần đây trên cả nước liên tiếp xảy ra các sự cố công trình xây dựng, làm nhiều người chết và bị thương.

> Sập giàn giáo chết người, bộ trưởng tới kiểm tra
> Tầng 1 công trình Lotte Mart Bình Dương đổ sập

Mới nhất là hôm 29/10, sập giàn giáo công trình xây dựng Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Quế Phong (Nghệ An), làm 1 người chết, 4 người bị thương; ngày 30/8, sập giàn giáo công trình trụ sở Chi cục Thuế huyện Yên Dũng (Bắc Giang), làm 2 người chết, 1 người bị thương…

Bên lề Hội thảo về sự cố công trình xây dựng, nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa, ngày 31/10, ông Lê Quang, Phó Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, các vụ sập giàn giáo đang có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân chủ yếu do các đơn vị liên quan không tuân thủ quy định thiết kế, lắp đặt và sử dụng hệ thống giàn giáo. “Chủ đầu tư quản lý lỏng lẻo, danh nghĩa là có giám sát, nhưng thực tế để nhà thầu thi công làm theo ý mình, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc”, ông Quang nói. Ngoài ra, nhiều công trình tư nhân, thiếu kiểm tra, giám sát của nhà nước.

Để khắc phục, ông Quang cho biết, bộ đã ban hành quy định bắt buộc các công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng phải tiền kiểm từ khâu thiết kế. Sau đó, trong quá trình thi công và trước khi đưa vào sử dụng, cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục kiểm tra chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, phải xem xét một cách nghiêm túc, thấu đáo vấn đề bảo đảm an toàn hệ thống giàn giáo trong xây dựng công trình.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Chủ tịch TP Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm việc giải ngân đầu tư công

Chủ tịch TP Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm việc giải ngân đầu tư công

TPO - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.