Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa XI:

Sáng tạo phải được đo bằng giá trị làm lợi xã hội

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 Ảnh: XUÂN TÙNG
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 Ảnh: XUÂN TÙNG
TP - Các ý tưởng sáng tạo phải được đo, đong đếm bằng giá trị làm lợi cho xã hội; từ nay đến hết nhiệm kỳ, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo phải trở thành nền tảng thúc đẩy cho các phong trào khác phát triển, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, phát biểu ngày 29/9 tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa XI.

“Tôi kỳ vọng, các ý tưởng sáng tạo phải đo, đong đếm được bằng giá trị mang lại cho xã hội. Giá trị làm lợi từ ý tưởng sáng tạo mới là giá trị cuối cùng và được ghi nhận đánh giá”, anh Phong nói.

Hơn 2,2 triệu ý tưởng trong nửa nhiệm kỳ

Trình bày tờ trình Kết luận 02 về các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 - 2022, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (LHTTN) Việt Nam, thông tin, sau hơn 2 năm thực hiện kết luận này, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã hưởng ứng và triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tham gia. Phương pháp, cách thức thực hiện có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhiều hình thức phong phú, nội dung thiết thực, đi sâu vào việc nâng cao nhận thức, phát huy ý tưởng, sáng kiến.

Các hoạt động tạo môi trường cho thanh thiếu nhi sáng tạo đã được thực hiện thường xuyên gắn với nhiều mô hình, hoạt động cụ thể thông qua các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, dự án khởi nghiệp sáng tạo… Nhiều ý tưởng, sáng kiến được đề xuất, phát huy; nhiều công trình, giá trị mới có tính ứng dụng rộng rãi trong học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp đã được thực hiện. Nửa đầu nhiệm kỳ, các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đề xuất hơn 2,2 triệu ý tưởng, sáng kiến (đạt 44% chỉ tiêu đặt ra của nhiệm kỳ), anh Tuấn cho biết.

Các đại biểu đánh giá, nhiều đoàn viên, thanh niên đã thực sự chủ động, sáng tạo trong việc đề xuất các ý tưởng, sáng kiến và áp dụng vào thực tiễn. Các chương trình như Đại hội Tài năng trẻ, Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu… thực sự tạo được dấu ấn, có tính lan tỏa cao.

Anh Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, đề xuất, sau tuyên dương các tài năng trẻ, T.Ư Đoàn cần có cơ chế, chính sách cụ thể theo dõi, nâng bước các tài năng trẻ tiếp tục phát triển. Theo chị Đinh Thị Phượng, Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình, một trong những giải pháp quan trọng nhất để thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi là các cấp lãnh đạo ở từng lĩnh vực quan tâm tạo môi trường thuận lợi, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển các ý tưởng sáng tạo phát triển. “Nếu không được quan tâm tạo điều kiện thì nhiều ý tưởng dù rất hay cũng không có cơ hội được phát triển, áp dụng vào thực tiễn. Vì vậy, theo tôi, Đoàn cần sát sao hơn, phối kết hợp với các bộ, ngành, lãnh đạo ở từng lĩnh vực để tạo môi trường tốt nhất cho thanh niên phát huy ý tưởng sáng tạo của mình”, chị Phượng nói.

Nội dung tâm điểm, suy nghĩ thường trực

Kết luận về nội dung các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nói rằng, sau 2 năm triển khai, nhận thức của các cấp bộ Đoàn đã có chuyển biến mạnh mẽ và mang lại hiệu quả tích cực. Theo anh Phong, từ phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, đã tạo ra diện mạo tuổi trẻ Việt Nam trong việc tham gia đóng góp trí tuệ vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Anh Phong cho rằng, thời gian qua, ở những thời điểm khó, cần sự tham gia mạnh mẽ của thanh niên như khi dịch COVID-19 bùng phát, tinh thần sáng tạo trong thanh thiếu nhi được bộc lộ rất rõ nét, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, cũng như của địa phương, đơn vị. Anh đề nghị, trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, những quan điểm về sáng tạo của tuổi trẻ phải chuyển động thành nội dung tâm điểm và suy nghĩ thường trực trong đội ngũ cán bộ đoàn. Anh Phong nhấn mạnh, cán bộ đoàn phải xem sự sáng tạo là yêu cầu, là đòi hỏi cho sự phát triển của tổ chức Đoàn, của thanh niên và thanh niên đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Năm nay, sẽ ban hành Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo để tiếp tục cổ vũ, lan tỏa tinh thần sáng tạo của thanh niên, anh cho biết.

 “Tôi kỳ vọng, các ý tưởng sáng tạo phải đo, đong, đếm được giá trị mang lại cho xã hội. Giá trị làm lợi từ ý tưởng sáng tạo mới là giá trị cuối cùng và được ghi nhận đánh giá, còn 5 triệu ý tưởng sáng kiến mới chỉ là phong trào. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo phải trở thành nền tảng thúc đẩy cho các phong trào khác phát triển”.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa XI diễn ra trong 1,5 ngày (29 và 30/9). Các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng: sơ kết việc triển khai Kết luận về các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 -2022; đánh giá kết quả thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến trình Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 8, gồm: dự thảo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2021; tổng kết việc thực hiện Kế hoạch của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 289-QĐ/TW về Quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG