Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM
TPO - Không ít rau quả sạch như xà lách, cải xanh, dưa lưới, dưa hấu không hạt… cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM hiện nay có nguồn gốc xuất xứ từ…bãi rác Đông Thạnh, nơi từng ô nhiễm bậc nhất ở TPHCM.

Sau nhiều năm ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt và lượng rác chôn lấp đã bị phân hủy dần theo thời gian, bãi rác Đông Thạnh hiện nay vẫn còn cao như một quả đồi. Con đường đất nhỏ hẹp chạy vòng vèo dưới chân bãi rác đưa chúng tôi lên đỉnh đồi.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 1 Bãi rác Đông Thạnh đóng cửa từ năm 2003 do tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay, nơi đây vẫn tiếp nhận, xử lý rác thải y tế bằng công nghệ đốt

Từ đỉnh đồi, có thể phóng tầm mắt quan sát các vùng phụ cận. Công ty TNHH Môi trường Đô thị TPHCM (Citenco) phối hợp với một doanh nghiệp trồng rau quả sạch công nghệ cao. Có khoảng 10 nhà kính hiện đại rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng ngay trên đỉnh bãi rác Đông Thạnh.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 2 Phía trên "núi rác" khổng lồ là các nhà kính trồng rau quả sạch công nghệ cao 

Khi bước vào nhà kính, khách tham quan phải bỏ giày dép bên ngoài và lội qua buồng khử khuẩn.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 3 Xà lách được trồng trên các giá thể 

Theo ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng Citenco, nhà kính có hệ thống ngăn côn trùng; theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, tưới bằng hệ thống tưới tự động của Irael. Rau quả được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, sau khi thu hoạch được cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 4
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 5 Cải ngọt được trồng bằng công nghệ cao

Ngoài nước máy, rau quả được tưới bằng nguồn nước ngầm các giếng khoan. Ông Cao Văn Tuấn cho biết nước tưới được kiểm nghiệm thường xuyên và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. May mắn là địa chất dưới bãi rác ở độ sâu hơn 10 m là vỉa đá ong rất dày nên nguồn nước ngầm hầu như chưa bị ô nhiễm.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 6 Rau cải xanh mướt  

Bãi rác Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn TPHCM) có từ trước năm 1975. Chính quyền Sài Gòn cũ đã cho khai thác đất san lấp mặt bằng và tận dụng những hố đào rộng hàng chục ha để chứa rác.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 7

Rau quả có phiếu theo dõi

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bãi rác Đông Thạnh tiếp tục tiếp nhận rác thải sinh hoạt cho toàn địa bàn TPHCM và trở nên quá tải.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 8 Thu hoạch xà lách. Rau quả sau khi thu hoạch sẽ cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM

Ngoài ra, do xử lý bằng công nghệ cũ, chôn lấp không có tấm lót đáy nên bãi rác Đông Thạnh cũng là nơi phát tán mùi hôi và ô nhiễm bậc nhất TPHCM những năm cuối thập niên 1990, gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 9 Hệ thống tưới tiết kiệm nhập từ Irael

Để giảm tải cho Đông Thạnh, UBND TPHCM đã lần lượt lập các bãi rác Gò Cát (Quận Bình Tân), Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh) trước khi quyết định đóng cửa vĩnh viễn bãi rác này vào năm 2003.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 10 Dưa hấu không hạt trồng trong nhà kính
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 11

Dưa hấu vỏ vàng và vỏ xanh đều không có hạt

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 12

Do trồng trong chậu nên trái dưa hấu chỉ có trọng lượng khoảng 1 kg nhưng bù lại vỏ rất mỏng và ruột luôn đỏ

Hiện nay, bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp nhận rác thải y tế và xử lý bằng công nghệ đốt.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 13 Dưa lưới trồng tại bãi rác Đông Thạnh
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 14 Dưa lưới trồng trong nhà kính ở bãi rác Đông Thạnh
MỚI - NÓNG