Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM
TPO - Không ít rau quả sạch như xà lách, cải xanh, dưa lưới, dưa hấu không hạt… cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM hiện nay có nguồn gốc xuất xứ từ…bãi rác Đông Thạnh, nơi từng ô nhiễm bậc nhất ở TPHCM.

Sau nhiều năm ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt và lượng rác chôn lấp đã bị phân hủy dần theo thời gian, bãi rác Đông Thạnh hiện nay vẫn còn cao như một quả đồi. Con đường đất nhỏ hẹp chạy vòng vèo dưới chân bãi rác đưa chúng tôi lên đỉnh đồi.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 1 Bãi rác Đông Thạnh đóng cửa từ năm 2003 do tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay, nơi đây vẫn tiếp nhận, xử lý rác thải y tế bằng công nghệ đốt

Từ đỉnh đồi, có thể phóng tầm mắt quan sát các vùng phụ cận. Công ty TNHH Môi trường Đô thị TPHCM (Citenco) phối hợp với một doanh nghiệp trồng rau quả sạch công nghệ cao. Có khoảng 10 nhà kính hiện đại rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng ngay trên đỉnh bãi rác Đông Thạnh.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 2 Phía trên "núi rác" khổng lồ là các nhà kính trồng rau quả sạch công nghệ cao 

Khi bước vào nhà kính, khách tham quan phải bỏ giày dép bên ngoài và lội qua buồng khử khuẩn.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 3 Xà lách được trồng trên các giá thể 

Theo ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng Citenco, nhà kính có hệ thống ngăn côn trùng; theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, tưới bằng hệ thống tưới tự động của Irael. Rau quả được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, sau khi thu hoạch được cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 4
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 5 Cải ngọt được trồng bằng công nghệ cao

Ngoài nước máy, rau quả được tưới bằng nguồn nước ngầm các giếng khoan. Ông Cao Văn Tuấn cho biết nước tưới được kiểm nghiệm thường xuyên và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. May mắn là địa chất dưới bãi rác ở độ sâu hơn 10 m là vỉa đá ong rất dày nên nguồn nước ngầm hầu như chưa bị ô nhiễm.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 6 Rau cải xanh mướt  

Bãi rác Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn TPHCM) có từ trước năm 1975. Chính quyền Sài Gòn cũ đã cho khai thác đất san lấp mặt bằng và tận dụng những hố đào rộng hàng chục ha để chứa rác.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 7 Rau quả có phiếu theo dõi

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bãi rác Đông Thạnh tiếp tục tiếp nhận rác thải sinh hoạt cho toàn địa bàn TPHCM và trở nên quá tải.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 8 Thu hoạch xà lách. Rau quả sau khi thu hoạch sẽ cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM

Ngoài ra, do xử lý bằng công nghệ cũ, chôn lấp không có tấm lót đáy nên bãi rác Đông Thạnh cũng là nơi phát tán mùi hôi và ô nhiễm bậc nhất TPHCM những năm cuối thập niên 1990, gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 9 Hệ thống tưới tiết kiệm nhập từ Irael

Để giảm tải cho Đông Thạnh, UBND TPHCM đã lần lượt lập các bãi rác Gò Cát (Quận Bình Tân), Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh) trước khi quyết định đóng cửa vĩnh viễn bãi rác này vào năm 2003.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 10 Dưa hấu không hạt trồng trong nhà kính
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 11 Dưa hấu vỏ vàng và vỏ xanh đều không có hạt
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 12 Do trồng trong chậu nên trái dưa hấu chỉ có trọng lượng khoảng 1 kg nhưng bù lại vỏ rất mỏng và ruột luôn đỏ

Hiện nay, bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp nhận rác thải y tế và xử lý bằng công nghệ đốt.

Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 13 Dưa lưới trồng tại bãi rác Đông Thạnh
Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM ảnh 14 Dưa lưới trồng trong nhà kính ở bãi rác Đông Thạnh
MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)