Sai phạm xét duyệt hồ sơ nhà ở xã hội, 4 cán bộ, công chức Sở Xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật

0:00 / 0:00
0:00
Chung cư An Trung 2 (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nơi xảy ra sai phạm trong xét duyệt hồ sơ.
Chung cư An Trung 2 (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nơi xảy ra sai phạm trong xét duyệt hồ sơ.
TPO - Liên quan để xảy ra sai phạm trong xét duyệt hồ sơ nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, Sở xây dựng TP Đà Nẵng đã kỷ luật “khiển trách” và thực hiện phê bình, rút kinh nghiệm toàn cơ quan đối với 4 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức.

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả triển khai công việc theo yêu cầu của HĐND thành phố.

Liên quan đến việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến sai phạm tại Chung cư An Trung 2 (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), UBND TP Đà Nẵng cho biết: Sở Xây dựng đã lập Hội đồng tổ chức kiểm điểm cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra sai phạm trong xét duyệt hồ sơ.

Theo đó, Hội đồng đã tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với 1 trường hợp và thực hiện phê bình, rút kinh nghiệm toàn cơ quan đối với 3 trường hợp. Đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành kê khai không trung thực về nhà đất, thu nhập để hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Đối với 80 trường hợp đã có kết luận Thanh tra, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Thanh tra thành phố đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng phối hợp cùng Liên doanh DMC – 579 kiểm tra, rà soát cụ thể từng trường hợp sai phạm và báo cáo kết quả về Thanh tra TP. Trên cơ sở báo cáo giải trình của Liên doanh DMC-579, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng Thanh tra xây dựng, Liên doanh DMC-579 rà soát từng trường hợp. Hiện nay, Thanh tra TP đang tổng hợp ý kiến đề xuất của Liên doanh DMC-579 và Sở Xây dựng báo cáo UBND TP.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (An Hải Tây, Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Kết luận thanh tra chỉ rõ trong quá trình thực hiện công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, Sở Xây dựng và Liên doanh DMC-579 còn một số tồn tại, thiếu sót, như: Sử dụng hệ thống biểu mẫu của Thông tư số 08 ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 188 ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã hết hiệu lực; Xét duyệt một số hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng theo quy định; xét duyệt cho các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua nhà ở xã hội, như: đã sở hữu nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân..

Kết luận cũng chỉ rõ việc kê khai không trung thực, không đúng về nhà đất, thu nhập chịu thuế,…để lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội của thành phố.

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Liên doanh DMC-579 chủ trì, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với những trường hợp sai phạm phải xử lý trong thời gian xét duyệt và được mua nhà ở xã hội Chung cư An Trung 2 để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014; Kiến nghị các biện pháp xử lý đối với Sở Xây dựng, Liên doanh DMC-579, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động kê khai không trung thực, không đúng về tài sản, thu nhập…

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.