Sai phạm dự án vốn vay gần 100 triệu USD: Các đơn vị được giao giám sát nói gì?

TP - Theo Quyết định số 5566/QĐ-BQP ngày 18/12/2018, về việc phê duyệt phương án kỹ thuật thi công, dự toán rà phá bom mìn vật nổ (RPBMVN) tại Tiểu Dự án Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (Quảng Bình) thì có  nhiều cơ quan được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát, phối hợp với đơn vị thi công. Vậy họ đã làm gì trước các sai phạm của hai gói thầu DH/NC1 và DH-3.1?

Theo Điều 4 của Quyết định 5566/QĐ-BQP, có các đơn vị được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát, kiểm tra đối với đơn vị thi công RPBMVN gồm: Chủ đầu tư, Tổng Công ty Hợp tác kinh tế, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và Ban Chỉ huy quân sự TP Đồng Hới.

Sai phạm dự án vốn vay gần 100 triệu USD: Các đơn vị được giao giám sát nói gì? ảnh 1 Hình ảnh rà phá bom mìn, vật nổ của 2 gói thầu thuộc Tiểu dự án Biến đổi khí hậu TP. Ðồng Hới, không thấy có lắp ống nhựa để tạo vách

Trong đó, Tổng Công ty Hợp tác kinh tế (là đơn vị được chủ đầu tư ký hợp đồng tư vấn giám sát) tổ chức giám sát chặt chẽ, đúng quy trình kỹ thuật, ký vào nhật ký thi công, biên bản hiện trường, biên bản nghiệm thu, biên bản hủy bom mìn vật nổ sau dò tìm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Ban chỉ huy Quân sự TP Đồng Hới thống nhất với đơn vị thi công kiểm tra, giám sát thu gom, phân loại, vận chuyển, địa điểm tiêu hủy. Bộ Tham mưu Quân khu 4 hiệp đồng giám sát thu gom bom mìn, vật nổ.

Quy định là vậy, nhưng Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (đơn vị thi công) “qua mặt” tất cả các đơn vị nói trên, làm trái quy định của Bộ Quốc phòng như: Tổ chức thi công khi chưa có hợp đồng; tổ chức nghiệm thu, bàn giao mặt bằng, thanh toán trong ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch…

Khi được hỏi về sự tham gia của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình trong 2 gói thầu RPBMVN thuộc Tiểu dự án Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng cho rằng mình mới lên nên không nắm được. Chúng tôi yêu cầu được gặp người trực tiếp phụ trách, Đại tá Vỹ nói thông cảm, liên quan đến vụ việc này, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã sang làm việc nên không tiện.

Trong lúc đó, Ban chỉ huy Quân sự TP Đồng Hới cho biết, đơn vị này không hề nhận được văn bản nào của Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ hay bất kỳ một văn bản nào của các đơn vị liên quan yêu cầu phối hợp kiểm tra giám sát các gói thi công RPBMVN thuộc Tiểu dự án Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Trước bộ hồ sơ lởm khởm của hai gói thầu  RPBMVN thuộc Tiểu dự án Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới nhưng vẫn được giải ngân, một chuyên viên làm ở Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Bình cho rằng: Theo quy định mới, Kho bạc Nhà nước không còn nhiều quyền như ngày xưa, chỉ cần một số giấy tờ hợp lệ sẽ được giải ngân, còn sai hay đúng là do đại diện chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Ban chỉ huy Quân sự TP Ðồng Hới cho biết, đơn vị này không hề nhận được văn bản nào của Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ hay bất kỳ một văn bản nào của các đơn vị liên quan yêu cầu phối hợp kiểm tra giám sát các gói thi công RPBMVN thuộc Tiểu dự án Biến đổi khí hậu TP Ðồng Hới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm