Sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Đã rõ hướng xử lý từ năm 2006 nhưng không thực hiện

Sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Đã rõ hướng xử lý từ năm 2006 nhưng không thực hiện
TPO - Sáng 9/4, trao đổi với báo chí bên lền kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương – Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, thực tế trong kết luận Thanh tra Chính phủ từ năm 2006 đã nêu rõ hướng xử lý hàng trăm công trình vi phạm trong rừng Sóc Sơn.

Cụ thể, theo ông Phương, Thanh Chính phủ yêu cầu huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan phải tiến hành rà soát các công trình vi phạm. “Thanh tra Chính phủ mở cho hướng công trình nào trong vùng chồng lấn thì phải báo cáo, công trình nào vi phạm thì phải xử lý”, ông Phương nói.

Trong khi đó, liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với các cán bộ “nhúng chàm” vụ rừng Sóc Sơn, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay vào đầu tháng 4/2019, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, giao Sở thực hiện một số nội dung xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng tại địa bàn Sóc Sơn.

Cụ thể UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định ranh giới, cắm mốc rừng tại khu vực Sóc Sơn và đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định đã được nêu tại kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội.

“Hiện Sở đang triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Tôi đã giao cho anh Dũng (Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - PV) tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến sai phạm như kết luận thanh tra nêu. Sở đang làm để tổng hợp, báo cáo với UBND thành phố trước ngày 15/5”, ông Đông nói.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết luận thanh tra đã xác định rõ tất cả các vi phạm trong công tác quản lý, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý về đất đai, quản lý về quy hoạch, đặc biệt là liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

“Trên cơ sở kết luận này đã công bố công khai, trong thời gian tới thành phố sẽ họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ. Với những kết luận Thanh tra Chính phủ đã kết luận và Thanh tra Thành phố kết luận gần đây, chúng tôi sẽ đặt ra lộ trình để phân công rõ trách nhiệm cho từng sở ngành, cho huyện Sóc Sơn, cũng như trách nhiệm các đồng chí trong lãnh đạo UBND thành phố để đôn đốc làm sao thực hiện nghiêm túc các kết luận này”, ông Chung nói.

Về những trường hợp chuyển cơ quan điều tra, ông Chung cho biết, “cơ quan điều tra sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Chung cũng khẳng định, cơ bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố không có gì khác nhau cả. “Những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi thì chúng tôi không kết luận lại”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng chia sẻ, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch về đất đai phải gắn với điều kiện lịch sử của từng giai đoạn. “Nếu nhìn năm 2018 này với những năm 2001, 2002 thì rất khó xem xét. Hiện nay chúng tôi đã cử đoàn đi khảo sát để làm sao phản ánh trong kết luận thanh tra chính xác nhất”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện nay vẫn còn một số hộ dân nêu vấn đề về chính sách trước kia đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn chưa được phản ánh đúng trong kết luận thanh tra. Thứ hai là chồng lấn của phần đất ở và đất rừng phòng hộ đưa vào trong quy hoạch năm 2008 và 2011 thì người dân nói là không biết. “Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho họ những cột mốc đã được cắm từ trước đến nay. Tôi nghĩ là sẽ rõ thôi”, ông Chung khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, trước câu hỏi tại sao không kiến nghị phá dỡ luôn gần 1.000 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong rừng Sóc Sơn, mà chỉ tập trung vào các công trình vi phạm trong năm 2017-2018, Thanh tra thành phố Hà Nội giải thích các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

“Thanh tra Thành phố đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ”, Thanh tra thành phố Hà Nội nêu rõ quan điểm.

Về nguyên nhân và trách nhiệm chưa thực hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thanh tra thành phố cho là do UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã không nghiêm túc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã để xảy vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.