Sách mừng sinh nhật Bác

Hellmut Kapfenberger (trái), người viết Hồ Chí Minh - Một biên niên sử. Ảnh: TTX
Hellmut Kapfenberger (trái), người viết Hồ Chí Minh - Một biên niên sử. Ảnh: TTX
TP - Bên cạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 120 năm ngày sinh Bác Hồ, ngày 18-5, giới xuất bản cho ra mắt hai tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hellmut Kapfenberger (trái), người viết Hồ Chí Minh - Một biên niên sử. Ảnh: TTX
Hellmut Kapfenberger (trái), người viết Hồ Chí Minh - Một biên niên sử.
Ảnh: TTX.


Hồ Chí Minh- Một biên niên sử
- cuốn sách của Hellmut Kapfenberger, do NXB Neues Leben phát hành tại Đức năm 2009, được dịch ra tiếng Việt qua NXB Thế giới. Với nguồn tư liệu phong phú, trích dẫn cụ thể và lối viết sinh động, Hellmut cố gắng tái tạo những chặng đường đời của nhân vật. Phong cách đặt vấn đề thú vị, cách trình bày khéo léo đan xen giữa lối viết nghiên cứu, kể chuyện lịch sử đầy hiểu biết sâu sắc và mang tinh thần yêu mến, kính trọng Bác Hồ.

Trong phần đề tựa cuốn sách bản tiếng Việt, NXB nhấn mạnh đây là tác phẩm của học giả phương Tây viết về Bác Hồ, nguồn tài liệu tham khảo gồm một số ấn phẩm Việt Nam dịch ra tiếng nước ngoài và phần lớn là các ấn phẩm của tác giả nước ngoài.

Chính vì vây, cuốn sách còn một số chi tiết, dữ kiện lịch sử có độ chênh với sử liệu Việt Nam, đó hoàn toàn là cách nhìn riêng của tác giả. Phần phụ lục còn trích 2 bài báo đăng ở Đức nhân 40 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đăng năm 2009).

Hellmut Kapfenberger 77 tuổi, từng là phóng viên hãng tin ADN của Cộng hòa Dân chủ Đức cũ thường trú tại Việt Nam qua hai thời kỳ (1970-1973 và 1980-1984), nay sống ở Berlin. Trong lần ra mắt cuốn sách tại Đức năm 2009, nhà báo Hellmut cho biết, từng nghiên cứu và lưu giữ được những ấn tượng tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đất nước Việt Nam.

Hồ Chí Minh với văn nghệ sỹ - Văn nghệ sỹ với Hồ Chí Minh là bộ sách đồ sộ do Hội nhà văn Việt Nam đề xuất và chuẩn bị, được Ban Bí thư thông qua ngày 31-12-2009. Hội nhà văn VN xây dựng dự án tổng thể, tuyển chọn các bài viết, hồi ký, các tác phẩm văn học nghệ thuật về vị lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới.

Bộ sách trình bày một cách hệ thống sự quan tâm của Bác Hồ với công tác văn hóa văn nghệ, đặc biệt là tư tưởng, tình cảm của Bác Hồ với văn nghệ sỹ nước nhà, hình ảnh của Bác trong tâm trí văn nghệ sỹ thế giới.
Tổng tập này còn là minh chứng sinh động về con người, nhân cách Hồ Chí Minh. Các bài viết theo trọng tâm: “Tổ chức sưu tầm, tuyển chọn, biên soạn kỹ những tác phẩm đưa vào bộ sách, đảm bảo nội dung sách có chất lượng cao, hình thức đẹp, phù hợp với độc giả hiện nay”.

Ngoài tên chung Hồ Chí Minh với văn nghệ sỹ - Văn nghệ sỹ với Hồ Chí Minh, bộ sách có tên riêng cho từng tập. Sách cứng, có bọc, hộp đựng sách trình bày bắt mắt, bình quân 400 trang/tập. Đây là bộ sách mở, căn cứ vào nguồn tư liệu sưu tầm và tuyển chọn từ gần 30 hội văn học nghệ thuật, các nhà xuất bản, báo chí, bảo tàng Hồ Chí Minh... dự kiến sẽ ra mắt 16 cuốn.

Tập 1 Hồ Chí Minh trong trái tim văn nghệ sỹ Việt Nam gồm hồi ký, ghi chép, chuyện kể, phỏng vấn ra mắt ngày 18-5. Từ tập 2 đến tập 6 ra mắt trong năm nay. Các tập còn lại dự kiến được hoàn tất trong năm 2012.

MỚI - NÓNG
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
TPO - UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện TP. Thủ Đức thống kê, phân loại tất cả các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn qua các thời kỳ từ trước tới nay. Từ đó, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước.