Tin hot BĐS tuần qua:

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha

TPO - Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu; Bất thường trong việc giao đất làm dự án King Bay 125 ha ở Đồng Nai; Cho thuê 18.000m2 đất sân vận động Cam Ranh với giá 'bèo'; Siêu đô thị 'đắp chiếu' cả thập kỷ tái khởi động rao bán... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, việc các dự án nhà ở chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở là vi phạm. Bộ đã từng phát hiện những trường hợp như vậy ở Hà Nội và đã có văn bản gửi chính quyền địa phương để xem xét, xử lý. 

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 1 Dự án Hinode City 201 Minh Khai hiện vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chấp nhận kết quả nghiệm thu, hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng nhưng đã bàn giao và cho dân vào ở gần 1 năm nay.

Trong khi đó, người mua nhà ở những dự án kiểu này, trong đó, có dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội (tên thương mại là Hinode City) do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư có thể gặp phải nhiều rủi ro. (Xem chi tiết)

Bất thường trong việc giao đất làm dự án King Bay 125 ha ở Đồng Nai

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 2 Nếu King Bay là dự án không nằm trong danh mục các dự án thu hồi đất được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thì việc thu hồi đất của UBND huyện Nhơn Trạch là trái quy định của pháp luật.

Nhiều hộ dân có đất nằm trong quy hoạch của dự án King Bay chưa thống nhất mức giá đền bù đã bị san ủi, xây dựng hạ tầng. Đáng nói, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất để giao cho Công ty CP Free Land triển khai dự án không nằm trong danh mục thu hồi đất được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua. (Xem chi tiết)

Cho thuê 18.000m2 đất sân vận động Cam Ranh với giá 'bèo'

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 3 Mỗi tháng Cty Thanh niên Cam Ranh cho thuê các sân cỏ nhân tạo được khoảng 50 triệu đồng.

Khu “đất vàng” sân vận động TP Cam Ranh (Khánh Hoà) có diện tích 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh thuê không đấu giá với mức “bèo bọt” hơn 3,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, TP Cam Ranh đang thiếu nơi tổ chức các sự kiện và hoạt động thể dục thể thao lớn cho người dân. (Xem chi tiết)

Bình Dương phạt gần 300 triệu đồng dự án huy động vốn rồi "ngủ quên"

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 4 Khách hàng treo băng rôn đòi quyền lợi tại dự án Khu Nhà ở Tương Bình Hiệp.

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu bị xử phạt gần 300 triệu đồng do thực hiện huy động vốn tại dự án nhà ở Tương Bình Hiệp (Bình Dương) khi chưa đủ các thủ tục pháp lý. Đây là dự án nhà ở “ngủ quên” 3 năm không xây dựng sau khi đã huy động vốn từ khách hàng khiến nhiều khách hàng hoang mang. (Xem chi tiết)

Siêu đô thị 'đắp chiếu' cả thập kỷ tái khởi động rao bán

Sau cả chục năm "đắp chiếu", bỏ hoang dự án Kim Chung – Di Trạch (tên thương mại Hinode Royal Park) tại huyện Hoài Đức, Hà Nội bất ngờ đang được các đơn vị phân phối rầm rộ chào bán sản phẩm phần biệt thự, liền kề.

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 5 Dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch rầm rộ rao bán liền kề, biệt thự sau chục năm "đắp chiếu", bỏ hoang cho cỏ dại mọc.

Môi giới tên H. của sàn Cenhomes.vn cho biết, chủ đầu tư dự án KĐT mới Kim Chung – Di Trạch mới đây ra bảng hàng mới khoảng 300 lô đất liền kề với giá từ 40-65 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí lô đất được chia trên mặt đường to hay nhỏ. (Xem chi tiết)

Công an vào cuộc việc ‘trùng khớp’ trong đấu giá khu đất 80.000m2 ở Côn Đảo

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 6 Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỉ đạo công an tỉnh này chủ trì rà soát, thẩm tra lại mối quan hệ giữa những người tham gia và trúng đấu giá khu đất gần 80.000m2 tại Côn Đảo.

Hai cá nhân tham gia đấu giá khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải-An Hội, huyện Côn Đảo cùng ở TPHCM, có sự “trùng khớp” về thời gian, địa điểm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cũng như bản cam kết cấp tín dụng của ngân hàng nên UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, thẩm tra mối quan hệ giữa những người tham gia đấu giá. (Xem chi tiết)

Kiến nghị thu hồi hàng chục héc ta đất sau cổ phần hóa

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực IV cho biết, trước và trong giai đoạn 2011- 2017, thành phố Hà Nội đã thực hiện cổ phần hóa 66 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang quản lý, sử dụng 383 điểm đất với trên 5.576.000 m2.

Rủi ro mua nhà chưa nghiệm thu, lộ bất thường giao đất dự án 125ha ảnh 7 Nhiều chung cư cao cấp mọc lên trên đường Nguyễn Tuân sau khi cổ phần hóa

Điều đáng nói là, sau khi thực hiện cổ phần hóa, được tư nhân nắm giữ cổ phần chi phối sau đó đã chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại dịch vụ. Trường hợp nhà nước nắm cổ phần chi phối thì thực hiện liên doanh liên kết với doanh nghiệp bên ngoài để thực hiện các dự án thương mại - dịch vụ. Hàng loạt những bất cập trong cổ phần hóa đã tạo “kẽ hở” để các đại gia thâu tóm những doanh nghiệp có quỹ đất giá trị sinh lời cao, nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không phải đấu giá, gây thất thoát, tham nhũng. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG