Rối loạn cương dương dễ dẫn đến chết sớm

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, rối loạn cương dương là điềm báo về cái chết sớm.
Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, rối loạn cương dương là điềm báo về cái chết sớm.
TPO - Đối với đàn ông, chứng rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo mối nguy cơ tiềm ẩn. Ngày càng có thêm bằng chứng về việc sự rối loạn cương dương có thể là điểm báo về cái chết sớm.

Hơn 30 triệu người Mỹ bị rối loạn cương dương (ED), được xác định qua việc họ không có khả năng gợi cảm và giữ cương cứng đủ lâu để quan hệ. 

ED phổ biến hơn ở những người đàn ông lớn tuổi, và thường được đổ lỗi cho việc suy yếu testosterone, hormone sinh sản nam chịu trách nhiệm cho sự phát triển cơ bắp, khối xương và lông trên cơ thể.

Trong khi một số nghiên cứu trước đây đã liên kết mức độ testosterone thấp với nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nội tiết cho thấy có thể có một vấn đề lớn hơn: Rối loạn cương dương có thể là một dấu hiệu sớm của sức khỏe mạch máu kém, có liên quan tới bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Leen Antonio, tác giả chính của nghiên cứu, cùng với các nhà nghiên cứu khác thuộc bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ, cho biết:“ Do chức năng cương dương bị ảnh hưởng từ cả hai yếu tố: bệnh mạch máu và nồng độ testosterone thấp, cho nên các triệu chứng tình dục có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh về mạch máu và tử vong.”

Sử dụng dữ liệu từ những nghiên cứu về đàn ông cao tuổi ở châu Âu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu điều tra về sức khỏe tình dục của gần 2.000 nam giới từ 40 - 79 tuổi và đặc biệt lưu ý đến mức độ hormone của họ trong những năm qua.

Trong thời gian 12 năm sau cuộc khảo sát, 25% đàn ông đã chết. Trong nhóm đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia vào điều tra có biểu hiện mức testosterone bình thường nhưng vẫn bị rối loạn cương dương có nguy cơ tử vong cao hơn 51%. Điều này chỉ ra rằng, rối loạn tình dục, chứ không phải hormone, là chỉ số rõ ràng hơn liên quan đến chết non.

Tiến sỹ Antonio chỉ ra rằng, sức khỏe mạch máu kém và các động mạch bị tắc, còn được gọi là các bệnh về tim mạch, là thủ phạm chính dẫn đến rối loạn cương dương (ED). Theo tự nhiên, những điều kiện này cản trở lưu lượng máu, do đó làm cho quá trình kéo máu đến dương vật khó khăn hơn để đạt được sự cương cứng. Tất nhiên, những căn bệnh này cũng là những dấu hiệu rõ ràng về nguy cơ đau tim và đột quỵ cao. 

Antonia cho CNN biết:”Điều này có nghĩa là, ở những người đàn ông bị xơ vữa động mạch [tích tụ mảng bám trong động mạch gây tắc nghẽn dòng máu], lưu lượng máu trong các mạch dương vật bị tổn thương sớm hơn trong các động mạch vành”, ngụ ý rằng rối loạn cương dương có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh tim mạch.

Cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như một số căn bệnh cụ thể, sử dụng thuốc, sự căng thẳng, lo lắng và trầm cảm; hoặc rối loạn hệ thần kinh. 

Các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của tim, bao gồm béo phì, hút thuốc lá và uống rượu, cũng có thể góp phần vào việc không thể đạt được sự cương cứng. 

“Những khám phá này giúp mang lại nhận thức về việc cải thiện sức khỏe nói chung và giảm nguy cơ tử vong ở những người đàn ông bị rối loạn chức năng tình dục”, Antonio nói.

Rối loạn cương dương cũng có thể điều trị được bằng thuốc, và một số trong số những loại thuốc này đã được sử dụng ngẫu nhiên trong điều trị suy tim.

“Những người đàn ông đang phải đối mặt với các triệu chứng tình dục nên nhớ rằng các triệu chứng tình dục có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng sức khỏe kém, hoặc xấu đi cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong”, Antonio nói thêm. “Một điều quan trọng là phải thông báo về các triệu chứng tình dục với bác sĩ của bạn, để xác định và điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch khác hoặc các bệnh về tim mạch.” 

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...