Rét hại giữa hè

Rét hại giữa hè
TP - Đợt gió mùa đông bắc đầu tuần này được cho là khá kỳ lạ. Ngay sau đợt nắng nóng oi bức đầu mùa hạ, hầu hết miền Bắc trải qua trạng thái thời tiết như mùa đông, thậm chí, có nơi xảy ra rét đậm, rét hại.
Quàng khăn len, mặc áo ấm giữa mùa hè Ảnh: Hồng Vĩnh
Quàng khăn len, mặc áo ấm giữa mùa hè Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đêm về sáng thứ hai vừa qua, 16-5, như thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTVTƯ), miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc tăng cường yếu.

Rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm

Thời tiết chuyển biến rất nhanh, theo hướng giảm sâu nhiệt độ. Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, một số nơi, bầu trời từ nhiều mây chuyển sang ít đến quang mây, khiến bức xạ nhiệt mặt đất vào ban đêm lớn, khiến nhiệt độ ở các tỉnh vùng núi giảm sâu.

Vào sáng thứ ba, 17-5, nhiệt độ các tỉnh miền núi xuống rất thấp như, tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu), chỉ còn gần 13 độ C, đèo Pha Đin (Sơn La) xấp xỉ 14 độ C. Tại Hà Nội, ở trung tâm Bắc Bộ, sáng thứ hai và thứ ba, nhiều người ra đường phải mặc thêm áo khoác trong tiết trời không những lạnh mà còn có gió mạnh. Vùng núi phải mặc dày hơn để chống rét.

Tại Lào Cai, sáng 16-5, Trạm Khí tượng Bắc Hà ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất ở mức 18,1 độ C. Sang 17-5 giảm còn 14,2 độ C, thấp hơn hôm trước 3,9 độ C. Trạm Khí tượng Sa Pa ngày 16-5 quan trắc được nhiệt độ thấp nhất 15,3 độ C. Sang ngày 17-5 xuống 10,7 độ C. Theo quy định các mức rét của ngành khí tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống được coi là rét đậm, từ 13 độ C trở xuống đạt mức rét hại. Như vậy, các vùng Sìn Hồ (Lai Châu) và Sa Pa (Lào Cai) đã xảy ra rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm ngày 16-5 và 17-5, đèo Pha Đin (Sơn La) rét đậm. Các hiện tượng ấy vốn chỉ xảy ra vào mùa đông.

Trạm Khí tượng Sa Pa (tỉnh Lào Cai) trong tiết rét hại sáng sớm thứ ba (17-5) Ảnh: Lưu Minh Hải
Trạm Khí tượng Sa Pa (tỉnh Lào Cai) trong tiết rét hại sáng sớm thứ ba (17-5) Ảnh: Lưu Minh Hải.

Đầu tuần tới lại mát

Theo ý kiến của những người công tác trong ngành khí tượng - thủy văn, hiện tượng giá lạnh đầu hè thế này không thể xem là bình thường so với trung bình nhiều năm (TBNN) mặc dù đó chưa phải là bất thường rõ rệt. Thời gian gần đây, những hiện tượng thời tiết bất thường kiểu thế này có vẻ ngày càng gia tăng. Tháng 5-2006, miền Bắc cũng từng xảy ra hiện tượng thời tiết tương tự như vừa qua nhưng còn lạnh hơn. Ngày 14-5-2006, Trạm Khí tượng Sa Pa (Lào Cai) ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất, tới 9,1 độ C.

Theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn & Môi trường, hầu hết trung tâm dự báo quốc tế đều dự báo La Nina sẽ tiếp tục yếu đi trong ba tháng tới, các điều kiện khí quyển và đại dương có khả năng quay trở lại trạng thái trung gian của ENSO từ nay cho đến tháng 7-2011. Ở quá trình này, theo thống kê, thời tiết thường ôn hòa hơn, diễn biến thiên về tuân thủ quy luật TBNN hơn.

Nhưng những gì vừa diễn ra cho thấy các trạng thái bất thường của thời tiết không chỉ có ở thời kỳ chịu tác động của El Nino hay La Nina. Vào giai đoạn trung gian của hai trạng thái cực đoan, người ta lại nhận định một mùa mưa bão với nhiều bất thường có thể hoành hành ở miền Bắc trong năm nay. Nhận định này, trước đây, thường chỉ được đưa ra khi hoặc El Nino hoặc La Nina xuất hiện và hoạt động mạnh.

Trước mắt, nhiều khả năng vào ngày 23 và 24-5, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mới. Đợt không khí lạnh tăng cường này được dự báo yếu hơn đợt vừa rồi nhưng cũng đủ khiến trời có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng, trời lại chuyển mát mẻ.

Từ tháng 5 đến tháng 7-2011, khả năng trời mát hơn trung bình nhiều năm (TBNN) có thể xảy ra trên hầu hết diện tích cả nước, trong khi một số nơi thuộc Tây Nguyên có thể nóng hơn TBNN. Về mưa, đa phần diện tích cả nước có khả năng mưa dồi dào hơn TBNN.

Từ đầu tháng 5-2011 đến nay có 2 đợt gió mùa đông bắc tràn về. Trong khi đó, theo thống kê, trung bình của thời kỳ 1971 - 2000, trong ba tháng, từ tháng 5-7, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam là khoảng 4 đợt.

Theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn & Môi trường

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?