Quyền giám đốc VQG Yok Đôn lộng quyền

Quyền giám đốc VQG Yok Đôn lộng quyền
Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) kiểm điểm trách nhiệm ông Trần Văn Thành, quyền Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn - Đắk Lắk, do có nhiều sai phạm trong điều hành

> Cấp thẻ vào Vườn Quốc gia Yok Đôn
> Giám đốc vườn quốc gia đi đòi sổ đỏ

Trước đó, từ ngày 11 đến 20/3, Tổng cục An ninh II tham gia đoàn công tác liên ngành do Bộ NN-PTNT chủ trì để xác minh một số nội dung tố cáo những sai phạm của ông Trần Văn Thành.

Qua mặt Tổng cục Lâm nghiệp

Trong thời gian làm giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (năm 2010) và quyền giám đốc VQG Yok Đôn, ông Trần Văn Thành đã làm việc với nhiều tổ chức, cá nhân để xin vốn trồng rừng.

Mặc dù nguồn vốn nếu được hỗ trợ lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng ông Thành không xin phép cơ quan chủ quản là Tổng cục Lâm nghiệp mà tự hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Lý giải vì sao không báo cáo cơ quan chủ quản, ông Thành cho rằng khi xin vốn không nhất thiết phải báo cáo Tổng cục Lâm nghiệp mà đến khi xin được vốn mới báo cáo.

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác liên ngành cho thấy ông Thành đã tự ý cung cấp 23 bộ hồ sơ pháp lý của VQG Yok Đôn cho đơn vị không có chức năng đầu tư phát triển, bảo vệ rừng.

Trước đó, khi làm giám đốc VQG Cát Tiên, ông Thành cũng đã cung cấp 5 sổ đỏ cho các cá nhân liên quan để xin hỗ trợ vốn trồng rừng nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được. “

Sổ đỏ là tài sản của Nhà nước, có ai lấy sổ đỏ của VQG đi cầm cố được đâu nên việc thất lạc sổ đỏ không có gì quan trọng” - ông Thành chống chế với cơ quan chức năng.

Không chỉ qua mặt Tổng cục Lâm nghiệp, ông Thành còn có biểu hiện vi phạm quy chế làm việc của VQG và nguyên tắc tập trung dân chủ dẫn đến nhiều nội dung không thống nhất trong lãnh đạo đơn vị, nhận xét cán bộ mang tính chủ quan gây bức xúc trong CBCNV.

Cụ thể, sau khi nhận chức quyền giám đốc VQG Yok Đôn, ông Thành đã gửi công văn lên Tổng cục Lâm nghiệp nhận xét các lãnh đạo của VQG một cách chủ quan, như về 2 phó giám đốc: “Năng lực lãnh đạo, điều hành còn nhiều giới hạn, tính cách nặng về quyền lợi cá nhân, chưa tích cực tham gia quản lý, làm việc kém hiệu quả, quan hệ với lâm tặc khá nhiều”. Cũng theo ông Thành, trong quá trình lãnh đạo, 2 phó giám đốc này còn “không kiên quyết, thậm chí bao che người sai trái, trù dập người tích cực”.

Ngay sau đó, ông Hồ Văn Cầu, một trong 2 phó giám đốc VQG Yok Đôn, đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng cho rằng những nhận xét của ông Thành là không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông. Trong thời điểm này, Bộ NN-PTNT đã điều động ông Cầu ra công tác tại Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp.

Hơn 300 m3 gỗ “vô chủ” trong VQG

Ngày 16/3/2013, qua kiểm tra hiện trạng dự án Quốc lộ 14C, đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm VQG Yok Đôn đã phát hiện nhiều điểm tập kết gỗ không rõ nguồn gốc tại khoảnh 2, Tiểu khu 245, VQG Yok Đôn. Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy có tổng cộng 191 lóng gỗ từ nhóm II đến nhóm VI được tập kết ở 11 vị trí với tổng khối lượng 148,559 m3.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 313,166 m3 gỗ không có dấu búa kiểm lâm, không xác định được nguồn gốc nhưng ông Thành không lý giải được nguồn gốc số gỗ này.

Liên quan đến những sai phạm đó, Tổng cục An ninh II đã đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp kiểm điểm ông Trần Văn Thành, có biện pháp củng cố, kiện toàn lại tổ chức cơ sở Đảng và công tác tổ chức cán bộ tại VQG Yok Đôn. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp sớm kết luận về số gỗ có dấu hiệu vi phạm nói trên; nếu đủ căn cứ xử lý hình sự, đề nghị chuyển cho cơ quan công an xử lý theo quy định.

Cục Kiểm lâm đang điều tra

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết hiện Tổng cục Lâm nghiệp đang giao cho Cục Kiểm lâm điều tra hơn 300 m3 gỗ không rõ nguồn gốc trong VQG Yok Đôn. Về việc kiểm điểm trách nhiệm của ông Trần Văn Thành, vị lãnh đạo này cho biết Bộ NN-PTNT sẽ xử lý theo quy trình.

Theo Cao Nguyên
Người Lao Động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm