Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Kiến tạo một ASEAN không khoảng cách

TPO - Quyền Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mặt bằng chung của ASEAN vẫn là một khu vực đang phát triển. Đối với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn bị coi là “người đi sau”.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Kiến tạo một ASEAN không khoảng cách ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ 3 sáng kiến về 1 ASEAN phẳng. Ảnh: WEF

Sáng 12/9, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Bộ trưởng tài chính Indonesia  Sri Mulyani Indrawi, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Điều hành Plan  International Anne Birgitte Albrectsen, Chủ tịch CIMB Nazir Razak, Đối tác quản lý toàn cầu McKinsey & Company Kevin Sneader đồng chủ tọa diễn đàn về triển vọng kinh tế.

Tại phiên họp này, 6 đồng chủ tọa hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thảo luận về việc thúc đẩy tạo ra những sự khác biệt đối với những ưu tiên đã được xác định, giúp giải quyết những thách thức.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, CMCN 4.0 là sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển bứt phá, cho những ai dám chấp nhận thay đổi. Đây cũng chính là sức mạnh riêng. Bởi chỉ những người đi sau và chưa có nhiều thành tựu mới sẵn sàng và đủ dũng cảm từ bỏ những cái cũ để thay đổi. Tương lai của một quốc gia nhờ CMCN 4.0 không phụ thuộc nhiều vào nền tảng trong quá khứ. Cuộc cách mạng này giống như là một điểm bắt đầu mới cho những ai dám thay đổi, tiếp nhận những xu thế mới.

"CMCN 4.0 thực chất là cách mạng về chính sách hơn là về công nghệ. Do đó, những quốc gia đang phát triển với hệ thống chính sách chưa đầy đủ và chặt chẽ sẽ là những nước có nhiều linh hoạt hơn để thay đổi và thích nghi với những xu thế phát triển mới của cuộc CMCN 4.0, " quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Kiến tạo một ASEAN không khoảng cách ảnh 2

6 đồng chủ tọa hội nghị WEF ASEAN 2018 tại diễn đàn. Ảnh: WEF

Theo quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các quốc gia đang phát triển nếu đột phá, tạo ra những thay đổi chưa từng nghĩ sẽ làm, sẽ linh hoạt trong việc đón nhận, thích nghi những mô hình, chính sách mới để từ đó phát triển thuận lợi hơn. Hội nghị WEF ASEAN là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng, sáng kiến xây dựng khu vực.

Quyền Bộ trưởng nêu lên 3 sáng kiến để kiến tạo một ASEAN không có khoảng cách. Đó là sáng kiến “ASEAN - Roam Like Home” để kết nối khu vực thông qua việc giảm mạnh cước chuyển vùng quốc tế thông tin di động; Thành lập Đại học thực nghiệm ASEAN 4.0 đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số ; Xây dựng Mạng lưới chia sẻ nguy cơ mất an toàn thông tin chung cho ASEAN để chung tay bảo vệ chủ quyền không gian mạng của ASEAN.

Chia sẻ với báo giới, quyền Bộ trưởng Thông tin truyền thông cho biết, mặt bằng chung của ASEAN vẫn là một khu vực đang phát triển. Đối với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn bị coi là “người đi sau”.

Cũng tại diễn đàn này, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati giới thiệu về tiềm năng của lao động trẻ trong CMCN 4.0. Bà mong muốn các nước ASEAN cùng chia sẻ kinh nghiệm về phát triển giao dục, giúp lao động trẻ có cơ hội bình đẳng và linh hoạt tham gia, tận dụng lợi thế của kỷ nguyên công nghệ.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati  chia sẻ: "Chúng ta đã có sự hội nhập trong nội khối và đảm bảo phát triển kinh tế khu vực, đem lại cơ hội cho phát triển kinh tế và các ngành nhưu giáo dục. Indonesia đã dành 20% ngân sách cho giáo dục. Mong muốn có cơ hội cho các nước ASEAN học hỏi, chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm giáo dục và lao động để lao động trẻ có cơ hội bình đẳng và linh hoạt tham gia, tận dụng được lợi thế của kỷ nguyên giáo dục .   

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha cho biết, Hàn Quốc là 1 trong số các nước đi đầu trong phát triển KHKT và công nghệ, cũng như giải quyết thách thức từ CM 4.0 nhằm đảm bảo phát triển bền vững. 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Kiến tạo một ASEAN không khoảng cách ảnh 3 Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha Ảnh: WEF

Bà bày tỏ kỳ vọng thúc đẩy quan hệ Hàn Quốc – ASEAN ở một tầm mới để mang lợi lợi ích cho người dân và nêu những nỗ lực của Seoul trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bởi có hòa bình mới có phát triển bền vững.

Giám đốc điều hành tổ chức Plan International toàn cầu Anne Brigitte Albrectsen đề cập đến vấn đề giới trong CM 4.0. Theo bà, cuộc cách mạng này sẽ xóa bỏ khoảng cách về giới tính. Tuy nhiên, giới nữ còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận tài chính trong nền kinh tế kỹ thuật số, chưa nhận được sự quan tâm thích đáng để phát triển và đảm nhận vai trò lớn hơn.

Ông Kevin Sneader, Đối tác quản lý toàn cầu McKinsey & Company hy vọng trao đổi liên quan đến 3 yếu tố quan trọng mà ASEAN cần giải quyết cùng phát triển phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0 và đồng hành của ASEAN, tiếp cận tới từng người dân và doanh nghiệp cũng như tăng năng suất lao đông, kỹ năng nghề nghiệp.

Theo ông Sneader, CMCN 4.0 là cơ hội quan trọng để các nước nâng cao kỹ năng. Liên quan đến lực lượng lao động  trong  kỷ nguyên tự động hóa, có sự thay đổi về nghề nghiệp, bắt kịp  với những đòi hỏi của CMCN 4.0. Vấn đề được quan tâm hiện nay là giải quyết bình đẳng giới, các vấn đề về hạ tầng. ASEAN đã đầu tư 3,5% GDP để đầu tư cho hạ tầng, làm sao để đảm bảo thành công. Hiện có 8/10 nước ASEAN đã thể hiện tốt. Đây là nền tảng cho những thành công tương lai.

MỚI - NÓNG