Quỹ Carlsberg: Tổ chức thương mại lâu đời điều hành hãng bia Carlsberg

Quỹ Carlsberg đã trở thành một phần không thể thiếu của tập đoàn Carlsberg - nơi đã ươm mầm cho các phát minh và thí nghiệm của tập đoàn
Quỹ Carlsberg đã trở thành một phần không thể thiếu của tập đoàn Carlsberg - nơi đã ươm mầm cho các phát minh và thí nghiệm của tập đoàn
Carlsberg là tập đoàn bia đầu tiên và duy nhất trên thế giới được điều hành bởi 1 quỹ độc lập. Đến nay, Quỹ Carlsberg đóng vai trò cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ các hoạt động khoa học, văn hóa, nghệ thuật nhằm đảm bảo con đường của hãng sẽ luôn đi theo tư tưởng của nhà sáng lập vĩ đại J.C. Jacobsen.

J.C. Jacobsen và tâm nguyện về một thức bia hoàn hảo

Đối với nhà sáng lập Carlsberg -  J.C. Jacobsen, việc phát triển nghệ thuật chế tác bia đến độ hoàn hảo nhất chính là tâm nguyện cả cuộc đời ông. Nhận ra vai trò quan trọng của việc đặt công ty bia dưới sự quản lý, giám sát của một đơn vị độc lập để thực hiện tầm nhìn chiến lược của mình, Jacobsen đã thành lập quỹ dưới hình thức chứng thư tặng phẩm gửi đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch. Trong đó, ban điều hành Quỹ Carlsberg gồm năm thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch và một ban chuyên môn.

Việc hình thành Quỹ Carlsberg là bước đệm quan trọng để Jacobsen đảm bảo hãng vận hành dựa trên nguyên tắc tập trung nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm chất lượng cao. Ông nói rõ tư tưởng của mình rằng: “Ai tinh thông về hóa học, hiểu sâu sắc các ngành khoa học phụ trợ, có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về nghề, sẽ thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp bia ở Châu Âu trong tương lai”. Niềm tin đó thôi thúc ông chia sẻ kiến thức và những phát minh của mình với toàn xã hội. Đó cũng lý giải vì sao ông để lại thành quả cả đời lao động tặng cho Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Đan Mạch, để hãng bia luôn được những bộ óc thông thái nhất Đan Mạch dẫn dắt.

Bệ phóng khoa học và cam kết xã hội

Nhiều người tự hỏi, những nghiên cứu đột phá về công nghệ sinh học và hương vị tuyệt vời của bia Carlsberg thì có liên quan gì đến nhau? Từ khi được thành lập đến nay, Quỹ Carlsberg đã trở thành sợi dây kết nối, là mối liên hệ chặt chẽ giữa những nghiên cứu đột phá về khoa học và hương vị tuyệt vời của các dòng bia thuộc hãng Carlsberg. Bên cạnh việc đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh của nhà máy bia Carlsberg, các dự án bảo trợ nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, văn hóa luôn được Quỹ chú trọng.

Vốn luôn có niềm tin vững vàng vào sức mạnh khoa học, Jacobsen đã có một quyết định đúng đắn khi để Quỹ Carlsberg chịu trách nhiệm quản lý Phòng thí nghiệm đầu tiên của mình. Đây chính là phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về bia đầu tiên trên thế giới, đồng thời là cơ sở của những phát minh đột phá của thời đại. Tại đây, các nhà khoa học hàng đầu đã tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra những cải tiến trong quy trình sản xuất. Vì luôn không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo, phòng thí nghiệm Carlsberg đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành công nghiệp bia thế giới với hai sáng kiến vĩ đại: Men bia tinh khiết và thang đo pH.  Bộ đôi sáng kiến này vẫn còn được áp dụng rộng rãi đến ngày hôm nay, không chỉ với Carlsberg nói riêng mà còn với nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới, trở thành hiện thân cho tâm huyết và cống hiến to lớn của Jacobsen cho toàn nhân loại.

Quỹ Carlsberg: Tổ chức thương mại lâu đời điều hành hãng bia Carlsberg ảnh 1 Men bia tinh khiết và thang đo độ pH chính là hai trong số những phát minh vĩ đại ra đời từ Phòng thí nghiệm Carlsberg

Trong suốt cuộc đời của mình, Jacobsen đích thị là một tín đồ không ngừng tìm tòi và phụng sự cho sự hoàn hảo. Ông viết trong di chúc: “Tôi muốn phát triển nghệ thuật làm bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể”. Khao khát ấy của nhà sáng lập Jacobsen đã trở thành thước đo cho mọi nỗ lực không ngừng nghỉ của hãng bia Carlsberg đến thời điểm hiện tại.

Quỹ Carlsberg: Tổ chức thương mại lâu đời điều hành hãng bia Carlsberg ảnh 2 J.C. Jacobsen – người sáng lập của hãng bia Đan Mạch luôn mang trong mình khát vọng phát triển nghệ thuật bia nấu đến cảnh giới của sự hoàn hảo

Trong hơn 140 năm qua, Quỹ Carlsberg đã và đang không ngừng cống hiến cho xã hội thông qua những quỹ học bổng thường niên cho các hoạt động nghiên cứu khoa học. Theo thống kê, vào năm 2017, Quỹ đã cấp tổng số học bổng nghiên cứu trị giá gần 27 triệu euro. Bên cạnh đó, Quỹ cũng tập trung hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, khoa học thiết bị, tạo cơ hội tốt nhất để các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, tìm ra những phát minh đột phá cống hiến cho toàn nhân loại.

Có thể nói, Quỹ Carlsberg đã hoàn thành tốt vai trò là hiện thân tư tưởng nhà sáng lập, hỗ trợ cho mọi hoạt động của tập đoàn Carlsberg và đồng thời sở hữu giá trị vững chắc về sự đầu tư vào khoa học, sự đổi mới, trách nhiệm xã hội và chất lượng sản phẩm.

Trên hành trình hơn 170 năm qua cùng với sự điều hành của Quỹ Carlsberg, tập đoàn Carlsberg luôn lấy tư tưởng của nhà sáng lập J.C. Jacobsen làm kim chỉ nam để không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. Đến Việt Nam từ đầu những năm 1993, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đang dần khẳng định mình là một đơn vị phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Các sản phẩm của Carlsberg Việt Nam bao gồm Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận. Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg cũng như Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

MỚI - NÓNG