Quốc vương trẻ nhất thế giới lên ngôi

Quốc vương trẻ nhất thế giới lên ngôi
TP - Hôm 6/11, tại thủ đô Tkhimhu của Butan, một quốc gia khá bí ẩn ở vùng núi Himalaya, Nhà Vua trẻ nhất thế giới - Vua Gigme Namgal Vanchuk - đã chính thức lên ngôi.
Quốc vương trẻ nhất thế giới lên ngôi ảnh 1
Vua Gigme Namgal Vanchuk

Lễ đăng quang diễn ra trọng thể tại Gian phòng Vàng của lâu đài Tashitkhodon, nơi trước đây là một cung điện khép kín nhưng hiện nay được lấy làm trụ sở của Chính phủ Butan.

Trong số khách mời tham dự lễ đăng quang có toàn thể các thành viên Hoàng gia, các thành viên Chính phủ, một số nhà lãnh đạo thế giới cùng nhiều quan khách nước ngoài.

Trong bầu không khí trang nghiêm, Thượng Hoàng Gigme Singai Vanchuk - 52 tuổi, đã chính thức truyền ngôi cho Thái tử và trao vương miện cùng hoàng bào cho Thái tử.

Theo quyết định của chính quyền Butan, hội mừng lễ đăng quang diễn ra khắp nước trong vòng 3 ngày với sự tham gia của đông đảo người dân nhưng thực ra, các cuộc vui kéo dài tới 42 ngày.

Tân vương Gigme Namgal Vanchuk năm nay mới 28 tuổi và là Quốc vương thứ 5 của Butan. Ông đã tốt nghiệp trường đại học nổi tiếng Oxford (Anh).

Khác với các vị vua tiền nhiệm đã trị vì Vương quốc Butan trong vòng một thế kỷ qua, quyền lực của Tân vương đã bị cắt giảm đáng kể và giờ đây chỉ còn chức năng nghi lễ là chính.

Sở dĩ như vậy là vì Butan đã chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến. Tuy nhiên, Nhà Vua vẫn được người dân hết sức trọng vọng, coi như người cha của toàn thể quốc dân.

Đính chính

TP - Trong bài viết “Quốc vương trẻ nhất thế giới lên ngôi” (Tiền Phong cuối tuần số 46) có một chi tiết: “Thượng hoàng Gigme Sangai Vanchuk - Quốc vương thứ 4 của Butan - lên ngôi năm 1974, khi mới 17 tuổi.

Ông lấy 4 cô em gái của mình làm vợ và Tân Vương là con của một trong 4 người vợ ấy”. Bài viết này được dịch giả Vũ Việt dịch từ tiếng Nga, theo bản gốc dịch giả cung cấp, phần tiếng Nga có nội dung tương tự.

Tuy nhiên trên nhiều trang mạng bằng tiếng Anh có độ tin cậy cao lại cho biết rằng: 4 người vợ này là chị em ruột, và họ không có quan hệ huyết thống với Quốc vương Gigme Sangai Vanchuk.

Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi và thông tin lại với bạn đọc.

Thượng hoàng Gigme Sangai Vanchuk - Quốc vương thứ 4 của Butan - lên ngôi năm 1974, khi mới 17 tuổi. Ông lấy 4 cô em gái của mình làm vợ và Tân Vương là con của một trong 4 người vợ ấy.

Tuy nhiên, ông là người có quan điểm dân chủ. Ông cho rằng cần chọn lựa các vua chúa không phải theo dòng dõi mà là theo công lao. Bởi vậy, ông chỉ trị vì cho đến tháng 12/2006 thì quyết định tự nguyện thoái vị để nhường ngôi cho con trai là người có học thức cao hơn.

Nhưng lễ đăng quang Tân vương đã phải trì hoãn gần 2 năm trời bởi vì phải chọn được ngày lành tháng tốt, khi các thiên thể hội tụ tại vị trí thuận lợi nhất.

Trong khoảng thời gian chờ đợi đó, tại Butan đã xảy ra nhiều thay đổi quan trọng đánh dấu bước chuyển của Butan từ chế độ quân chủ độc đoán sang chế độ quân chủ lập hiến.

Sự kiện tiêu biểu là 2 cuộc bầu cử Quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử: Cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào tháng 12 năm ngoái rối tiếp đó là cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào tháng 3 năm nay. Tiếp đấy, chính đảng giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện đã đứng ra thành lập Chính phủ.

Vương quốc Butan được coi là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Vương quốc này nằm ở mạn đông dãy núi Himalaya, xen giữa khu Tây Tạng của Trung Quốc và Ấn Độ.

Đây là một đất nước có môi trường sinh thái độc đáo, trong nước không có công nghiệp, truyền hình mới xuất hiện cách đây vài năm và cả nước được bảo tồn như một khu vườn quốc gia.

Không phải vô cớ mà cũng như Thượng hoàng Gigme Sangai Vanchuk trước đây, Tân vương Gigme Namgal Vanchuk cũng sẽ đứng đầu Hội Bảo vệ thiên nhiên Hoàng gia.

Ngọc Thoa
Theo báo chí Nga

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.