Quốc hội hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Quốc hội hoàn thành sứ mệnh lịch sử
TP - Chiều 29/11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, sau hơn một tháng làm việc tích cực, tâm huyết và đầy trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp, đặc biệt là việc thông qua Dự thảo Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi.

> Bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là kỳ họp đặc biệt quan trọng. Quốc hội đã xem xét, thông qua Hiến pháp (sửa đổi), quyết định nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2014, những năm còn lại của kế hoạch 5 năm, nhiều nội dung khác về công tác lập pháp, giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Hiến pháp, vai trò chủ thể của nhân dân trong quá trình xây dựng Hiến pháp, Quốc hội, từng vị đại biểu Quốc hội đã làm việc tận tụy, hết mình với tinh thần khoa học, lắng nghe, thấu hiểu, tiếp thu, chắt lọc tinh hoa trí tuệ của đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cấp, các ngành và như vậy, cả hệ thống chính trị đã đồng thuận cùng toàn dân tham gia hoàn thiện bản Hiến pháp.

“Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) lần này đã thể hiện được ý Đảng, lòng dân; khẳng định vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng ta, đồng thời thể hiện niềm tin, ý chí, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân với Đảng, yêu cầu mọi tổ chức Đảng và từng đảng viên phải luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình và luôn hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Hiến pháp đề cao quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy nhà nước, thực hiện các quyền về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại...” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua 8 luật và cho ý kiến về 10 dự án luật khác… Việc ban hành các đạo luật, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, bầu bổ sung một số chức danh các cơ quan của Quốc hội, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm một số thành viên Chính phủ và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Chấn chỉnh y đức, xử nghiêm chạy chức

Trước đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012. Quốc hội yêu cầu nâng tỷ lệ người mua bảo hiểm từ 70% dân số hiện nay lên 75% vào năm 2015 và đến 2020 đạt ít nhất 80% dân số tham gia BHYT; chấn chỉnh y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế.

Tại Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ đến hết năm 2014 phải hoàn thành việc rà soát, đánh giá lại và có biện pháp chấn chỉnh đối với toàn bộ hệ thống tổ chức bộ máy, biên chế, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để báo cáo Quốc hội. Bộ Nội vụ cần xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực chạy việc, chạy chức, chạy quyền trong công tác quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức.

Quốc hội giao Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông chuẩn bị trình sửa đổi Luật Báo chí, ban hành Luật Tiếp cận thông tin, Luật An toàn thông tin; đồng thời phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không lành mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý sim rác, tin nhắn rác, trò chơi điện tử không lành mạnh, blog cá nhân có nội dung độc hại.

Đối với Bộ trưởng NN&PTNT, Quốc hội yêu cầu phối hợp với chủ tịch UBND các tỉnh, thành rà soát toàn bộ hệ thống hồ, đập thủy lợi để có kế hoạch đầu tư, gia cố, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ, báo cáo kết quả thực hiện rà soát với QH vào cuối năm 2014.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG