Quốc hội 'chốt' không bổ sung biện pháp cưỡng chế 'ngừng cung cấp điện nước'

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. (ảnh Nhật Minh)
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. (ảnh Nhật Minh)
TPO - Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó không bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”.

Chiều 13/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trước đó, Quốc hội cũng đã tiến hành biểu quyết về việc có bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước” vào trong luật không. Kết qủa với 390/452 đại biểu có mặt không đồng ý bổ sung, Quốc hội chính thức “nói không” với quy định trên.

Trước đó, việc có bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”, gây ra khá nhiều tranh luận giữa các đại biểu Quốc hội. Do đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

Kết quả xin ý kiến cho thấy, có 207 đại biểu Quốc hội đề nghị không bổ sung biện pháp cưỡng chế này; 190 tán thành phương án 2 quy định bổ sung nội dung này.

Do số lượng đại biểu Quốc hội ủng hộ từng phương án chênh lệch nhau không lớn, đồng thời đều chưa vượt quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội, Uỷ ban Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin trình cả 2 phương án như thể hiện tại khoản 43 Điều 1 của dự thảo Luật để Quốc hội xem xét, quyết định.

Về quan điểm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đa số ý kiến trong ủy ban án thành phương án một, theo đó tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội có ý kiến trả lời phiếu, không bổ sung biện pháp cưỡng chế “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”, vì qua tổng kết thi hành Luật cho thấy về cơ bản không có khó khăn, vướng mắc do thiếu biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

MỚI - NÓNG