Quảng Ninh siết tour không đồng

 Năm Du lịch Quốc gia 2018 hướng tới di sản Hạ Long. Ảnh: Bảo Hân.
Năm Du lịch Quốc gia 2018 hướng tới di sản Hạ Long. Ảnh: Bảo Hân.
TP - Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hứa hẹn siết tua không đồng, chấn chỉnh nạn chặt chém du khách và chuẩn bị nhiều điều kiện sẵn sàng cho Năm Du lịch Quốc gia 2018.

Chuỗi sự kiện

Họp báo công bố Năm Du lịch Quốc gia 2018 –Hạ Long, Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết Bộ chủ trì 10 sự kiện quan trọng tại Quảng Ninh, khoảng 40 sự kiện và hoạt động hưởng ứng khác tại nhiều địa phương: Khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ Năm Du lịch Quốc gia 2018, liên hoan ẩm thực, các giải đua xe ô tô địa hình quốc tế, dù lượn quốc gia.

Quảng Ninh cũng chuẩn bị gần 50 hoạt động và sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hướng theo chủ đề “Hạ Long-di sản, kỳ quan-điểm đến thân thiện”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy cho biết, điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2018 là lễ khai mạc và chương trình Carnaval Hạ Long 2018 ngày 28/4. Một số chương trình nổi bật khác: thi Người đẹp Hạ Long, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 và giải Golf Hạ Long. Ngoài Vịnh Hạ Long, các thành phố và huyện khác cũng sẵn sàng cho hàng chục sự kiện lễ hội như Lễ hội Yên Tử, hoa cúc chùa Ba Vàng, Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn. 

Giải thích thêm về Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng khá mới lạ với nghi lễ rước linh vật hoa cúc, cầu quốc thái dân an và các hoạt động bên lề, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh nói rằng sự kiện do nhà chùa thực hiện năm thứ hai, mong muốn hưởng ứng sự kiện du lịch lớn của tỉnh. “Trước đây du lịch Quảng Ninh tập trung chủ yếu ở vịnh Hạ Long, tuy thế đi từ đầu tới cuối tỉnh chỗ nào cũng có thể phát triển du lịch”, lãnh đạo Sở nói.

Điểm đến thân thiện

Bà Vũ Thị Thu Thủy thông tin về nỗ lực chuẩn bị cho năm 2018 như hoàn thành đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đưa vào hoạt động đầu năm 2018; rút ngắn nửa thời gian di chuyển từ Hà Nội-Hạ Long. Gấp rút hoàn thiện và đưa cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào hoạt động trong đầu năm 2018 để đón du khách đến theo đường hàng không. Một số tuyến đường cao tốc và công trình khác cũng trong giai đoạn nước rút như Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Móng Cái, cảng biển Hạ Long.

Ngoài tâm điểm Hạ Long, sẽ mở rộng không gian du lịch phía đông và phía tây, các khu vực trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Khu vực Quảng Yên và Vân Đồn mở thêm tuyến và sản phẩm với sản phẩm tìm hiểu văn hóa, bước đầu thu hút khách quốc tế. Quảng Ninh công nhận 33 tuyến, 87 điểm du lịch của 12 địa phương. Một số điểm du lịch mới nổi chẳng hạn Bình Liêu được ví như SaPa, đảo Cái Chiên-Hải Hà sở hữu bờ biển đẹp nhất Quảng Ninh.

Một trong những vết đen của du lịch Quảng Ninh thời gian qua là tua không đồng, lãnh đạo tỉnh khẳng định “nếu phát hiện cơ sở nào tiếp tay cho hoạt động này sẽ bị xử lý nghiêm”. Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho hay, không cần chờ tới năm du lịch quốc gia, địa phương kiên quyết xử lý mạnh các hiện tượng làm xấu hình ảnh như tua không đồng, chặt chém du khách.

MỚI - NÓNG