Quảng Ninh cách ly, phong tỏa một số khu vực liên quan 2 ca F1

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hạ Long (Quảng Ninh) phát đi thông báo liên quan đến ca bệnh V.H.L. (SN 2003, trú tại tổ 4, khu 9 phường Hồng Hải, TP Hạ Long đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngay trong đêm 5/5, ngành y tế TP Hạ Long đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc những người tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với gia đình bệnh nhân V.H.L., trong đó có bố mẹ bệnh nhân (trú tại tổ 4, khu 9 phường Hồng Hải).

Gia đình có cửa hàng điện thoại tại tổ 6 khu 2 phường Hồng Hà; bà ngoại bệnh nhân ở số nhà 611, tổ 5 khu 7 phường Hồng Hà, là người trực tiếp thăm cháu tại bệnh viện.

Quảng Ninh cách ly, phong tỏa một số khu vực liên quan 2 ca F1 ảnh 1

Quảng Ninh cách ly, phong tỏa một số khu vực liên quan 2 ca F1

Cũng ngay trong đêm 5/5 cơ quan chức năng khẩn trương điều tra truy vết, tổ chức phong tỏa, vệ sinh khử khuẩn tại nơi ở, cửa hàng bán điện thoại của gia đình.

Sáng 6/5, trao đổi nhanh với Tiền Phong, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Ninh cho biết, hai trường hợp F1 trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng phường Hồng Hà và phòng y tế TP Hạ Long cũng đã truy vết được hơn 10 F2 để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các bệnh viện Hà Nội lên phương án sẵn sàng chống dịch

Sở Y tế Hà Nội đã quán triệt khẩn cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19, sẵn sàng điều kiện giường bệnh và trang thiết bị y tế, công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ trên địa bàn.

Ngay sau khi Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung phải cách ly tập trung, chỉ nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 và không nhận điều trị các bệnh nhân khác, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành thành phố, trước hết là Bệnh viện Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông và Đống Đa sẵn sàng đón nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu có.

Hiện nguy cơ nhiễm bệnh trong cộng đồng rõ ràng, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo toàn ngành khẩn trương truy vết và phòng dịch hiệu quả. Sở Y tế yêu cần các đội cơ động tại 30 quận, huyện phải luôn thường trực 24/24h.

Các đơn vị quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn giám sát lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, nhất là người có tiền sử đi du lịch tại những nơi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, trở về từ ổ dịch tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc trong thời gian qua; những khu vực có nhiều dịch vụ quán karaoke, spa, bar; chợ đầu mối, khu vực sân bay Nội Bài.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh đến công tác quản lý cách ly, trong đó có 3 điểm trong quy định mới, khác với trước đây.

Theo đó, ngày đầu trường hợp F1 được đưa vào cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đủ 14 ngày cách ly tập trung, tức bước sang ngày thứ 15, đối tượng mới lấy mẫu lần 2 và kết thúc 16 ngày sẽ được ra khỏi khu cách ly nếu kết quả âm tính.

Khi trở về địa phương, những trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà lấy mẫu lần 3 khi đủ 7 ngày nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày cách ly tại nhà.

Khu cách ly cũng cần sẵn sàng cách ly tập trung F1 là quân đội quản lý và ytế giám sát.

Ngoài kiểm soát chặt chẽ phòng dịch COVID-19 trong Bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế công lập, ngoài công lập, nhà thuốc tư nhân khi có người có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến khám, mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Đối với các đơn vị y tế nhất là hành nghề y tư nhân không làm tốt công tác phòng dịch thì phải đóng cửa.

3 ngày liên tiếp, Hà Nam không ghi nhận thêm ca COVID -19 mới

Tính đến 8 giờ ngày 6/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã lấy 11.128 mẫu xét nghiệm COVID -19.

Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; 10.340 mẫu cho kết quả âm tính, 760 mẫu đang chờ kết quả.

Tổng số F1 đã điều tra được 755 trường hợp, F2 là 5.950 trường hợp.

Trong thời gian 24 giờ qua, ngành Y tế Hà Nam đã lấy 1.829 mẫu xét nghiệm, 3.275 mẫu đã được thực hiện.

Như vậy, qua ba ngày liên tiếp Hà Nam chưa phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-COV-2.

Hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam tiếp tục rà soát các đối tượng nghi nghờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp F1 và F2.

Đồng thời, triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 100% các đại biểu ứng cử và cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam vẫn tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thực hiện tuyên truyền Thông điệp 5K, thông báo các điểm dịch tễ quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, khu thiết lập vùng cách ly, duy trì đường dây nóng giải đáp các thắc mắc trong phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 6/5: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng khám chữa bệnh bình thường

Bắt đầu từ 8h ngày 06/5/2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 78 Giải Phóng sẽ trở lại khám chữa bệnh bình thường.

Thông tin này được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo sáng nay 6/5.

Bệnh viện cho biết, sau một ngày thực hiện công tác khử khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 78 Giải Phóng sẽ trở lại khám chữa bệnh bình thường từ 8h ngày 06/5/2021.

Người dân nếu có thắc mắc có thể liên hệ đến số máy 19003228 để được giải đáp.

Trước đó, ngày hôm qua 5/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tạm dừng khám, tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại 2 cơ sở. Các đơn vị trong bệnh viện khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Tạm dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở.

Các khoa: khám bệnh (cơ sở Giải Phóng, Kim Chung), Khoa Nội phối hợp với Phòng Công tác xã hội thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19.

Khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho nhân viên bệnh viện. Thông báo cho Sở Y tế, CDC các tỉnh thông báo cho bệnh nhân từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày để truy vết.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...