Quảng Nam: Một người bị nước lũ cuốn trôi

Quảng Nam: Một người bị nước lũ cuốn trôi
TPO -Lũ ở Quảng Nam khiến một người bị cuốn trôi.

Quảng Nam: Một người bị nước lũ cuốn trôi

> Trục vớt xe chở Phó GĐ sở Công thương bị lũ cuốn
> Lũ bao vây, cô lập hàng ngàn hộ dân
> Mưa lũ làm 2 người chết, vỡ 3 hồ đập, nghìn nhà ngập

TPO -Lũ ở Quảng Nam khiến một người bị cuốn trôi.

Tại Quảng Nam đã ghi nhận một trường hợp bị nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân bị lũ cuốn là Nguyễn Văn Chính (sinh năm 1992) ngụ tại tổ 1 thôn Định Yên (Trà Đông – Bắc Trà My). Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 2/10, thấy mưa lớn, anh Chính đã băng qua khu vực giao thủy của Sông Trạm để dời trâu thì bị lũ ống cuốn trôi. Chính quyền xã và thôn đã huy động lực lượng xung kích và hàng trăm người dân địa phương tổ chức tìm kiếm liên tục nhưng do mưa lớn, nước lũ Sông Trạm dâng cao, chảy xiết nên mãi đến 15h cùng ngày mới tìm thấy được thi thể.

Chiều tối ngày 2/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn diễn ra mưa lớn trên diện rộng. Một số nơi như Khâm Đức lượng mưa đạt 243ml, Trà My 332ml.

Mưa lớn, kèm theo việc các thủy điện xả lũ khiến mực nước sông ở Quảng Nam lên rất nhanh, dự báo trong chiều tối và đêm 2/10 mực nước sông trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa sẽ đạt mức báo động III, trên sông Thu Bồn trên báo động II.

Người dân Bắc Trà My di dời trong mưu lũ
Người dân Bắc Trà My di dời trong mưu lũ.

Lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều nên các nhà máy thủy điện ở Quảng Nam bắt đầu xả lũ. Hồ chứa thủy điện A Vương xã tràn lưu lượng từ 50 – 100 m3/s, thủy điện sông Bung 4A xả tràn từ 17h chiều ngày 2/10 với lưu lượng từ 500 – 1000 m3/s.

Đặc biệt, thủy điện Đăk Mi 4 do lưu lượng nước về hồ lớn (2.300m3/s) nên lúc 9h sáng ngày 2/10 đã xã tràn 1.800m3/s, 12h trưa xã tràn mức 2.700m3/s và đến 14h chiều 14/2 xả trà 1.043m3/s đã gây ngập lũ cho vùng hạ du.

Mưu lớn, kèm theo việc thủy điện xã lũ đã khiến nhiều vùng hạ du ở Quảng Nam ngập nặng
Mưu lớn, kèm theo việc thủy điện xã lũ đã khiến nhiều vùng hạ du ở Quảng Nam ngập nặng.

Ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết: do mưa lớn thượng nguồn và việc thủy điện xã lũ với lưu lượng lớn khiến nước sông Vu Gia lên nhanh, nên đã xảy ra tình trạng người dân đồn nhau đập thủy điện bị vỡ, nên có nhiều nơi người dân tự sơ tán gây mất ổn định trật tự. UBND huyện đã khẩn trương thông báo tình hình ổn định cuộc sống người dân và yêu cầu các lực lượng chức năng theo dõi 24/24 tình hình diễn biến của mưu lũ kịp thời có thống báo và biện pháp ứng phó.

Người dân lên đập Thủy điện Đăk Mi 4 xem thủy điện này xã lũ
Người dân lên đập Thủy điện Đăk Mi 4 xem thủy điện này xã lũ.

Tại thị trấn Trà My (Bắc Trà My, Quảng Nam) có khoảng 20 nhà dân bị nước lũ tràn vào nhà. Trong đó, có hai nhà dân bị ngập sâu, buộc phải di dời người và tải sản đến nơi an toàn. 11 hộ dân nằm trong vùng sạt lở tại các thôn 2a, 2b xã Trà Bui và thôn 2 xã Trà Giang nằm trong vùng sạt lở đã được triển khai di dời khẩn cấp đến nơ an toàn trong ngày 2/10. Nhiều tuyến đường huyết mạch về các xã Trà Giáp, Trà Ka, đường Tây thị trấn Trà My và ven lòng hồ Sông Tranh 2 cũng đã xảy ra tình trạng sạt lở đất với hàng chục điểm, đất đá tràn ra đường gây ách tắc giao thông và đe dọa đến nhà dân. Tại ngầm Sông Trường trên tuyến đường DT616 thuộc địa phận xã Trà Sơn, từ sáng sớm ngày 2/10, nước lũ đã băng qua ngầm, dâng cao gần 2m, toàn bộ vùng thủy điện Sông Tranh 2 và huyện Nam Trà My bị cô lập.

Theo Công ty thủy điện Sông Tranh 2, nước đổ về lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 trong ngày 2/10 tăng đột biến. Lượng nước về hồ binh quân trên 2.200m3/s. Công ty huy động phát tối đa hai tổ máy nhưng lưu lượng nước thoát qua các tổ máy khoảng 220m3/s. Đến đầu giờ chiều ngày 2/10, nước tích lòng hồ đã lên trên mực nước chết hơn 5m (mực nước chết ở cao trình 140m). Công ty đã mở sẵn 6 cửa xả tràn tại đập chính để nước lũ tự băng qua khi vượt đến ngưỡng xả tràn (cao trình 161m), không để tích nước đến đỉnh theo sự chỉ đạo chưa cho phép tích nước của Chính phủ

Nguyễn Thành

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
TPO - Ba người là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.