Quán quân Giải cựu sinh viên Anh ‘tiếp lửa’ đam mê cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM

0:00 / 0:00
0:00
Là nữ Giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam tại thời điểm phong tặng, Nguyễn Khánh Diệu Hồng - Quán quân Hạng mục Khoa học bền vững Giải cựu sinh viên Anh năm 2022 cho biết động lực lớn nhất khi cô gửi đơn ứng tuyển giải thưởng là mong muốn có thể kể lại hành trình đến với khoa học của mình, từ đó truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ đã-đang-sẽ theo học hoặc làm việc trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Tìm đến khoa học để hoàn thiện bản thân

Chị Nguyễn Khánh Diệu Hồng từng nói: "Nhiều người nghĩ nghiên cứu khoa học là điều gì đó cao siêu nhưng với mình tất cả đều bắt nguồn từ niềm say mê tìm hiểu và chinh phục những điều mới mẻ". Chị tìm đến khoa học cũng là để tự hoàn thiện bản thân bởi nó giúp chị rèn được đức tính kiên trì, nhẫn nại, tính cẩn thận và khả năng sắp xếp công việc, sắp xếp cuộc sống.

Quán quân Giải cựu sinh viên Anh ‘tiếp lửa’ đam mê cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM ảnh 1

Quán quân hạng mục Khoa học bền vững Giải thưởng cựu sinh viên Anh năm 2022 có niềm đam mê với chế tạo năng lượng xanh

Ngay từ khi còn là sinh viên, Diệu Hồng đã có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng xanh giúp bảo vệ môi trường. Nữ GS trẻ tuổi là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao. Điển hình như công trình nghiên cứu biến dầu ăn phế thải thành nhiên liệu sinh học; Nghiên cứu tổng hợp các chất hoạt động bề mặt để sản xuất chất tẩy rửa thân thiện môi trường dùng trong xử lý vải sợi phục vụ cho công nghiệp dệt may,…

Theo GS. TS. Nguyễn Khánh Diệu Hồng, để đạt được những thành tựu này, một phần rất lớn là nhờ những kiến thức chị học được từ Vương quốc Anh. Thứ nhất, trường Đại học University College London và Học viện Hoàng gia Anh đã trang bị cho chị các nguyên tắc cơ bản của nghiên cứu, từ xây dựng kế hoạch, xử lý số liệu, đọc tài liệu, thực hiện mục tiêu nghiên cứu. Hơn hết, tại đây, chị cũng học được cách trở thành một nhà khoa học nghiên cứu độc lập và xây dựng đội ngũ mạnh của riêng mình. Nền giáo dục Anh quốc còn góp phần giúp nữ Giáo sư xây dựng sự tự tin của mình. Môi trường học tại đây cho phép học viên tự do sáng tạo trong nghiên cứu, không sợ mắc sai lầm. "Tôi đã có thể trình bày quan điểm nghiên cứu của mình và nhận rất nhiều sự hỗ trợ từ các thầy cô và đồng nghiệp. Tôi tự do trong tâm trí của mình, vì vậy, sự tự tin được phát triển mạnh mẽ nhất", chị chia sẻ.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu, chị Hồng còn phát triển các dự án truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong lĩnh vực STEM. Từ năm 2015, chị trở thành Giám đốc điều hành của Quỹ Go-Green Việt Nam nhằm hỗ trợ các nhà khoa học, nhà sáng chế trẻ và sinh viên; phát triển quan hệ đối tác về khoa học và đổi mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, phúc lợi của Việt Nam. Hiện nay, với vai trò là Hiệu trưởng Việt Nam Hệ thống trường TH School, nữ Giáo sư còn mong muốn truyền đam mê nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường tới những bạn nhỏ. Hiện nay, một dự án về sản xuất năng lượng xanh từ phụ phẩm nông nghiệp do chị làm chủ nhiệm, được tài trợ bởi Quỹ Innovate UK cũng có sự góp mặt của 2 thành viên đang là học sinh lớp 9 của trường TH School.

Giải thưởng cựu sinh viên Anh - cơ hội để truyền cảm hứng

Có một thực trạng phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực STEM là sự “vắng bóng” của nữ giới. Nói cách khác, các chuyên ngành về khoa học, kỹ thuật như cơ khí, hóa học, công nghệ thông tin thường được biết đến như thế mạnh của nam giới, ít có sự tham gia của nữ giới. Có không ít rào cản về định kiến giới khiến phụ nữ đắn đo khi quyết định theo đuổi STEM: “Phụ nữ không giỏi bằng nam giới nên khó có thể làm ngành khó như STEM” hay “đây là ngành nghề vất vả và bận rộn, trong khi phụ nữ không đủ sức khoẻ và quỹ thời gian phải “chia đều” cho công việc và gia đình”… Thậm chí, nhiều người còn có quan niệm phụ nữ học ngành STEM thì có ngoại hình không đẹp.

Quán quân Giải cựu sinh viên Anh ‘tiếp lửa’ đam mê cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM ảnh 2

Với vai trò là Hiệu trường trường TH School, nữ Giáo sư còn mong muốn truyền đam mê nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường tới những bạn nhỏ lứa tuổi học sinh

Hơn 18 năm hoạt động trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ, bản thân chị Hồng cũng đã từng trải qua rất nhiều khó khăn và vấp phải những định kiến về giới. Chị từng rơi vào nhiều tình huống “éo le” khi công nhân hay các kỹ sư tại nhà máy không nghe theo hướng dẫn của mình trong quá trình xử lý sự cố chỉ vì “chị là nữ”. Hiểu được những khó khăn và trở ngại của nữ giới khi công tác và làm việc trong STEM, nữ Giáo sư trẻ tuổi Nguyễn Khánh Diệu Hồng luôn canh cánh và mong muốn có thể truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ đặc biệt là các bạn nữ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM. Đây cũng chính là lý do chính thôi thúc chị tham gia ứng tuyển Giải thưởng Cựu sinh viên Anh năm 2022.

“Nhờ có Hội đồng Anh và Giải thưởng Cựu sinh viên Anh mà ít nhiều câu chuyện của tôi cũng đã được lan truyền tới nhiều bạn trẻ hơn. Hy vọng rằng các bạn nữ đang học tập và công tác trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ thấy được phần nào hình ảnh của mình qua câu chuyện của tôi và sẽ ngày càng vững tin hơn với lựa chọn nghề nghiệp của mình.” - chị Hồng chia sẻ.

Một người phụ nữ khi lựa chọn Khoa học công nghệ đã là một sự dũng cảm lớn lao. Hãy cứ mạnh dạn kể câu chuyện của mình, vì biết đâu đó trên trái đất này sẽ có người nào đó được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của bạn.

Xem thông tin về Giải thưởng Cựu sinh viên Anh năm 2022-23: TẠI ĐÂY

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.