Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ

TPO - Cách chơi bình tĩnh, tự tin của Lê Xuân Mạnh (THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa) tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 23 đã giúp nam sinh "lội ngược dòng" ngoạn mục, từ điểm số thấp nhất vươn lên dẫn đầu ở phần thi Về đích. Trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia, Xuân Mạnh đã thực hiện thay ước mơ cho anh trai và hoàn thành tâm nguyện của bà nội đã mất. 

Chiến thắng cách biệt, nghẹt thở, vỡ òa cảm xúc

Trước khi bước vào phần thi, Lê Xuân Mạnh đã giới thiệu về chiếc cúp do các bạn ở trường tặng. Em cho biết, ngày 6/10 vừa qua, CLB Đông Á Thanh Hóa đã giành ngôi vô địch trong trận Siêu cúp bóng đá quốc gia. "Và hôm nay, em sẽ quyết tâm mang thêm một chiếc cúp nữa về với Thanh Hóa", Mạnh nói.

Ở phần thi Khởi động, Xuân Mạnh chỉ ghi được 10 điểm. Đến phần thi Vượt chướng ngại vật, nam sinh Thanh Hóa không ghi điểm. Đến với phần thi Tăng tốc, Xuân Mạnh mới bắt đầu bứt phá và có 100 điểm.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 1Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 2

Khi bước lên bục bắt đầu phần thi Về đích, Xuân Mạnh chọn gói câu hỏi 30 – 30 – 30. Trước khi đến với các câu hỏi, Xuân Mạnh nói: “Dù kết quả ra sao, em mong hành trình của mình sẽ tiếp lửa cho thế hệ các bạn học sinh của trường”. Với tinh thần đó, Xuân Mạnh trả lời nhanh chóng, dứt khoát và ghi điểm 2/3 câu hỏi. Kết thúc phần thi, số điểm của Mạnh là 190 điểm.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 3Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 4Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 5

Thần thái của Xuân Mạnh ở phần thi Về đích. Ảnh: Như Ý

Ở lượt thi của Minh Triết, Xuân Mạnh đã giành quyền trả lời đúng ở câu hỏi thứ 2 và vươn lên dẫn đầu với 220 điểm. Theo đó, Lê Xuân Mạnh đã tạo nên chiến thắng của mình một cách ngoạn mục và khiến khán giả bất ngờ.

Xuân Mạnh trải bước đường lên đỉnh Olympia với nhiều cung bậc cảm xúc. Từ niềm vui của người tạo lập kỷ lục mới về tổng điểm trong một trận đấu của Olympia 23, giành chiến thắng cách biệt... đến cảm giác nghẹt thở qua từng câu hỏi và vỡ òa niềm vui thắng cuộc.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 6

Xuân Mạnh thể hiện sự quyết tâm, tự tin tại trận chung kết. Ảnh: Như Ý

Trận tuần, Xuân Mạnh thi đấu xuất sắc đạt 345 điểm để giành được vòng nguyệt quế và tạo được kỷ lục về tổng điểm cao nhất Olympia 23. (kỷ lục này được giữ qua 11 trận đấu, trước khi bị xô đổ).

Trận tháng, Xuân Mạnh liên tục dẫn đầu qua từng phần thi, cán đích với tổng điểm 265, bỏ xa điểm số với những người cùng chơi.

Trận quý, Xuân Mạnh có trận đấu nghẹt thở. Cậu giành vòng nguyệt quế với tổng điểm 160, hơn người về nhì 5 điểm và người về thứ ba 15 điểm.

Biết đọc sách từ năm 3 tuổi

Lê Xuân Mạnh (THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa) là thủ khoa khối B trong kỳ thi chọn khối của trường; đạt giải Nhì môn Hóa học và Sinh học trong kỳ thi Học sinh giỏi của trường; cố vấn câu lạc bộ Lịch sử của trường THPT Hàm Rồng.

Vừa vỡ òa cảm xúc, chị Vũ Thị Hường - mẹ của Xuân Mạnh chia sẻ: "Từ nhỏ, con đã bộc lộ năng khiếu biết đọc sớm, 3 tuổi đã tự biết đọc sách cơ bản. Con đặc biệt có sở thích với môn Văn học và Lịch sử".

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 7

Xuân Mạnh nghẹn ngào cảm xúc khi giành vòng nguyệt quế Olympia 23.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 23 Lê Xuân Mạnh ước mơ làm bác sĩ ảnh 8

Xuân Mạnh và cả 3 bạn thí sinh đã có một hành trình "leo núi" đầy cảm xúc.

Theo dõi xuyên suốt hành trình của Lê Xuân Mạnh, anh trai của Mạnh là Lê Xuân Dương cảm thấy mãn nguyện vì em trai đã thực hiện thay cho ước mơ của mình.

"Mạnh là một người có tinh thần học tập nghiêm túc, luôn mang trong mình tư tưởng chơi thì thoải mái, nhưng một khi đã vào bàn học là học hành rất nghiêm túc. Và trong lúc học Mạnh không thức đêm, luôn hoàn thành tất cả bài tập trong ngày hôm đấy với hiệu quả cao.

Ngay từ khi 3 tuổi, Mạnh đã đọc được sách báo. Em trai em thỉnh thoảng đọc lỏm báo của bác và nhớ từng chi tiết trên các trang báo", Xuân Dương nhớ lại.

Dương cho biết thêm, ông bà nội em đã yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ lâu và mong một ngày hai đứa cháu trai sẽ đến được sân chơi tri thức này. "Nay em trai em đã thực hiện được ước mơ của em và tâm nguyện của ông bà. Đó là một khoảnh khắc hạnh phúc để tiếp thêm động lực cho Mạnh trên hành trình sắp tới", Dương nói.

Trước khi thi chung kết năm, Mạnh bày tỏ với gia đình khá nhiều điều. Mạnh xác định rằng đây chỉ là một cuộc chơi, và bản thân vào được chung kết là sự kết hợp giữa thực lực và may mắn. Nếu không vô địch cũng không sao, vì giấc mơ trở thành bác sĩ khi ấy sẽ ở trước mắt Mạnh. Kết thúc hành trình "leo núi" đầy cảm xúc của mình, Xuân Mạnh chưa tiết lộ dự định trong tương lai.

Tin liên quan