Quân nhân và gia đình

Cán bộ, ĐVTN Lữ đoàn 962 luyện tập phương án cứu hộ cứu nạn trên sông trong mùa mưa bão
Cán bộ, ĐVTN Lữ đoàn 962 luyện tập phương án cứu hộ cứu nạn trên sông trong mùa mưa bão
TP - Đó là tên gọi của mô hình do Đoàn cơ sở Lữ đoàn 962 (Quân khu 9) phát động. Mô hình nhằm giáo dục, nâng cao trách nhiệm của cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hạ sỹ quan, binh sỹ trong đơn vị đối với gia đình, người thân. 

Thiếu tá Trần Hồng Dân, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 962 cho biết, thực hiện mô hình này, Đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, quy chế, bản đăng ký đến từng ĐVTN; thông qua nhiều hình thức như tổ chức diễn đàn thanh niên, tọa đàm, trao đổi, tuyên truyền nếp sống giản dị, thực hành tiết kiệm.


Theo thiếu tá Dân, mặc dù khi mới triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn ở một vài đơn vị, một số chiến sĩ mới vẫn quen thói chi tiêu lãng phí, tình trạng chiến sĩ mua nợ hàng quán, căng tin vẫn xảy ra, một số quân nhân hằng tháng vẫn tìm cách xin tiền gia đình...

“Nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đến nay có trên 90% đoàn viên đăng ký thực hiện mô hình với số tiền tối thiểu 200 ngàn đồng/tháng, có những đoàn viên tiết kiệm từ 600-800 ngàn đồng/tháng và trở thành những nhân tố cổ vũ, lôi kéo chiến sĩ khác học tập và làm theo. Đến nay số tiền tiết kiệm được từ mô hình là trên 2 tỷ đồng”, thiếu tá Dân cho biết.

Trung sỹ Bùi Văn Linh (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962) chia sẻ: “Khi mới nhập ngũ tôi chưa có thói quen tiết kiệm. Cứ nhận được phụ cấp tháng nào là xài hết tháng đó, thậm chí còn nhận thêm tiền gửi từ gia đình nữa. Từ ngày có mô hình “Quân nhân và gia đình”, tôi ý thức được tính tiết kiệm, do đó tôi dành dụm để gửi tiền giúp đỡ gia đình, cũng như xây dựng tương lai sau này”.       

Mô hình “Quân nhân và gia đình” đã mang lại hiệu quả tích cực. Với khoản tiền tiết kiệm từ mô hình và số tiền thanh toán các chế độ xuất ngũ, mỗi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ ở Lữ đoàn có trong tay trên 20 triệu đồng làm vốn. Nhờ số tiền này, quân nhân xuất ngũ có thể tiếp tục ôn thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc tham gia các lớp đào tạo nghề và giúp cho gia đình nhiều việc có ý nghĩa. 

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.