Quân Mỹ ở Iraq lại bị tấn công

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq ảnh: Reuters
Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq ảnh: Reuters
TP - Trụ sở một liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ở thủ đô Baghdad của Iraq đã bị tấn công bằng rocket trong sáng Chủ nhật nhưng không gây ra thương vong, một người phát ngôn của liên minh nói. Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, theo tường thuật của Reuters.

Washington gần đây thường cho rằng các nhóm bán quân sự được Iran hậu thuẫn ngày càng gia tăng các vụ tấn công bằng tên lửa hoặc nã pháo vào các căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đồn trú và các khu vực xung quanh đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Tháng trước, một cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào đại sứ quán Mỹ. Một cuộc tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự ở phía bắc Iraq hồi tháng 12/2019 đã giết chết một nhà thầu dân sự Mỹ. Cho đến nay chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Căng thẳng giữa Iran và chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump hầu hết cho đến nay được thể hiện trên đất Iraq trong vài tháng gần đây. Mỹ đã ám sát tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani và lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tháng trước ở Baghdad. Sau đó Iran thực hiện một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq có quân Mỹ đồn trú.

Vụ tấn công hôm qua, được thực hiện lúc rạng sáng, sử dụng các tên lửa nhỏ (rocket) và không gây ra thương vong nào, người phát ngôn liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phát biểu trên Twitter. Ông này không cho biết thêm chi tiết.

Một thông cáo quân sự Iraq nói ba quả hỏa tiễn Katyusha đã bắn vào khu vực Vùng Xanh (được tăng cường an ninh) bao quanh các tòa nhà của đại sứ quán Mỹ. Thông cáo nói quả đạn thứ tư đánh trúng một căn cứ hậu cần của các nhóm dân quân Iraq.

Iraq, bị mắc kẹt giữa hai đồng minh Washington và Tehran, cũng đang trải qua bất ổn chính trị trong nước với hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ. Những người biểu tình yêu cầu xem xét tổng thể hệ thống chính trị ở Iraq, cáo buộc ban lãnh đạo đất nước đương thời là những kẻ tham nhũng.

Trong một diễn biến khác cũng ở khu vực Vùng Vịnh, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã lên tiếng cáo buộc liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đã thực hiện vụ tấn công trả đũa hôm thứ Bảy, giết chết ít nhất 30 người trong đó có thường dân. Văn phòng LHQ ở Yemen nói các báo cáo hiện trường ban đầu cho thấy có “31 dân thường bị giết và 12 người bị thương” trong các cuộc tấn công vào tỉnh Al-Jawf.

Sự việc diễn ra sau khi nhóm Houthi tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ Tornado của liên quân hôm thứ Sáu. Mỹ là đồng minh của A rập Xê út trong khi Iran được cho là hậu thuẫn nhóm Houthi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.