Quản lý số hiệu súng bộ binh bằng ‘phần mềm’

Quản lý số hiệu súng bộ binh bằng ‘phần mềm’
Kho K23 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 1) vừa đưa phần mềm quản lý súng bộ binh (SBB) chạy trên hệ điều hành Windown vào sử dụng.

> Việt Nam chế tạo kính ngắm cho súng bắn tỉ

Menu quản lý chính
Menu quản lý chính.

Đây là sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) do Trung úy Bùi Thế Vỹ, thuộc Phân kho 1 (Kho K23) nghiên cứu thực hiện; đã được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo quân đội tặng giải Ba năm 2012.

Trước đây, Kho K23 đã đưa phần mềm quản lý số hiệu SBB vào sử dụng, nhưng quá trình khai thác gặp một số hạn chế: Phần mềm hoạt động trên nền tảng Dos đã lạc hậu so với các loại máy tính đơn vị đang sử dụng; khó phát hiện sai sót khi nhập số liệu;

Nếu không tìm ra số liệu sai thì phải xóa toàn bộ dữ liệu đã nhập và tiến hành nhập lại từ đầu, ảnh hưởng tới tiến độ công việc; phần mềm không nhập được chính xác số hiệu súng của một số nước đang cất giữ tại kho. Khi nhập số hiệu phải cần 2 người, 1 người đọc, 1 người nhập để đảm bảo không sai sót.

Quản lý theo kiểu súng bộ binh
Quản lý theo kiểu súng bộ binh.

Phần mền mới sử dụng ngôn ngữ lập trình và các phần mềm hỗ trợ giúp cho quá trình nhập, quản lý số liệu SBB dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng và có độ chính xác cao.

Người sử dụng chỉ cần dùng ngôn ngữ bảng mã Unicode trên Vietkey hoặc unikey là đăng nhập sử dụng được. Đặc biệt có thể sử dụng cả tiếng Nga và tiếng Triều Tiên.

Phần mềm rất dễ sử dụng, ngay cả đối với những người không có trình độ cao về tin học. Khi sử dụng phần mềm này người quản lý có thể xác định chính xác vị trí súng ở các giá tầng, thứ tự trên tầng, thuận lợi trong công tác tra cứu, tìm kiếm số hiệu súng.

Người sử dụng có thể xuất danh sách súng ra định dạng file excel để in táp lô phục vụ quản lý tại kho; thủ kho không cần chép tay số hiệu như trước kia mà vẫn bảo đảm thống nhất, chính xác. Phần mềm gõ được tiếng Triều Tiên, phục vụ quản lý số hiệu súng có nguồn gốc từ Triều Tiên mà phần mềm trước kia không thực hiện được.

Quản lý theo kho và thủ kho
Quản lý theo kho và thủ kho.

Phần mềm sử dụng đơn giản, dễ thao tác, mang lại hiệu suất cao trong công việc, có thể sửa số hiệu nhanh, chính xác… làm cho hiệu suất công việc tăng lên so với sử dụng phần mềm trước từ 40 đến 50%.

Với chi phí sản xuất ban đầu chỉ hơn một triệu đồng, nhưng phần mềm có thể ứng dụng rộng rãi với mọi đơn vị, đồng thời có thể mở ra hướng mới trong việc ứng dụng quản lý các phương tiện VKTBKT khác được tiện lợi, chính xác.

Theo Quân đội Nhân dân

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.