“Quan lộ” thần tốc của Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389

 Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế (giữa) trao quyết định cho ông Vũ Hùng Sơn (phải)​. Ảnh: BCĐ 389.
Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế (giữa) trao quyết định cho ông Vũ Hùng Sơn (phải)​. Ảnh: BCĐ 389.
TP - Ông Vũ Hùng Sơn vừa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia). Trước đó, ông Sơn từng thu hút sự chú ý của dư luận với “quan lộ” thần tốc dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng Công Thương.

Tin từ Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho hay, ngày 8/3, Chánh Văn phòng BCĐ Đàm Thanh Thế đã trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) về giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đàm Thanh Thế mong cán bộ mới nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào thành tích chung của Văn phòng; luôn thực hiện đúng chức trách được giao; tăng cường nắm tình hình thực tế để tham mưu cho lãnh đạo BCĐ, cũng như các bộ ngành, địa phương từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tạo quan hệ thống nhất giữa các lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Ông Vũ Hùng Sơn sinh năm 1984 (34 tuổi), được biết tới là con trai của ông Vũ Mạnh Hải, với thương hiệu vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải, thuộc Tập đoàn Bảo Tín. Ông Sơn là cháu của ông Vũ Minh Châu - ông chủ của Tập đoàn Bảo Tín Minh Châu (gọi ông Châu là bác ruột).

Thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng còn là Bộ trưởng Công Thương, ông Sơn là một trong những trường hợp được bổ nhiệm “thần tốc”, với thời gian rất ngắn trải qua nhiều vị trí quan trọng tại bộ này. Vì vậy, khi ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo một thành viên BCĐ 389 Quốc gia, khi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Sơn từ Bộ Công Thương sang, cơ quan này đã phải đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra lại và cam kết về các vấn đề liên quan tới ông Sơn. Theo đó, Quy chế hoạt động của BCĐ 389 Quốc gia, các bộ ngành giới thiệu người sang BCĐ 389 phải chịu trách nhiệm về cán bộ đó. Ông Sơn được Bộ Công Thương biệt phái sang Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, nên vẫn thuộc biên chế của Bộ Công Thương, hết nhiệm kỳ 3 năm ông Sơn sẽ về lại Bộ Công Thương công tác.

Còn theo một cán bộ Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), ông Sơn mới được trao quyết định làm Phó Cục trưởng của đơn vị hôm 3/1/2018. Tuy vậy, không ít cán bộ của đơn vị này vẫn chưa gặp ông Sơn lần nào. “Người giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia phải là người có kinh nghiệm, có tài, có đức, có phẩm chất, năng lực, nghiệp vụ, nhưng với ông Sơn  tôi không muốn bình luận”, vị cán bộ trên chia sẻ.

Khoảng trống thông tin

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chỉ ít ngày trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, ông Vũ Hùng Sơn đã được Bộ Công Thương bộ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường. Cụ thể, chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Lễ công bố, trao Quyết định điều động ông Vũ Hùng Sơn, hàm Phó Vụ trưởng, Văn phòng Bộ Công Thương nhận công tác tại Cục Quản lý Thị trường, và bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng.

Tuy vậy, cả website của Cục Quản lý Thị trường và BCĐ 389 Quốc gia đều không có thông tin giới thiệu về ông Vũ Hùng Sơn. Chỉ duy nhất trên website của Bộ Công Thương, ở phần giới thiệu về lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường có tên ông Sơn, nhưng khuyết ảnh và phần Chức năng nhiệm vụ được giao cho ông Sơn (trong khi các lãnh đạo khác của Cục Quản lý Thị trường đều có các thông tin này).

Ông Vũ Hùng Sơn từng được biết đến khi ngày 26/2/2015, lãnh đạo Bộ Công Thương trao quyết định 1268/QĐ-BCT của Bộ trưởng Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng, bổ nhiệm ông Sơn, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Công Thương giữ chức Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại thuộc Bộ Công Thương kể từ ngày 4/2/2015. Khi đó, ông Sơn đã “vượt qua” các ứng viên khác tại kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ thời điểm ông Vũ Huy Hoàng đang làm bộ trưởng. Ngày 26/9/2015, tại Thông báo số 619-TB-BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, đã điều động ông Vũ Hùng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại giữ chức thư ký Bộ trưởng kiêm “Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương”.

Tuy vậy, tháng 12/2016, sau khi ông Vũ Huy Hoàng bị xử lý kỷ luật (dù đã nghỉ hưu), Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ra Nghị quyết hủy bỏ việc điều động ông Vũ Hùng Sơn giữ chức thư ký Bộ trưởng kiêm “Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương”.

Bẵng đi một thời gian, bất ngờ ngày 3/1/2018, Bộ Công Thương bổ nhiệm ông Sơn giữ chức Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường. Tới ngày 8/3/2018, ông Sơn tiếp tục được biệt phái sang làm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia. Với những bổ nhiệm “thần tốc” dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Hùng Sơn đã gây nhiều chú ý, nay tiếp tục thu hút dư luận khi được bổ nhiệm làm Cục phó quản lý thị trường rồi nhanh chóng được biệt phái giữ chức Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389.

“Người giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia phải là người có kinh nghiệm, có tài, có đức, có phẩm chất, năng lực, nghiệp vụ, nhưng với ông Sơn  tôi không muốn bình luận”, vị cán bộ trên chia sẻ.

 

Hiện Văn phòng Thường BCĐ 389 Quốc gia có Chánh Văn phòng và 5 Phó Chánh Văn phòng, gồm: Chánh Văn phòng PGS.TS Đàm Thanh Thế; Phó Chánh Văn phòng Dương Xuân Sinh (Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính); Phó Chánh Văn phòng Đỗ Ngọc Cảnh (Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng); Phó Chánh Văn phòng Trương Văn Ba (hàm Phó Vụ trưởng Theo dõi khiếu nại Tố cáo Phòng chống tham nhũng, Văn phòng Chính phủ); Phó Chánh Văn phòng Trần Đức Đông; và nay thêm Phó Chánh Văn phòng Vũ Hùng Sơn (Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương).

MỚI - NÓNG