Quân khu V yêu cầu lên phương án đảm bảo an toàn

Quân khu V yêu cầu lên phương án đảm bảo an toàn
TP - Ngày 26–3, đoàn công tác của Quân khu 5 cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh Quảng Nam, đại diện BQL Dự án thủy điện 3 có buổi làm việc tại nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, bàn về phương án phòng chống lụt bão sau sự cố rò rỉ nước ở đập thủy điện này.

Sự cố thủy điện Sông Tranh 2:

Quân khu V yêu cầu lên phương án đảm bảo an toàn

>EVN nhận lỗi về sự cố thủy điện Sông Tranh 2
>Lập phương án cứu hộ, cứu nạn thủy điện Sông Tranh 2

Đoàn công tác do Phó Tư lệnh, Thiếu tướng Nguyễn Qui Nhơn, Trưởng Ban chỉ huy PCLB&TKCN Quân khu, dẫn đầu đã khảo sát khu vực đập chính để chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Đoàn công tác yêu cầu BQL Dự án thủy điện 3 phải phối hợp chính quyền huyện Bắc Trà My và ngành chức năng Quảng Nam để lên phương án chặt chẽ bảo vệ tài sản của Nhà nước là công trình thủy điện Sông Tranh 2 và tài sản, tính mạng của nhân dân trong vùng. Đồng thời, BQL phải có biện pháp phòng chống và lường trước trường hợp xấu nhất xảy ra.

Cùng ngày, đoàn công tác có buổi làm việc với BQL Ban điều hành nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo BQL không cho các phóng viên vào dự.

Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Quang, trước khi vào họp, nói: “Phải khẳng định được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ lưu. Cho dù có nhiều đoàn khảo sát hay nhiều cuộc họp mà sự cố nứt đập gây chảy nước chưa tìm ra được nguyên nhân, chưa khắc phục nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối thì lãnh đạo tỉnh và người dân Quảng Nam vẫn không thể yên tâm khi mùa mưa bão đang về”. Trong cuộc làm việc chiều qua, ông Quang yêu cầu BQL có phương án phối hợp về phòng chống lụt bão với Ban Chỉ huy PCLB Quảng Nam để thông tin cho nhân dân.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, nói: “Phải gấp rút tính đến phương án tốt nhất để đối phó nếu có sự cố xảy ra. Việc đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn hay không chỉ có BQL là người biết rõ nhất, vì vậy phải công khai rõ ràng. Vấn đề an dân là trên hết”.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Qui Nhơn nói: “Hiện nay, chưa thể nói rằng công trình an toàn đến mức nào, trong khi diễn biến của biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, do vậy cần thiết phải có phương án càng chặt chẽ, cụ thể càng tốt”. Thiếu tướng cho biết, đoàn đã khảo sát tình hình thực tế để có phương án, kế hoạch cụ thể về lực lượng và phương tiện chủ động đối phó các tình huống có thể xảy ra (trường hợp xấu nhất là vỡ hồ chứa nước). Nhất là phương án phối hợp, triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội, kịp thời di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng bị ngập sâu trong nước, triển khai lực lượng khắc phục sự cố, trong đó việc đảm bảo an toàn tính mạng của người dân là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Đoàn công tác cũng yêu cầu BQL tiếp tục theo dõi diễn biến đập thủy điện Sông Tranh 2 báo cáo cho tỉnh, Quân khu 5 và địa phương tình hình thân đập, việc xử lý, diễn biến mới nhất để có hướng dự phòng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.