Quan chức Ukraine nói Nga dùng chiến thuật mới để đối phó với HIMARS của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga đang phát triển “chiến thuật mới” để đối phó với các hệ thống pháo tầm xa phóng loạt (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, một quan chức Ukraine cho biết.
Quan chức Ukraine nói Nga dùng chiến thuật mới để đối phó với HIMARS của Mỹ ảnh 1

HIMARS được nói là đã thực hiện nhiều vụ tấn công thành công vào mục tiêu Nga. (Ảnh: Getty)

Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh Ukraine, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News rằng chiến thuật mới của lực lượng Nga là “tản ra”, không tập trung vũ khí và đạn dược vào một chỗ nữa.

Mỹ đến nay đã gửi 16 hệ thống HIMARS cho Ukraine. Hệ thống này gây chú ý trong những tuần gần đây vì được nói là đã thực hiện nhiều cuộc tấn công thành công nhằm vào lực lượng Nga. Hàng chục kho đạn dược của Nga được nói là đã bị phá huỷ vì hệ thống này.

Theo Lockheed Martin, hãng chế tạo HIMARS, hệ thống này có “tầm hoạt động đã được kiểm chứng” lên đến 300km, có thể “tấn công tầm xa rất nhanh và chính xác”. Lockheed Martin cho biết họ đang chế tạo phiên bản mới với tầm hoạt động 499km.

“Họ không biết tên lửa bay từ đâu đến, họ không thể đánh chặn”, ông Danilov nói với Sky News. Quan chức này cũng nói rằng thành công của Ukraine với các hệ thống HIMARS là điều “ngoài dự đoán” đối với Nga.

Giới chức Mỹ và Ukraine nhiều lần khoe về hiệu quả của HIMARS trong tấn công các mục tiêu Nga.

Gói viện trợ mới nhất trị giá 1 tỷ USD mà Mỹ vừa đồng ý cấp cho Ukraine sẽ có thêm đạn dành cho HIMARS. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói rằng Ukraine đang sử dụng thành công một loại đạn dùng cho HIMARS, mang tên Hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS).

“GMLRS đang có tác động sâu sắc. Đây là loại đầu đạn nặng 90kg, tương đương với một cuộc không kích, một cuộc không kích dẫn đường chính xác. Chúng rất hiệu quả trong việc tấn công những thứ mà trước đây Ukraine gặp khó khăn”, ông Kahl khẳng định.

“Chúng tôi đã chứng minh mình là những người vận hành vũ khí này thông minh nhất. Âm thanh của những cú volley HIMARS trở thành bản hit hàng đầu của mùa hè này trên chiến trường”, ông Reznikov viết trên Twitter.

Theo Newsweek
MỚI - NÓNG
ĐỊA ỐC 24H: Lý do giá chung cư neo cao; KĐT Thanh Hà đào hồ sai quy hoạch
ĐỊA ỐC 24H: Lý do giá chung cư neo cao; KĐT Thanh Hà đào hồ sai quy hoạch
TPO - Khu đô thị Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh; Lý do không còn chung cư thương mại giá rẻ; Rộ đấu giá đất huyện ngoại thành Hà Nội, khởi điểm từ 14 triệu đồng/m2; Chuyển mục đích sử dụng hơn 73ha đất lúa để làm khu đô thị;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 13/6.