Quá thời hạn, vi phạm phân lô bán nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu vẫn nguyên

TPO - Dù chính quyền đã xử phạt hành chính chủ đất phân lô bán nền kiểu Alibaba ở huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và yêu cầu trong 10 ngày phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng đến nay sau hơn 1 tháng chủ đất này vẫn không thực hiện.

Như Tiền Phong đã phản ánh, khu đất có diện tích khoảng 60ha thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận huyện Xuyên Mộc đứng tên của ông Nguyễn Quốc Vinh trú (quận 3, TPHCM). Chủ khu đất này đã có hành vi tự ý san ủi mặt bằng, làm đường trên diện tích 60ha đất nuôi trồng thủy sản, phân lô và giao cho rất nhiều công ty môi giới bất động sản chào bán cho khách hàng với giá 7 triệu đồng/m2.

Ngày 20/5, huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định số 2684/QĐ/XPVPHC để xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Vinh (ngụ quận 3, TPHCM) vì tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Quá thời hạn, vi phạm phân lô bán nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu vẫn nguyên ảnh 1 Cổng dẫn vào dự án vẫn còn nguyên sau hơn 1 tháng buộc phải trả lại hiện trạng ban đầu.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Xuyên Mộc nêu, từ tháng 12/2019 đến nay, tại khu đất 60ha do ông Nguyễn Quốc Vinh sử dụng ở ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, ông Vinh đã làm đường giao thông trên khu đất nông nghiệp với diện tích gần 10.000m2.

Theo quyết định, ông Nguyễn Quốc Vinh đã có hành vi vi phạm khi chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu ông Nguyễn Quốc Vinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ ngày 20/5. Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay ông Vinh vẫn chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm nhưng chính quyền huyện Xuyên Mộc vẫn không cưỡng chế như quyết định số 2684/QĐ/XPVPHC.

Trao đổi với Tiền Phong về việc này, ông Trần Văn Dững, Chánh Văn phòng UBND huyện Xuyên Mộc cho biết: “Cái này để kiểm tra lại, cái này vẫn đang làm”. Còn bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói rằng, là người phụ trách địa bàn huyện Xuyên Mộc nhưng không phải quản lý từng dự án: “Hiện nay, dự án này chưa được Sở Xây dựng thông qua nên không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Sở Xây dựng. Cái này quản lý địa bàn là của huyện Xuyên Mộc”, bà Thảo nói. 

Như vậy, quyết định số 2684/QĐ/XPVPHC nêu, phải trả lại hiện trạng ban đầu sau 10 ngày ra quyết định xử phạt, tức là vào ngày 30/5. Thế nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua, chủ đất không tự tháo dỡ, chính quyền huyện Xuyên Mộc thì lần khần xử lý.

Quá thời hạn, vi phạm phân lô bán nền kiểu Alibaba ở Vũng Tàu vẫn nguyên ảnh 2 Khu đất này đã thi công hệ thống thoát nước, san gạt đường được khoảng 80%. Đến nay, chủ đất không chấp hành việc trả lại hiện trạng ban đầu.

Trước đó như Tiền Phong phản ánh, trên thị trường nhiều công ty bất động sản tham gia môi giới cho dự án này như DanhKhoi real, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Tây Nam, CentralLand, Ben Thanh Real, Nhà Việt Land, DanhphatLand, Homelandsg, HTLand…

UBND huyện Xuyên Mộc đã lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an, Văn hóa Thông tin, Kinh tế hạ tầng, UBND xã Phước Thuận đã tiến hành kiểm tra, làm việc với ông Nguyễn Quốc Vinh liên quan đến hiện trạng, hoạt động sử dụng, quảng cáo, mua bán tại khu đất có diện tích khoảng 60ha thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra ghi nhận ông Vinh đã tiến hành san gạt tạo mặt bằng khoảng 80%, xây dựng một cổng bê tông chưa có thông tin quảng cáo, hình thành 1 đường đất gồm 1 trục chính và 8 đường ngang, đang thi công hệ thống thoát nước trong khu đất.

Tại buổi làm việc, ông Vinh cho biết đang làm thủ tục xin phép mở đường trong khu đất nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Ông Vinh cũng cung cấp, diện tích khu đất này có 34,5ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần còn lại chưa được cấp sổ.

MỚI - NÓNG