Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ

0:00 / 0:00
0:00
Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ
TPO - Ít người biết giọng opera vào loại xuất sắc nhất nhì Việt Nam từng có quá khứ 8 năm làm thợ lò. Đường đến vinh quang của NSND Quang Thọ không hề bằng phẳng.

Xuất hiện giữa những anh hùng lao động của ngành than, ngành thủy điện trong chương trình Quán thanh xuân tháng 4, NSND Quang Thọ khiến nhiều người chắc mẩm, ông đến để thể hiện ca khúc đã làm nên tên tuổi của mình: “Tôi là người thợ lò” (Hoàng Vân). Không nhiều khán giả biết, mỗi lần cất lời ca “thợ lò”, nghệ sĩ Quang Thọ hát cả cho mình, bởi ông từng có quá khứ 8 năm ăn ngủ nghỉ với than.

Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ ảnh 1

"Thợ lò" Quang Thọ trên sân khấu QTX tháng 4

NSND Quang Thọ sinh năm 1948 trong một gia đình có đông anh em ở Hạ Long. Học hết lớp 8 (hệ 10 năm), gia đình khuyên ông nghỉ học để đi làm, đỡ đần bố mẹ nuôi các em.

Là anh trai cả trong nhà, Quang Thọ tạm gác việc học, xin việc tại phòng Cơ điện của Mỏ than Cọc Sáu. Ông phải khai tăng hai tuổi để đủ điều kiện làm công nhân.

Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ ảnh 2

Ông trưởng thành từ phong trào văn nghệ vùng mỏ

Những năm tháng làm việc tại mỏ than Quảng Ninh, Quang Thọ trở thành hạt giống của phong trào văn nghệ vùng mỏ. Tiếng hát của ông cất cao trong những căn hầm tối, giữa màn đêm, dưới làn mưa bom bão đạn. Nhiều hôm, ở dưới lò, khán giả của ông chỉ vẻn vẹn hai, ba người công nhân. Nhưng điều đó không ngăn cản ông cất cao tiếng hát, làm vơi đi những nhọc nhằn của họ.

Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ ảnh 3
Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ ảnh 4

NSND Quang Thọ song ca ăn ý nhất với cố NSND Lê Dung

Vùng mỏ thời chiến nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong tâm trí ông, kỷ niệm những tháng ngày ấy thô mộc nhưng lấp lánh: "8 năm làm công nhân là ký ức đẹp đi theo cả đời. Tình cảm ấm áp ấy tôi không bao giờ quên”, ông chia sẻ. Chính những trải nghiệm chân thật giúp ông thể hiện thành công nhiều ca khúc về đề tài người thợ mỏ, trong đó nổi bật là tác phẩm “Tôi là người thợ lò”. Ông kể năm 1964, khi ông đang biểu diễn, hai chiếc máy bay của địch bị bắn hạ, dạt vào đảo Bái Tử Long. Đúng dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam có chuyến thực tế về Quảng Ninh. Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc “Những ngôi sao ca đêm” - bản tình ca thơ mộng về đất mỏ. Đến nay, đây vẫn là một trong những ca khúc yêu thích của NSND Quang Thọ, và người song ca “hợp cạ” nhất với ông chính là cố NSND Lê Dung.

Quá khứ 8 năm làm thợ lò của NSND Quang Thọ ảnh 5

QTX tháng 4 có chủ đề "Tiếng còi tầm"

Quán thanh xuân tháng tư mang tới những kí ức một thời của những con người có những kỉ niệm với âm thanh nôn nao của "Tiếng còi tầm". Miền kí ức vừa gian khó, vừa thân thương ấy sẽ được kể lại 1 cách tươi mới, sống động và vẹn nguyên cảm xúc qua các câu chuyện của các khách mời tham gia chương trình: NSND Hoàng Cúc, NSND Quang Thọ, ca sĩ Thái Thùy Linh, AHLĐ Lê Thị Ngừng - nữ công nhân máy xúc trên công trường thủy điện Hòa Bình, AHLĐ Lều Vũ Điều có 13 năm làm công nhân Mạo Khuê (Đông Triều, Quảng Ninh), là AHLĐ trẻ tuổi nhất ngành than, được phong AHLĐ năm 27 tuổi... Chương trình phát sóng lúc 20h10 ngày thứ Bảy 3/4/2021 trên VTV1.

MỚI - NÓNG