'Quả đấm thép' mới của Công an Đà Nẵng

TP - Chỉ trong hơn 10 ngày thành lập, các tổ công tác của lực lượng 911 (CA TP Đà Nẵng) đã lập được nhiều kết quả xuất sắc trong tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn. Đây được coi là “quả đấm thép” của CATP Đà Nẵng trong việc trấn áp và hạn chế tội phạm trên địa bàn.

Thưởng “nóng” 

Ngày 28/12/2018, CATP Đà Nẵng đã ra mắt lực lượng tuần tra mới mang tên “911” trên cơ sở phối hợp các phòng, ban chuyên môn như cảnh sát hình sự, giao thông, 113... Hôm qua (10/1) chỉ mới hơn 10 ngày sau thành lập, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định thưởng 30 triệu đồng cho 3 tổ công tác của lực lượng non trẻ này vì thành tích xuất sắc. 

'Quả đấm thép' mới của Công an Đà Nẵng ảnh 1 Ban Giám đốc CA TP Đà Nẵng trao thưởng của UBND TP cho các tổ công tác lực lượng 911 mới thành lập. Ảnh: Nguyễn Thành


Thành tích của 3 tổ, mỗi tổ 12 người trong tuần đầu tiên hoạt động tuần tra chốt chặn, kiểm soát an ninh trật tự tại 14 vị trí và 4 khu vực, là các tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp và tiềm ẩn về an ninh trật tự là dừng, kiểm tra 614 lượt người và phương tiện tham gia giao thông, phát hiện 494 trường hợp vi phạm; Lập biên bản các hành vi có dấu hiệu của tội phạm 13 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 9 vụ với 11 đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi; 4 vụ với 4 đối tượng tàng trữ trái phép cỏ Mỹ. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự 26 trường hợp với 28 đối tượng. Trong đó 12 trường hợp với 14 đối tượng tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. 14 trường hợp với 14 đối tượng sử dụng trái phép ma túy…

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng, cho biết: Lực lượng 911 được thành lập là tâm huyết và trăn trở của lãnh đạo CATP trước tình hình tội  phạm, an ninh trật tự  trên địa bàn có dấu hiệu bất ổn. Chỉ sau mấy ngày thành lập, nhân dân và cán bộ thành phố đã biết đến lực lượng này. Nhiều địa phương đăng ký và dự kiến tham quan học tập để nhân rộng mô hình. 
Bắt đầu từ 16h30 với 2 ca làm việc cho đến sáng hôm sau, tổ công tác 911 được bố trí 12 người gồm các lực lượng quan trọng như lính hình sự, ma túy, CSGT, Cảnh sát Cơ động, Quản lý hành chính về trật tự xã hội, … phối hợp với công an các địa phương tuần tra, chốt chặn kiểm soát trên địa bàn thành phố. 

Tối 7/1, phóng viên theo chân tổ công tác lực lượng 911 làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, ghi nhận công tác phát hiện dấu hiệu nghi vấn từ xa, dừng xe. Qua kiểm tra tại chỗ,  phát hiện một số thanh niên để hàng “nóng” trong cốp xe, để cỏ Mỹ trong các gói thuốc hoặc giấu ma túy trong người… Nhờ bố trí hợp lý, có sự liên lạc liên tục của các lực lượng mật phục, chốt chặn tại các vị trí khác nhau suốt dọc tuyến nên các đối tượng nghi vấn đều bị dừng lại để kiểm tra. Những đối tượng vi phạm bị lập biên bản và được bàn giao cho công an phường tiếp tục xử lý. 

“Công an TP đẩy mạnh tuyên truyền về lực lượng để người dân biết và hiểu về lực lượng 911 làm việc vì dân. Ngoài ra việc này còn để cho các đối tượng xấu nhụt chí, những ý định manh nha về tội phạm sẽ được dẹp ngay từ đầu”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói. 

'Quả đấm thép' mới của Công an Đà Nẵng ảnh 2 Lực lượng 911 (CA TP Đà Nẵng) làm nhiệm vụ từ 16h30 đến sáng hôm sau để tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Thành
Xử lý nghiêm vi phạm từ nội bộ ngành

Tại buổi trao thưởng, Giám đốc CATP Đà Nẵng cho biết: đang tính đến đặt đầu số 911 để người dân kịp phản ứng, báo tin cho lực lượng khi xảy ra các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đầu số 911 thuộc thẩm quyền của Bộ TT&TT, và Bộ Công an. Trong thẩm quyền của địa phương, CATP sẽ lấy đầu số Đà Nẵng với số đuôi là 911 để người dân dễ dàng và thuận tiện trong trường hợp cần liên lạc với lực lượng 911. Người đứng đầu CATP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng 911 phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh trong giải quyết các vụ việc ngoài đường, tránh bị lợi dụng xuyên tạc trên mạng xã hội. Các cán bộ, chiến sĩ  911 có tác phong lễ phép, nhẹ nhàng với người dân khi làm việc. Riêng với các đối tượng thì phải có thái độ kiên quyết. 

“Lực lượng 911 không được có hành vi vi phạm, tuyệt đối không nhận mãi lộ. Chỉ cần một vài thời điểm, vài hiện tượng nhỏ sẽ đánh đổ hết cố gắng của toàn lực lượng. Lãnh đạo CATP ủng hộ, hỗ trợ hết mình cho lực lượng 911 nhưng cũng sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trong quá trình làm nhiệm vụ”, Thiếu tướng Viên nhấn mạnh. 

Thiếu tướng Viên nêu trường hợp Trưởng Công an phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) đã “chống mệnh lệnh” của Giám đốc CATP khi không hợp tác cùng lực lượng xử lý đối tượng nghi vấn. Theo ông Viên, CATP đã gửi kế hoạch 911 cho các địa phương và đã có quán triệt cụ thể, yêu cầu Công an địa phương phải phối hợp với lực lượng 911 trong chốt chặn, xử lý các đối tượng. Tuy nhiên, tại địa bàn phường Vĩnh Trung, khi lực lượng 911 dẫn đối tượng đến CA phường thì Trưởng CA phường Vĩnh Trung mặc quần xà lỏn và không phối hợp trong tiếp nhận đối tượng để xử lý. “Anh em cán bộ chiến sỹ lực lượng 911 lăn lộn đêm khuya ngoài đường để bảo vệ an ninh trật tự , vật lộn với tội phạm. Thái độ của Trưởng CA phường Vĩnh Trung là không thể chấp nhận. Đồng chí trưởng công an phường Vĩnh Trung đã chống mệnh lệnh của Giám đốc CATP, không thể tha thứ”, ông Viên nói. 

 
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.