PSA và FCA thành lập liên minh, quản lý 13 hãng ôtô?

TPO - PSA (Groupe PSA) và FCA (Fiat Chrysler Automobiles) dự kiến sẽ thành lập liên minh ôtô, để trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới, sở hữu tổng cộng 13 hãng ôtô thành viên.
Khi cuộc sáp nhập giữa PSA và FCA chính thức được công bố, điều này sẽ tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ tư trên thế giới, sau Volkswagen, Toyota và liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Đây cũng sẽ là một liên minh lớn tập hợp hàng loạt các hãng xe đến từ nhiều quốc gia, với tổng số lượng ôtô bán ra hàng năm khoảng 8,7 triệu chiếc.
PSA và FCA thành lập liên minh, quản lý 13 hãng ôtô? ảnh 1 Các hãng xe hiện tại cả hai tập đoàn đang quản lý.
Trong đó, PSA là tập đoàn của Pháp đang sở hữu nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn như: Peugeot, Peugeot, Citroen, DS, và Opel/Vauxhall; tập đoàn Mỹ-Italia FCA vốn đã có 9 hãng xe: Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Jeep, Lancia, Maserati, và Ram. Điều này khiến nhiều người tự đặt câu hỏi, liên minh mới liệu có bán bớt một số thương hiệu để giảm bớt gánh nặng cơ cấu?
Mới đây, CEO Carlos Tavares của PSA đã làm sáng tỏ điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình BFM Business.
Theo báo cáo của Automotive News, ông Tavares cho biết cả hai tập đoàn đều không muốn loại bỏ bất kỳ thương hiệu nào sau khi sáp nhập cùng nhau, với tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD. 
Tavares chia sẻ: "Tôi thấy tất cả những thương hiệu này đều có một điểm chung: Chúng đã có một lịch sử tuyệt vời" và bày tỏ: "Chúng tôi yêu thích lịch sử các thương hiệu xe, nó cho chúng tôi một nền tảng giúp chúng tôi có thể hướng tới tương lai. Vì vậy, ngày nay, tôi không thấy cần thiết phải loại bỏ thương hiệu nào nếu thỏa thuận được ký kết, bởi vì tất cả đều có lịch sử và có thế mạnh riêng".
Ông Tavares cũng nói thêm, các thương hiệu có thể giúp bổ sung cho nhau về mặt địa lý. Automotive News cho biết, 66% doanh số của FCA hiện nay nằm ở Bắc Mỹ, trái ngược với PSA với chỉ 5,7% nhưng tập đoàn Pháp lại có lợi thế ở châu Âu.
Theo Theo Motor1
MỚI - NÓNG