Premier League trả lương cầu thủ cao nhất thế giới

TP - Theo một thống kê mới nhất của tờ Sport Mail, Ngoại hạng Anh - Premier League đang là giải đấu dẫn đầu về số tiền dùng để trả lương cho các cầu thủ. 
Premier League trả lương cầu thủ cao nhất thế giới ảnh 1

Premier League, giải đấu trả lương cao nhất thế giới

Cụ thể, mức lương trung bình của các cầu thủ đang thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh vào khoảng 2,3 triệu bảng/năm, tương đương 43.717 bảng/tuần. Trên thực tế, con số này phần nào làm bất ngờ các nhà nghiên cứu bởi Bundesliga, giải đấu đứng thứ 2 trong danh sách, các cầu thủ cũng chỉ nhận được mức lương 1,46 triệu bảng/năm (28.011 bảng/tuần), tức là chỉ bằng 60% mức thù lao của các đồng nghiệp ở xứ sở sương mù.

Đứng thứ 3 trong danh sách là giải VĐQG Italia - Serie A, mặc dù có sa sút về chuyên môn trong vài mùa giải vừa qua song sức hấp dẫn của giải đấu hàng đầu đất nước hình chiếc ủng là không thể phủ nhận bởi môi trường ở Serie A luôn thu hút được các tài năng trẻ Nam Mỹ, ở giải đấu này, trung bình mỗi cầu thủ 1,3 triệu bảng/năm, tương đương 24.263 bảng/tuần. Đặc biệt, dù cho đang sở hữu những bản hợp đồng kỷ lục như Ronaldo, Gareth Bale, Luis Suarez hay James Rodriguez, nhưng La Liga chỉ đứng thứ 4 trong danh sách với số tiền trung bình 1,2 triệu bảng/năm, tương đương 23.327 bảng/tuần cho mỗi cầu thủ.

Tuy nhiên, không khó để lý giải cho những điều được coi là khá nghịch lý này. Sở dĩ Premier League vượt trội về tiền lương bởi các nhà đầu tư luôn mang về cho giải đấu những bản hợp đồng bản quyền truyền hình cực lớn và số tiền này được phân chia rất công bằng cho những đội bóng nhỏ. Cũng theo Sport Mail, mỗi năm Premier League đạt đến con số 1,55 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình, như vậy, mỗi CLB nhận từ 62-100 triệu bảng, đó chưa kể tới những khoản tài trợ lớn đến từ các nguồn khác.

Trái ngược với Premier League, sự phân chia giai cấp đang được thể hiện khá rõ rệt ở La Liga. Trung bình mỗi mùa, giải đấu cao nhất của bóng đá Tây Ban Nha có được 775 triệu bảng. Thế nhưng chỉ riêng 2 ông lớn Barca và Real đã “ngốn” đến 140 triệu bảng, con số này cao gấp 4 lần so với Bayern và vượt trội hơn hẳn các đại gia hàng đầu của giải Ngoại hạng Anh. Phần còn lại rơi vào tay Valencia (48 triệu bảng) và Atletico (42 triệu bảng). Điều đó chứng tỏ số tiền mà các CLB khác nhận được là rất thấp dẫn đến tình trạng có sự chênh lệch quá lớn về thu nhập giữa các cầu thủ.

Chỉ có một mình PSG “làm mưa, làm gió” trên thị trường chuyển nhượng, nên giải VĐQG Pháp - Ligue 1 đứng cuối trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu cũng là điều dễ hiểu. Mỗi năm, Ligue 1 chi ra trung bình 988 nghìn bảng dùng để trả lương cho một cầu thủ. Tuy nhiên bất ngờ nhất là việc giải VĐQG Nga cán đích ở vị trí thứ 6 với 902 nghìn bảng/năm. Điều này cho thấy dù chất lượng chuyên môn thấp cùng với khí hậu khắc nghiệt, nhưng đồng Rúp vẫn là điểm đến khá lý tưởng cho những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Mặc dù vậy, tiền thường không đi đôi với thành công. Điển hình là Man United, đội đang dẫn đầu về số tiền chi ra trên TTCN cũng như trả lương cho cầu thủ ở Premier League vẫn chỉ có được vị trí thứ 7 trên BXH tính cho đến thời điểm này. Còn theo một tiết lộ mới nhất, trong 6 năm qua, BLĐ Man City đã phải chi ra số tiền lên đến một triệu bảng để đổi lấy một điểm số ở giải đấu cao nhất nước Anh.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.