Phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Bị cáo tỏ ra hối hận, xin hưởng khoan hồng

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
TP - Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Những người này bị cấp sơ thẩm xác định tham gia chống đối lực lượng thi hành công vụ, đổ xăng thiêu 3 cảnh sát tử vong vào rạng sáng 9/1/2020. Trong vụ án, Lê Đình Công (SN 1964) bị xác định là chủ mưu, cầm đầu nên phải nhận án tử hình.

Tại tòa phúc thẩm, Lê Đình Công giữ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chủ mưu giết người là sai, bởi bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Bị cáo này khai đã tham gia khi bố đẻ là ông Lê Đình Kình (đã mất) thành lập Tổ đồng thuận nhằm không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở xã Đồng Tâm). Công thừa nhận đã góp tiền mua lựu đạn, chế tạo bom xăng…

Về cái chết của 3 cảnh sát vào ngày 9/1/2020, Công khai không biết, không bàn bạc việc giết người. Người sát hại cảnh sát là em mình - tức Lê Đình Chức (SN 1980). Bị cáo Công thừa nhận vào sáng hôm xảy ra vụ án, có ném lựu đạn nhưng không rút chốt để không nổ; 2 chai bom xăng được Công ném vào cảnh sát chỉ chứa 2/3 là xăng.

Lê Đình Công cho biết rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại tòa, Lê Đình Chức khai có dùng dao chọc các cảnh sát khi họ ngã xuống hố và sau đó rót xăng ra 2 nắp can, đổ xuống. Chức nói khi đó đã yêu cầu cháu là Lê Đình Doanh (SN 1988, con bị cáo Công) cầm một chậu xăng lên nhưng bị cáo không phải người đổ chậu xăng này xuống hoặc châm lửa nên mong được giảm án tử hình. Ngược lại, Lê Đình Doanh nói Chức là người châm lửa và chậu xăng khi được Doanh đặt ở tường đã vô tình rơi xuống hố dẫn tới chết người... Bị cáo này khẳng định rất hối hận về hành vi của mình và mong được giảm nhẹ án tù chung thân.

MỚI - NÓNG