Phụ huynh vây trường vì 'sợ con không được vào lớp một'

Phụ huynh vây trường vì 'sợ con không được vào lớp một'
Cho rằng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển (Hà Nội) không giữ lời hứa "nhận toàn bộ học sinh của thôn đến tuổi vào lớp 1", hàng trăm phụ huynh đã vây cổng trường, không cho giáo viên về.

> Trắng đêm đội mưa, đạp đổ cổng trường xin học cho con 

Dân Yên Ngưu bao vây cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển sáng 28-5. Ảnh: VnExpress
Dân Yên Ngưu bao vây cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển sáng 28-5. Ảnh: VnExpress.

Sáng 28-5, hàng trăm người dân thôn Yên Ngưu (xã Yên Nghĩa, Thanh Trì, Hà Nội) đã vây kín cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển bày tỏ bức xúc về bản dự thảo tuyển sinh lớp 1 của trường.

Theo phản ánh của phụ huynh, trước đây, khi dự kiến xây trường tiểu học B Thị trấn Văn Điển trên đất của thôn Yên Ngưu, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp đã họp bàn với nhân dân trong thôn về công tác xây dựng trường và thống nhất sẽ ưu tiên cho con em thôn Yên Ngưu được học tại trường.

"Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh đã hứa trước đại diện của thôn, phụ huynh học sinh của trường trong ngày khánh thành trường mới là: Trường xây dựng trên đất của thôn thì con em của thôn Yên Ngưu được học tại trường mà không phải đóng tiền trái tuyến", đại diện phụ huynh viết trong đơn kiến nghị gửi UBND huyện và Phòng giáo dục.

Tuy nhiên, theo dự thảo tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2012-2013, trường chỉ nhận 30 cháu có hộ khẩu ở thôn vào trường trong khi số lượng các cháu khoảng 100. Người dân băn khoăn đâu là lý do trường đưa ra chỉ tiêu mâu thuẫn với thỏa thuận ban đầu với dân.

Trao đổi với phóng viên, hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ, dự kiến tuyển sinh lớp 1 mới chỉ dừng lại ở kế hoạch của ngành trình lên ủy ban, chưa phải quyết định chính thức. Trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển có diện tích khiêm tốn, phòng học ít nên phòng giáo dục đang cân nhắc giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

"Bên trên đề nghị xuống trường tuyển bao nhiêu thì chúng tôi tuyển bấy nhiêu. Dự thảo đang được xem xét, nhưng phụ huynh đến bao vây trường, không cho giáo viên về, rồi đập bàn đập ghế khiến chúng tôi cảm thấy rất căng thẳng", hiệu trưởng Mai Anh nói.

Cô Mai Anh cho hay, trường có tổng số 20 phòng học. Năm nay chỉ dự định tuyển sinh 4 lớp 1 vì không còn phòng học trống. Phòng giáo dục cũng chủ trương để các em chuyển sang trường Tiểu học Tam Hiệp, là nơi có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, và đúng hộ khẩu.

Cũng có mặt trong buổi sáng người dân bao vây trường, ông Phạm Văn Ngát chuyên viên phòng giáo dục huyện Thanh Trì cho biết, thông tin mà phụ huynh đưa ra mới chỉ là dự thảo của phòng giáo dục trình lên UBND huyện.

Trong dự thảo, phòng giáo dục huyện có nêu dự kiến phân một số cháu sang Tiểu học Tam Hiệp. Nguyên nhân là do tỷ lệ học sinh ở trường Tiểu học B đã quá đông so với quy định của trường chuẩn quốc gia và điều lệ trường tiểu học (không quá 35 em một lớp). Trong khi đó, trường Tiểu học Tam Hiệp có nhiều phòng học hơn, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy tương đương.

Ông Ngát cho hay, trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển xây dựng xong năm 2008 rồi bắt đầu tuyển sinh. Theo thiết kế trường có 18 phòng học và các phòng chức năng. Trong 2 năm qua học sinh liên tục tăng nên trường phải sắp xếp một số phòng chức năng thành lớp học.

"Năm nay số lượng học sinh của thôn xin vào lớp 1 tăng quá nhanh, phòng giáo dục phải đưa ra kế hoạch nêu trên. Điều này xuất phát từ ích lợi của các cháu chứ bản chất vấn đề không phải trước đây hứa với dân rồi giờ không thực hiện", ông Ngát giải thích.

Vị chuyên viên phòng giáo dục cũng thông tin, ngay trong chiều 28/5, UBND huyện Thanh Trì, phòng Giáo dục, UBND xã Tam Hiệp tổ chức họp bàn phương án giải quyết. Phòng Giáo dục sẽ xin ý kiến UBND để đưa ra quyết định cuối cùng về công tác tuyển sinh trước 1/6.

Theo Hoàng Thùy
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.