Phụ huynh học sinh nói gì về thu học phí không dùng tiền mặt?

Nhiều phụ huynh thể hiện thái độ đồng tình việc thu học phí không dùng tiền mặt.
Nhiều phụ huynh thể hiện thái độ đồng tình việc thu học phí không dùng tiền mặt.
TPO - Thanh toán không dùng tiền mặt với các khoản chi phí sinh hoạt được Chính phủ yêu cầu thực hiện trước tháng 12/2019. Với thông tin này, nhiều phụ huynh thể hiện thái độ đồng tình nhưng cho rằng cần có giải pháp linh động, tránh áp đặt dịch vụ trung gian.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 với những nội dung nhằm tạo sự chuyển biến về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Một trong những nội dung của Nghị quyết này là việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Thành phố cần chỉ đạo yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

Phụ huynh háo hức

Với thông tin này, khá nhiều phụ huynh học sinh thể hiện thái độ đồng tình nhưng cho rằng cần có giải pháp linh động.

Chị Lê Vân Quyên, phụ huynh một trường tiểu học tại Q.9, TP.HCM, cho rằng việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt là xu hướng của xã hội văn minh bởi tối ưu hóa những hoạt động lao động thủ công và tiết kiệm thời gian… Phụ huynh này khá hào hứng trước phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và cho biết: “Có tháng tôi phải “chầu chực”, tranh thủ giờ đưa đón để đóng tiền học cho con do nhà trường quy định mỗi khối lớp đóng tiền vào một ngày và 2 khung giờ cụ thể. Rồi phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ theo thông báo của trường… Nói chung là rất bất tiện”.

Còn phụ huynh N.T.B.V, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), kể rằng: “Có tháng nhận giấy báo đóng tiền học cho con nhưng đến phòng tài vụ đóng thì thấy phụ huynh xếp hàng đông quá, sợ không kịp giờ đến cơ quan làm việc nên “tặc lưỡi” mai đóng. Vậy mà có tháng quên luôn cho đến kỳ đóng tiền học của tháng sau”.

Ngược với tình cảnh này, phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, lại khá thoải mái trong việc đóng tiền hằng tháng do trường đã thực hiện việc thu học phí không bằng tiền mặt. Ông Đỗ Đức Vượng, phụ huynh của trường này, cho hay ngay từ đầu năm, nhà trường cung cấp số tài khoản và ghi chú phụ huynh có thể chuyển khoản học phí qua ngân hàng kèm hướng dẫn rất tiện lợi.

Chị Đỗ Thị Hương ở  Hà Nội cho biết, chị ủng hộ hình thức thanh toán không dùng tiền mặt: “Tôi toàn dùng ví điện tử để thanh toán tiền internet, điện, rất nhanh chóng và tiện lợi. Giờ lại cả đóng học phí thì thấy hoàn toàn phù hợp. Tôi nghỉ xong khu vực đô thị nên triển luôn ở vùng nông thôn thì sẽ rất hay”.

Một phụ huynh khác ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, việc đóng tiền điện, nước, internet, truyền hình cáp tôi đã không sử dụng tiền mặt từ mấy năm nay rồi và thấy rất tiện lợi. Chỉ còn khoản học phí hàng tháng cứ phải sắp xếp vào trường (tiểu học) xếp hàng, nộp tiền mặt và ký khoảng 3 biên lai trở lên, oải lắm. Với chủ trương này hy vọng sang năm là có thể chuyển khoản, tránh được việc cứ phải chăm chăm đóng tiền học phí.

Tránh áp đặt dịch vụ trung gian

Hưởng ứng và đồng tình với phương thức thanh toán các khoản phí trong trường học không dùng tiền mặt nhưng phụ huynh vẫn mong muốn có sự linh hoạt, tiện lợi cũng như không phải chịu sự chi phối của bất kỳ một dịch vụ nào.

Dù đồng tình với việc không dùng tiền mặt khi thanh toán học phí nhưng nhiều phụ huynh cho rằng phải đi kèm với các hình thức thanh toán linh hoạt và mang tính cộng đồng chứ không nên áp đặt khiến phụ huynh phải lệ thuộc vào bất kỳ một dịch vụ nào.

Chị Nguyễn Ngọc Hạnh, phụ huynh học sinh một trường THCS tại Q.Bình Thạnh, cho rằng việc thanh toán không sử dụng tiền mặt, nhà trường phải thực hiện sao cho không khiến phụ huynh hoang mang và băn khoăn như việc triển khai thẻ học đường trước đây. Làm sao để phụ huynh thực sự thấy tiện lợi chứ đừng khiến họ thấy bị ép buộc, bị động và bắt buộc phải sử dụng một dịch vụ trung gian. Như thế mới gọi là tiện ích, hiệu quả.

Tương tự, ông Đào Anh Vũ, phụ huynh học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), nói rằng hiện nay ở VN, đặc biệt là các thành phố lớn, đa số người dân ai cũng có từ 1 đến 2 thẻ ATM để giao dịch và đi kèm với đó là dịch vụ thanh toán ngân hàng trực tuyến. Trường học nào cũng có tài khoản ngân hàng nên chỉ cần nhà trường cung cấp thông tin thì phụ huynh có thể thanh toán bất cứ khi nào với hình thức thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, một phụ huynh khác cho rằng có thể phương thức không sử dụng tiền mặt chỉ thuận tiện đối với phụ huynh ở các tỉnh, thành lớn, các khu vực nội thành, nội đô do vậy các trường cũng nên linh hoạt với những phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa. Ở những khu vực này, vẫn nên sử dụng việc đóng học phí bằng tiền mặt nếu phụ huynh cần và chưa đủ điều kiện để tham gia.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, sẽ không còn hạn chế một vài ngân hàng như trước đây mà thẻ kết nối với tất cả các ngân hàng để phụ huynh dễ dàng sử dụng. Đồng thời, phụ huynh có thể sử dụng các phương thức thanh toán linh hoạt khác không dùng tiền mặt như chuyển khoản…

Hà Nội: Thu học phí không dùng tiền mặt

Với mục tiêu phát triển thanh toán điện tử, Hà Nội có đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2018 - 2020.  Theo đó, sẽ sử dụng thẻ học đường để đóng học phí thay tiền mặt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của cả phụ huynh học.

Thực hiện Đề án này, mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo, trường học phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn phát triển các hình thức thẻ học đường để thu học phí, các dịch vụ và các khoản chi tiêu công bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, việc sử dụng thẻ học đường để đóng học phí thay tiền mặt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của cả phụ huynh học sinh và nhà trường.

Hiện ở Hà Nội có khoảng 1,8 triệu học sinh các cấp. Việc thu học phí cùng các khoản phí khác tại các trường học phần lớn vẫn thực hiện theo hình thức nộp tiền mặt. Việc sử dụng thẻ học đường để đóng học phí sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của cả phụ huynh học sinh và nhà trường. Bên cạnh đó, việc thu các khoản phí qua thẻ sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát tốt hơn vấn đề thu chi của các cơ sở giáo dục, hạn chế lạm thu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT đồng ý cho thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp đợt 2.

Bộ GD&ĐT đồng ý cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đợt 2

TPO - Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho phép thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Có những thí sinh sẽ không đạt nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm nay Ảnh: Trọng Tài

Thí sinh mất cơ hội xét tuyển ĐH khi không thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

TP - Bộ GD&ĐT vừa đề nghị hai Đại học (ĐH) Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh. Tuy nhiên, sự vào cuộc của 2 ĐH Quốc gia là chưa đủ, thí sinh vẫn có nguy cơ không được xét tuyển ĐH.
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách

Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh

TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.