Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phòng, chống ma túy phải liên tục, quanh năm và không kể ngày đêm'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng 'Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2022'.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phòng, chống ma túy phải liên tục, quanh năm và không kể ngày đêm' ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống ma túy tại lễ mít tinh.

Tới dự và chủ trì buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; ông Shin Umezu - Trưởng phòng Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, tội phạm và tệ nạn ma túy đã và đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Hậu quả do ma túy gây ra hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

"Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian dịch COVID-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước" - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phòng, chống ma túy phải liên tục, quanh năm và không kể ngày đêm' ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy” thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, Ban chỉ đạo phòng, chống ma tuý các cấp, các ngành và địa phương quan tâm thực hiện 5 nội dung trọng tâm được nêu ở buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phòng, chống ma túy phải liên tục, quanh năm và không kể ngày đêm' ảnh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và cảm ơn Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng như các bộ, ngành, đoàn thể và nhân dân... đã cùng nỗ lực để Việt Nam cùng với thế giới kiểm soát ở mức độ nhất định tệ nạn ma túy.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hàng ngày, hàng giờ ma túy vẫn rình rập và số người bị ảnh hưởng ma túy ngày càng trẻ. Có thể nói ma túy là con đường ngắn dẫn đến địa ngục, hủy hoại sức khỏe của bản thân, gia đình và rất dễ liên quan đến tội phạm về ma túy. Khi đã nghiện bị ảo giác có thể gây ra những tội ác mà khi bản thân tỉnh lại cũng không nghĩ rằng mình đã gây ra...

Trước tác hại vô cùng lớn do ma tuý gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, tất cả các cấp chính quyền, đoàn thể dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, toàn dân cùng tiếp tục hành động và hành động quyết liệt hơn nữa để bảo vệ cuộc sống an toàn của từng người, gia đình và toàn xã hội.

"Chúng ta có kinh nghiệm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người trong đợt dịch vừa qua, và kinh nghiệm này không chỉ để phát hiện người có liên quan đến ma túy mà còn kết hợp tuyên truyền tác hại khôn lường của ma túy. Chúng ta có ngày, tháng hưởng ứng nhưng công cuộc phòng, chống ma túy phải làm liên tục, quanh năm và không kể ngày đêm" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG