Phó Thủ tướng: Nông thôn mới không chỉ làm cho đẹp để ngắm

Phó Thủ tướng thăm gian trưng bày các sản phẩm ở Hà Tĩnh (ảnh T.C)
Phó Thủ tướng thăm gian trưng bày các sản phẩm ở Hà Tĩnh (ảnh T.C)
TPO - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, mô hình vườn mẫu ở Hà Tĩnh không phải chỉ làm cho đẹp để ngắm mà phải có “sức sống” của sản xuất, lưu giữ được các giá trị văn hoá đặc trưng và chan hoà tình làng nghĩa xóm.

Phát biểu tại Hội nghị, tổng kết 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2010- 2019 (ngày 28/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao cách làm của địa phương trong việc cải tạo cảnh quan, khôi phục và giữ gìn văn hoá truyền thống, từng bước phát triển kinh tế vườn, hộ gia đình với chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, du lịch...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều hạn chế của Hà Tĩnh là sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, sản phẩm còn ít, việc kết nối với doanh nghiệp còn yếu, xử lý chất thải còn bất cập, sinh kế của người dân chưa bền vững nếu gặp thiên tai, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã thấp hơn bình quân chung của cả nước,...

Về mục tiêu của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM, Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh quán triệt tinh thần Nghị quyết 26 của Trung ương, coi tam nông là vấn đề chiến lược, xây dựng NTM là căn bản, phát triển toàn diện, hiện đại hóa nông nghiệp là then chốt, vai trò của người nông dân là chủ thể.

“Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Người dân được thụ hưởng là đích cuối cùng của chương trình và coi trọng sự hài lòng của người dân về vật chất và tinh thần”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về huy động nguồn lực, Phó Thủ tướng nhắc lại yêu cầu không huy động quá sức dân mà chú trọng phát triển kinh tế nông thôn để tăng thêm thu nhập của người dân, xây dựng các mô hình NTM gắn với đô thị ven đô, mô hình NTM văn hóa, mô hình NTM gắn với du lịch, mô hình NTM trên nền tảng quản lý tài nguyên ven biển và thích ứng khí hậu, mô hình NTM có vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với chuỗi giá trị, công nghệ cao.

Bày tỏ đồng tình với nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh NTM kiểu mẫu, mô hình vườn mẫu ở Hà Tĩnh không phải chỉ làm cho đẹp để ngắm mà phải có “sức sống” của sản xuất, lưu giữ được các giá trị văn hoá đặc trưng và chan hoà tình làng nghĩa xóm.

MỚI - NÓNG