Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Xây dựng TT-Huế thành trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo đại hội.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo đại hội.
TPO - Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý, Đảng bộ tỉnh TT-Huế cần tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh TT-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phấn đấu xây dựng TT-Huế trở thành trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc và bản sắc văn hóa Huế...

Sáng 22/10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh TT-Huế (41A Hùng Vương, TP Huế) diễn ra khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh TT-Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với sự tham dự của 350 đại biểu, đại diện hơn 53.000 đảng viên toàn đảng bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến dự và chỉ đạo đại hội. 

Chủ đề đại hội lần này là tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngay sau lễ chào cờ, đại hội dành một phút mặc niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là 13 liệt sĩ vừa hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ sự cố sạt lở thủy điện tại xã Phong Xuân (Phong Điền, TT-Huế). Đại hội cũng tiến hành quyên góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị hậu quả nặng nề do mưa lũ.

Khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, với phương châm “đoàn kết - dân chủ - sáng tạo - phát triển”, mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến, tập trung thảo luận và quyết nghị phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp có tính đột phá để tạo bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội cho nhiệm kỳ tới. 

Chỉ đạo đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất tự hào về sự đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TT-Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Xây dựng TT-Huế thành trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc ảnh 1

Quang cảnh đại hội.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, TT-Huế luôn được Đảng và Nhà nước xác định là tỉnh có vị trí rất quan trọng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. TT-Huế cũng là nơi giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp, hy sinh trong đấu tranh dựng nước và giữ nước; kế thừa được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo từ nhiều khóa trước. Đó chính là những nguồn nội lực quý giá mà TT-Huế cần phải khai thác triệt để và phát huy.

Nhằm góp phần xây dựng Nghị quyết Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nhấn mạnh thêm một số vấn đề để đại hội lưu ý, quan tâm trong thảo luận. Trong đó đáng lưu ý, Đảng bộ tỉnh TT-Huế cần tiếp tục tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Xây dựng TT-Huế thành trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc ảnh 2

Quyên góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị hậu quả nặng nề do mưa lũ.

Huy động, tập trung mọi nguồn lực xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng về văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; phấn đấu thực sự trở thành trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá, du lịch, về y tế chuyên sâu, về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. Xây dựng TT-Huế thành một trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc và bản sắc văn hoá Huế.

TT-Huế cũng cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy phát triển, nhất là tư duy về phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các lợi thế riêng có; nhất là truyền thống, phong cách đặc trưng của “con người Huế”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Xây dựng TT-Huế thành trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc ảnh 3

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế bền vững, cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực. Chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tri thức. Phát triển mạnh các thành phần kinh tế, quan tâm phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là các ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế…

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.